Bang Đầu Tiên Tại Australia Cấm Đồ Nhựa Sử Dụng Một Lần

VOV.VN – Nam Australia trở thành bang đầu tiên tại Australia ban hành lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần.

Lệnh cấm được thực hiện theo từng giai đoạn và có hiệu lực từ năm tới. Quốc hội bang Nam Australia ngày hôm qua (9/9), đã quyết định cấm đồ nhựa sử dụng một lần trên toàn bang và luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2021. Theo quy định mới được thông qua, các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ được loại bỏ theo từng giai đoạn và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ống hút và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần bị cấm tại bang Nam Australia, Australia từ năm 2021. Ảnh: Meagan Dillon. - cấm đồ nhựa sử dụng một lần
Ống hút và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần bị cấm tại bang Nam Australia, Australia từ năm 2021. Ảnh: Meagan Dillon.

Để tiến đến loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa sử dụng một lần trên toàn bang, trước hết, các loại dao dĩa, ống hút, dụng cụ khuấy đồ uống, hộp đựng đồ ăn nhanh hoặc các loại bao bì đựng gia vị sẽ bị cấm, và sau đó là các loại cốc cà phê, khay đựng trái cây và túi đựng rau củ quả.

Từ đầu năm nay, chính quyền bang Nam Australia đã công bố dự luật để lấy ý kiến của người dân trong 6 tuần. Đã có hơn 3.500 ý kiến phản hồi, trong đó đa số ủng hộ các giải pháp bảo vệ môi trường của chính quyền. Bang Nam Australia là địa phương đi đầu trong cuộc chiến với sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Australia và là bang đầu tiên của nước này cấm sử dụng túi nhựa vào năm 2009.

Theo các nghiên cứu tại Australia, người dân bang Nam Australia mỗi năm sử dụng 255 triệu ống hút nhựa và 210 triệu cốc cà phê dùng một lần. Và trên toàn Australia, ước tính có khoảng 10 triệu ống hút được sử dụng mỗi ngày. Còn trên thế giới, ít nhất 8 triệu tấn nhựa được thải ra các đại dương mỗi năm. Và nếu tình trạng này còn tiếp diễn, đến năm 2050 sẽ có nhiều rác thải nhựa hơn số lượng cá trong các đại dương./.

 Nguồn: Internet

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.