Bao Bì Giấy

Bao bì là một sản phẩm thuộc ngành công nghiệp phụ trợ và có liên quan đến hầu hết các các ngành trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Bao bì đối với sản phẩm cũng giống như trang phục đối với con người, sản phẩm muốn được vận chuyển và xuất hiện trên các quầy kệ hay đưa đến tận tay người tiêu dùng thì nó phải được đóng gói bằng một loại bao bì phù hợp.

Ngành bao bì tự thân nó chia thành 2 phân ngành lớn: Phân ngành bao bì giấyphân ngành bao bì nhựaBao bì giấy là một ngành có quy mô thị trường tương đối lớn, chỉ tính riêng ở Việt Nam, quy mô của ngành này ước tính từ 2,5-3 tỷ USD và có tiềm năng tăng trưởng lớn khoảng từ 10-20 năm tới.

Ngành bao bì giấy được phân chia thành các phân khúc sản phẩm chủ đạo sau đây:

Phân loại bao bì giấy

Bao bì giấy cao cấp: Chủ yếu dùng trong ngành sữa với các đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ thuật vì sữa là một loại thực phẩm đắt tiền nhưng rất dễ bị lên men, hư hỏng nếu không được đóng gói và bảo vệ bởi một loại bao bì nhiều lớp với các tiêu chuẩn khắt khe thì khó có thể bảo quản sản phẩm theo đúng với yêu cầu của các nhà sản xuất sữa, cũng chính vì yêu cầu kỹ thuật khắt khe như vậy, nên thị phần loại sản phẩm này tại Việt Nam nằm trong tay 2 doanh nghiệp bao bì lớn hàng đầu thế giới là Tetra Pak của Thụy Điển và Combibloc của Đức.

Hình ảnh: bao bì ngành sữa

Hình ảnh: công ty bao bì Tetra Pak

Hình ảnh: công ty bao bì Combibloc

Bao bì giấy dạng thùng carton: Đây là phân khúc lớn nhất trong các loại hình sản phẩm của bao bì giấy, bao bì loại thùng carton xuất hiện phổ biến và phong phú ở khắp các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các ngành hàng tiêu dùng nhanh như ngành thực phẩm, ngành nước giải khát…..

Hình ảnh: các loại bao bì thùng Carton phổ biến

Hình ảnh: các loại bao bì thùng Carton phổ biến

Bao bì giấy dạng hộp: Đây là một phân khúc nhỏ hơn loại bao bì giấy carton nhưng lại là phân khúc với vô số chủng loại phong phú để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu đa dạng của người dùng, với quy trình sản xuất phức tạp từ các công đoạn in ấn, bồi giấy, bế hộp, tạo hộp nhằm đáp ứng các công đoạn đóng gói hiện đại của các dây chuyền đóng gói sản phẩm, phân khúc này xuất hiện phổ biến trong các ngành hàng tiêu dùng quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như ngành bánh kẹo, ngành trà, café…..

Hình ảnh: các loại bao bì hộp giấy phổ biến

Bao bì giấy karft 3-5 lớp: Đây là một dòng sản phẩm khá đặc thù được dùng trong 1 số ngành cơ bản như xi măng, hóa chất, xây dựng, dùng đựng các loại bột mì, bột chiên….trong ngành thực phẩm có dung tích chứa nằm trong khoảng từ 10-50kg.

Hình ảnh: sản phẩm bao bì giấy Kraft 3-5 lớp của công ty Bao Bì Ánh Sáng

Bao bì giấy kraft ghép nhựa PP (bao bì KP): Tương tự như bao bì giấy kraft 3-5 lớp, tuy nhiên đây là loại bao bì mới được bổ sung thêm lớp nhựa PP với các tính năng ưu việt hơn hẳn: Bền, chắc giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn và vận chuyển dễ dàng hơn, do có tính chất bền chắc nên số lớp nguyên liệu được giảm tốt đa, từ đó giảm giá thành đáng kể cho với loại bao bì giấy kraft 3-5 lớp truyền thống.

Từ thập niên 1960 đến nay, bao bì giấy kraft với cấu trúc 1 lớp nhựa PP và 1 lớp giấy Kraft là sự thay thế hoàn hảo và ưu việt cho loại bao bì hoàn toàn giấy, được sử dụng phổ biến trong những ngành công nghiệp như hóa chất, xây dựng, ngành nhựa và phụ gia ngành nhựa (hạt nhựa, hạt màu, masterbach…), ngoài ra sản phẩm bao bì giấy kraft hiện đại (với tên gọi khác là bao bì KP – viết tắt của 2 thành tố nguyên liệu Kraft và Polypropylene) còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản…

Tại bao bì Ánh Sáng, với dây chuyền máy móc hiện đại, tiên tiến, đội ngũ vận hành lành nghề và kỹ thuật cao, hiện tại chúng tôi là đối tác cung cấp bao bì giấy kraft cho nhiều doanh nghiệp lớn và có uy tín trong ngành.

Hình ảnh: sản phẩm bao bì giấy kraft ghép nhựa PP của công ty Bao Bì Ánh Sáng

Bao Bì Giấy
Bao Bì Giấy

Bao bì giấy (kraft, ford, coucher) in offset ghép nhựa PP: đây là một dòng sản phẩm khá đặc biệt trong lĩnh vực bao bì giấy, nói đúng hơn loại bao bì này là 1 sản phẩm lai giữa bao bì giấy và bao bì nhựa, trong lĩnh vực bao bì nhựa, để tạo ra 1 sản phẩm bao bì bắt mắt người ta thưởng sử dụng công nghệ in ống đồng để in trực tiếp lên một loại vật liệu có tên là BOPP, tuy nhiên công nghệ in ống đồng cần phải bỏ ra một chi phí ban đầu khá lớn để đầu tư trục in (khuôn mẫu), bao bì giấy kraft in offset là một giải pháp thay thế đáng kể để không phải đầu tư chi phí trục in này, thay vì in trực tiếp lên BOPP thì chúng ta có thể dùng giấy Ford hoặc giấy Coucher để thay thế và in ấn bằng công nghệ offset (chi phí đầu tư bản in offset rẻ hơn gấp 20 lần so với chi phí đầu tư trục in ống đồng), tuy nhiên vì phải sử dụng theo phần nguyên liệu giấy trung gian cho nên với chất lượng tương đương thì loại bao bì này có giá thành cao hơn.

Hình ảnh: Sản phẩm bao bì giấy in offset ghép nhựa PP của công ty bao bì Ánh Sáng

Bao Bì Giấy
Bao Bì Giấy

Quy trình sản xuất bao bì giấy tại Bao Bì Ánh Sáng

Tại Bao Bì Ánh Sáng bao bì giấy được sản xuất theo 5 công đoạn được nhiều doanh nghiệp sản xuất áp dụng như sau:

 • Tráng ghép giấy và vải PP dệt

Giấy ( ở dạng cuộn) và vải PP ( dạng cuộn) được tráng ghép lại với nhau thông qua lớp nhựa PP tráng, tạo thành màng phức hợp gồm giấy và vải PP, đây chính là sản phẩm bán thành phẩm chính trong quá trình sản xuất này.

 • In ấn.

Cuộn bán thành phẩm màng phức hợp bao bì giấy ở in ấn được chuyển sang máy in ấn theo công nghệ in flexo hoặc in offset, tại đây tiến hành in ấn các chi tiết lên bề mặt giấy dựa trên bản thiết kế đã được khách hàng phê duyệt để đưa vào sản xuất.

 • Cắt, dán và tạo hình

Bán thành phẩm được in ấn sẽ đưa qua bộ phận cắ dán dựa trên kích thước theo yêu cầu của khách hàng, tạo ra các bao bì chuẩn xác chất lượng và kích thước.

 • May thành phẩm

Bán thành phẩm được cắt dán sẽ được may dưới hình thức may nẹp đáy( bao có kết cấu khá dày), đầu còn lại để trống để khách hàng đóng sản phẩm, tại công đoạn này, bao bì gần như đã hoàn thiện về hình thức.

 • Kiểm tra và đóng gói.

Những sản phẩm bao bì sau khi được may, sẽ được các nhân viên bộ phận KCS  kiểm tra kỹ lưỡng về hình thức – chất lượng trước khi đóng gói  chuyển đến khách hàng. Qua mỗi công đoạn đều được kiểm tra chất lượng kĩ càng để đảm bảo quá trình sản xuất đạt tiến độ và cho ra sản phẩm tốt nhất.

Ưu điểm của bao bì giấy

Ngày nay con người rất chú trọng vào việc bảo vệ môi trường chính vì thế các nguyên liệu dễ tái chế, phân hủy trong thời gian ngắn sẽ được ưa chuộng. Đây chính là ưu điểm nổi bật của bao bì giấy mà ít có nguyên vật liệu khác có thể có được.

Có cấu trúc vững chắc chịu tải chịu lực tốt đảm bảo bao bì không bị bung vỡ trong quá trình bơm sản phẩm, vận chuyển, lưu trữ tại kho bãi.

Được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm ở dạng bột vì có tính chống thấm giúp cho hàng hóa không bị vón cục.

Ngoài ra bao bì giấy cải tiến có thể chống nước trong những trường hợp nhất định.

Tùy thuộc vào công nghệ in ấn mà hình ảnh mẫu mã sẽ khác nhau. Nhưng đều đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin hình ảnh cần thiết đến người tiêu dùng.

Giá thành bao bì giấy hiện đại rẻ hơn nhiều so với bao bì giấy được sản xuất theo công nghệ cũ và đảm bảo được tính chất cơ bản của một bao bì.

Đặc điểm của phương pháp in ấn

Đối với bao bì giấy phương pháp in ấn được sử dụng chính tại công ty Bao Bì Ánh Sáng là in flexo và in offset.

Phương pháp in flexo được sử dụng để in ấn các sản phẩm bao bì tầm trung. Thường thấy ở bao bì xi măng hình ảnh chỉ đơn sắc nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin đến người tiêu dùng. Tuy hình ảnh in ấn không được bắt mắt như các công nghệ khác nhưng chi phí thấp, đảm bảo sản xuất với số lượng lớn trong công nghiệp.

Hình ảnh: Máy in flexo

Phương pháp in offset là một trong những công nghệ in hiện đại thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp có giá trị cao. Phương pháp này tạo tính cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nhưng trong sản xuất thì phương pháp này in ấn từng tờ nên cần phải qua một công đoạn bồi giúp sản phẩm trở thành cuộn màng phức hợp làm tăng chi phí sản xuất của bao bì.

Hình ảnh: Máy in offset

Mỗi phương pháp in ấn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên bạn hãy chọn cách in ấn cho phù hợp với các sản phẩm và mục đích kinh doanh mà doanh nghiệp muốn hướng đến

Ứng dụng của bao bì giấy

Nhờ có được những tính chất ưu việt mà bao bì được sử dụng được sử dụng rộng trong các ngành như  xây dựng,  hóa chất, phụ gia xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, nông sản,… được nhiều công ty tin tưởng đồng hành trong thời gian qua:

 • Công ty Rock Team.
 • Công ty Hóa Gia Khang.
 • Công ty Đạt Thành Phát.
 • Công ty Sung Shin.
 • Công ty Châu Âu ViNa.
 • Tập Đoàn Quế Lâm.
 • Tổng công ty Nông Dược 2.
 • Công ty Điền Trang.
 • Công ty Hợp Lực Quốc Tế.
 • Công ty Thiên Phú Điền.
 • Công ty Hạt Nhựa.
 • Công ty K&H.
 • Công ty Tân Quốc Thành

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bao bì công ty chúng tôi có trong tay đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, đội ngũ công nhân lành nghề và điều đặc biệt và máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại. Sản phẩm của Bao Bì Ánh Sáng luôn đảm bảo số lượng lẫn chất lượng đem đến giá trị thực sự đến khách hàng.

Doanh nghiệp bạn đang phân vân chưa biết chọn loại bao bì nào cho sản phẩm của mình. Chưa có mẫu thiết kế nào phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của bạn.