Bao Đựng Nông Sản Liệu Có Phải Là Công Cụ Bảo Quản Nông Sản Tốt?

Sản xuất nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp không nhỏ vào cơ cấu tổng sản phẩm quốc nội. Ngành nông nghiệp nước ta đã thu được nhiều thành tựu đáng kể. Tuy nhiên vẫn có một số hạn chế trong công tác bảo quản, chế biến nông sản không cao, làm cho giá thành bán ra thấp. Vì vậy, để nâng cao giá trị thì trước tiên cần sử dụng những phương pháp bảo quản đúng cách. Bao đựng nông sản chính là công cụ hỗ trợ đắc lực.

Ý nghĩa của việc bảo quản nông sản

Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì? Nước ta là nước nông nghiệp nhiệt đới, sản xuất nông sản diễn ra quanh năm. Sau mỗi mùa vụ đòi hỏi phải bảo quản thành phẩm, để nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để tăng được 1% năng suất ngoài đồng trên một diện tích lớn là một điều hết sức khó khăn, nhưng sau khi thu hoạch về nếu không bảo quản tốt thì nông sản phẩm sẽ bị hao hụt rất lớn về cả chất lượng lẫn khối lượng.

Nước ta là nước nông nghiệp nhiệt đới, sản xuất nông sản diễn ra quanh năm
Nước ta là nước nông nghiệp nhiệt đới, sản xuất nông sản diễn ra quanh năm

Theo tài liệu điều tra của FAO, tổn thất sau thu hoạch lúa gạo tại Đông Nam Á vào khoảng 10%-37%. Trong đó, thiệt hại trong giai đoạn bảo quản có thể lên đến 6% khi điều kiện bảo quản quá nghèo nàn.

Chúng có thể bị suy giảm về chất lượng và số lượng có thể là do những nguyên nhân vật lý, sinh học gây nên. Vì vậy, việc bảo quản tốt nông sản sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm bớt những thiệt hại có thể xảy ra.

Mục đích của việc bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch là:

  • Duy trì đặc tính ban đầu của nông sản
  • Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng
  • Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những tác nhân chính cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng của nông sản đó là nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Những yếu tố này không chỉ tác động trực tiếp lên nông sản mà còn thúc đẩy quá trình tác động của những yếu tố khác đến sản phẩm.

Trước khi bảo quản nông sản, bạn cần xác định điều kiện bảo quản bằng cách cân bằng nhiệt độ, độ ẩm, không khí,…..

Ngoài việc phải chú ý đến điều kiện thời tiết, khi lựa chọn kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch bạn cũng cần phải cân nhắc đến tính chất riêng của từng loại nông sản để có thể lựa chọn môi trường với nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

Việc bảo quản tốt nông sản sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm bớt những thiệt hại
Việc bảo quản tốt nông sản sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm bớt những thiệt hại

Các phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch

Có rất nhiều phương pháp bảo quản nông sản với những ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ vào tình hình thực tế mà bạn có thể lựa chọn công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch thích hợp. Dưới đây là một số cách được dùng phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp bảo quản truyền thống

Đối với mọi người đây chắc hẳn là phương pháp quá đỗi quen thuộc, được áp dụng từ rất lâu về trước. Thông thường với cách này, mọi người sẽ dùng bao nông sản để bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, nhằm hạn chế chuột, côn trùng cắn phá và làm giảm các tác động của các yếu tố môi trường.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, nhưng nếu dùng lâu ngày nông sản sẽ dễ bị hư hỏng do không giữ được độ thoáng khí.

Phương pháp bảo quản bằng bao đựng
Phương pháp bảo quản bằng bao đựng

Phương pháp bảo quản bằng công nghệ CAS

Đây là phương pháp thường được sử dụng để bảo quản các loại nông sản “tươi sống”. Chúng giúp giữ được màu sắc, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng như khi thu hoạch. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp bảo quản này là khá tốn kém chi phí, giá thành đầu tư cao.

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh

Phương pháp kho lạnh sở hữu công suất và kích thước lớn nên có thể bảo quản nông sản với số lượng lớn, tiết kiệm điện năng hiệu quả. Chất lượng nông sản sau thu hoạch cũng được đảm bảo luôn tươi ngon, không bị mất đi giá trị dinh dưỡng trong quá trình bảo quản.

Đồng thời nó cũng khắc phục được tính mùa vụ, có thể đảm bảo cung cấp được nguồn nông sản ra cho thị trường đều đặn quanh năm.

Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh
Phương pháp bảo quản nông sản bằng kho lạnh

Nói tóm lại mỗi phương pháp bảo quản đều có những thế mạnh riêng, thích hợp với những đối tượng khác nhau. Bao đựng nông sản là dòng sản phẩm chuyên dùng cho đóng gói hàng nông sản trong nước và xuất khẩu.

Đây là sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu riêng cho ngành nông nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu cao về bảo quản nông sản xuất khẩu đi xa, đem lại sự tươi ngon cho hàng hóa.

Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và phân phối, Bao Bì Ánh Sáng sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng để có những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu với giá thành tối ưu.

Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua bao đựng nông sản thì hãy liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng.

đặt hàng ngay

Đánh giá post

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn