Bảo Quản Lúa Giống Trước Biến Đổi Khí Hậu

Bảo quản lúa giống không tốt trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Liệu các doanh nghiệp, người nông dân đã có biện pháp thật sự hiệu quả để bảo vệ những mầm sống an toàn cho mùa vụ sắp đến?

Lúa giống chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu như thế nào?

Việt Nam có nền văn minh lúa nước từ lâu đời. Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa trong trồng trọt thì: “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, tức hạt giống là yếu tố thứ 4 làm nên vụ mùa như ý.

bao quản lúa giống bằng bao bì lúa giống
Lúa giống – 1 trong 4 yếu tố quan trọng làm nên vụ mùa tốt

Việc bảo quản lúa giống cần đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định để có tỉ lệ nảy mầm tốt. Tuy nhiên, hiện nay tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nắng mưa thất thường, độ ẩm không ổn định làm cho lưu trữ “mầm sống” này gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vấn đề xâm nhập mặn trong những năm gần đây khiến bà con phải tạm dời lại thời gian canh tác vụ mùa mới. Điều này đồng nghĩa với việc lúa giống sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Vì thế, nếu không biết cách lưu trữ trong kho đúng quy định sẽ thì hạt giống dễ bị hỏng, nảy mầm sớm hoặc trở nên yếu ớt.

Thực tế cho thấy, các phương thức lưu trữ truyền thống của người dân rất khó bảo đảm cung cấp nguồn lúa giống chất lượng cho mùa vụ mới. Còn ở các công ty, cơ sở sản xuất giống cũng chưa đầu tư nhiều trang thiết bị tồn trữ sản phẩm này với số lượng lớn. Trong khi đó, để đảm bảo chất lượng thì bạn phải tuân thủ cách bảo quản sau:

  • Hạt giống được làm sạch và đóng bao ngay, lưu ý làm sạch bao, ghi thông tin về tên giống, thời gian sinh trường, ngày đóng bao,… để tránh nhầm lẫn với sản phẩm khác
  • Thường thì hạt lúa giống sẽ được bảo quản trong bao PP, bao PP có tráng nhựa bên trong hoặc túi nhựa PE được buộc chặt tạo môi trường yếm khí
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí, tránh để chung với phân bón hoặc các vật tư tạo ẩm

Song song với những vấn đề trên thì thời tiết mưa nắng thất thường làm việc phơi sấy không đáp ứng kịp cũng ảnh hưởng chất lượng hạt giống và năng suất mùa vụ. 

Ai là người trực tiếp bị ảnh hưởng?

Tại sao việc xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt trên thị trường thế giới lại ì ạch đến vậy? Một trong những nguyên nhân chính gây ra đó là doanh nghiệp, nông dân chưa biết cách bảo quản lúa giống khỏe mạnh trước khi gieo sạ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng mà còn gây ra nhiều hệ lụy.

Nông dân mất trắng mùa vụ

Lúa giống kém chất lượng dẫn đến cây lúa không sinh trưởng tốt, cho năng suất thấp, giảm giá bán, tăng chi phí thu hoạch. Bao ngày dày công chăm sóc, phân nước đầy đủ, nhưng hạt giống lại bị nhiễm vi khuẩn, ẩm mốc trong quá trình bảo quản có thể gây bệnh trên cây cây trồng. 

Các bệnh này ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm và truyền từ hạt giống. Vì vậy, nếu hạt giống yếu ớt, nảy mầm sớm và không đồng đều,… sẽ không thể cải thiện được sức sống của cây và tiến độ mùa vụ. 

bao bì lúa giống - bảo quản lúa giống
Người nông dân thất vọng khi lúa mất mùa

Doanh nghiệp không giữ được uy tín trên thị trường

Bên cạnh nỗi thống khổ của những người dân thì các doanh nghiệp kinh doanh lúa giống chân chính cũng gặp không ít khó khăn. Họ đang phải đối mặt với thực trạng dần mất đi niềm tin, uy tín trong mắt khách hàng vì không có các biện pháp bảo vệ lúa giống tốt

Các doanh nghiệp chưa có hình thức chủ động quảng bá thương hiệu trên thị trường. Đa số những người nông dân đều ít kiến thức, thiếu thông tin dẫn đến mua nhầm hoặc không biết bảo quản sản phẩm đúng cách. Nếu không có giải pháp bảo vệ giống tốt, quảng bá thương hiệu tốt thì việc bị tẩy chay trên thị trường cũng là điều sớm muộn.

Thiệt hại nặng nề đến nền kinh tế nước nhà

Lúa giống “bệnh” không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân hay cơ sở nào đó, mà còn gây ra những thiệt hại đến nền kinh tế nước nhà. Việt Nam là một quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu nằm trong top 3 trên thế giới – cạnh tranh cùng Thái Lan và Ấn Độ. Tuy nhiên cho đến nay, loại nông sản được cho là chủ lực này vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế. Tình trạng gạo bị pha tạp, gạo kém chất lượng do sử dụng lúa giống nhiễm bệnh, không được bảo quản tốt trong khâu vận chuyển đường xa khiến việc xuất khẩu khó khăn, đình trệ. 

bảo quản lúa gạo, bao bì gạo xuất khẩu
Lúa gạo kém chất lượng không thể xuất khẩu

Tóm lại, có thể nói rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lúa gạo Việt mất dần uy tín là do không bảo quản tốt hạt giống trước vụ gieo sạ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt vẫn chưa chủ động đầu tư vào thương hiệu, chưa có hình thức bảo vệ lúa giống đúng chuẩn khi cung cấp đến bà con nông dân.

Liệu chúng ta có thể tự cứu lấy chính mình?

Hiện nay, các biểu hiện của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt hơn. Bão lụt, thiên tai, hạn hán, nắng nóng,… đặc biệt là tình trạng hạn mặn kéo dài trong những năm gần ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong đó, lúa gạo là loại nông sản chủ lực, có vai trò quan trọng ở nước ta cũng bị “nạn”.

Việc sản xuất ra các loại lúa giống độc quyền chịu được hạn mặn, ngắn ngày, giàu vi chất dinh dưỡng đã được nghiên cứu và triển khai trong những năm qua. Tuy nhiên, muốn mùa vụ tốt tươi thì trước hết cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản và vận chuyển. 

Bên cạnh đó, lúa giống phải mang tính hợp pháp, có quyền sở hữu trí tuệ thì mới được xem là uy tín trên thị trường. Vậy nên các doanh nghiệp cần phải đầu tư ngay những “công cụ” có thể chứng minh thương hiệu tốt nhất, nhanh nhất, mà cụ thể chính là bao bì lúa giống. Song song với vấn đề thương hiệu thì việc tích cực tuyên truyền thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để bà con nắm bắt cũng nên được doanh nghiệp lưu tâm.

bao bì lúa giống - bảo quản lúa giống
Cơ quan chức năng kiểm tra những cơ sở lúa giống giả (tuoitre.vn)

Bao Bì Ánh Sáng với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực sản xuất bao bì chắc chắn sẽ có những giải pháp tốt nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp bảo vệ lúa giống tốt nhất.

Chúng tôi luôn tự hào vì đội ngũ nhân viên trình độ chuyên môn cao, hệ thống máy móc hiện đại và hơn hết đó chính là sự lãnh đạo của một người tuyệt vời anh Trần Hữu Như Anh – người từng được truyền thông mệnh danh là “Hiệp sĩ dưa hấu”.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Như Anh đã lên kế hoạch “Giải cứu dưa hấu Gia Lai”. Cùng đồng đồng hành với anh chính là team Hiệp sĩ dưa hấu và các tình nguyện viên của Bao Bì Ánh Sáng do anh điều động. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp với 50 tấn dưa tiêu thụ chỉ trong 1 ngày. Đây là niềm vui lớn lao của bà con nông dân đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì không thể thông quan nông sản qua cửa khẩu.

Gần đây nhất là chiến dịch ủng hộ các vật dụng bảo hộ cần thiết đến Trung tâm cách ly bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Dưới sự dẫn dắt của anh Trần Hữu Như Anh và sự hỗ trợ phương tiện từ Công ty Cổ Phần Bestmix, team tình nguyện CHÚNG TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM mang theo yêu thương từ Sài Gòn gửi đến những “người chiến sĩ trên mặt trận” chống dịch. Thông tin được Đài PTTH Bình Thuận ghi nhận tại: Lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Bên cạnh đó, anh cũng được biết đến với vai trò là người “hồi sinh làng lụa tơ tằm Mã Châu hơn 600 năm” vang danh một thời đang dần bị quên lãng. Bạn đọc có thể xem thêm một vài bài viết về anh tại:

Trở về với thực trạng lúa giống đang bị ảnh hưởng bởi khí hậu thất thường, nếu không có biện pháp bảo quản tốt sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Chúng trực tiếp ảnh hưởng đến mùa vụ của nông dân và các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn bởi dần mất đi uy tín với khách hàng. Cùng tham khảo nội dung của bài viết Bảo vệ lúa giống an toàn trước vụ gieo sạ nhờ bao bì nông sản cao cấp để xem anh Trần Hữu Như Anh sẽ lãnh đạo đội quân Ánh Sáng như thế nào để giúp các doanh nghiệp bảo quản lúa giống tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.