Chiến lược sử dụng bao bì để gia tăng lòng trung thành của khách hàng

Với những nhà tiếp thị, marketing mix 4P là một mô hình đã quá quen thuộc gồm: Product (sản phẩm), Place (phân phối), Promotion (khuyến mãi), Price (giá). Theo thời gian có một yếu tố quan trọng đã được bổ sung thêm vào là Packaging (bao bì). Chiến lược sử dụng bao bì thường được xây dựng dựa trên việc định vị thị trường của doanh nghiệp.

Thông thường, một sản phẩm cao cấp thì bao bì cũng sẽ khác với những sản phẩm tầm trung. Nhưng chúng ta hãy đặt một trường hợp ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm với giá thành vừa phải, vậy có gì sai khi bạn sử dụng bao bì cao cấp, đẹp mắt?

Tất nhiên là không. Có điều rằng, bạn đã biết được bao bì ngày nay có tác động lớn ở nhiều phương diện hơn, thay vì chức năng cơ bản là chứa đựng và định vị đơn thuần? Nó có thể giúp bạn gia tăng sự trung thành của khách hàng với sản phẩm.

Đóng gói các sản phẩm liên quan nhưng vòng đời sử dụng khác nhau

Có vẻ hơi khó hiểu, nhưng đây là một chiến lược sử dụng bao bì rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp có sản phẩm bổ sung cho nhau. Và dao cạo râu của Gillette là một ví dụ điển hình của chiến lược nay. Bởi vì sản phẩm này đặc thù có dao cạo và lưỡi dao tách rời nhau.

Sản phẩm dao cạo râu của Gillette
Sản phẩm dao cạo râu của Gillette

Một cách cố ý, số lưỡi được đi kèm khi mua dao cạo được tính toán sao cho vòng đời sử dụng của hai thành phần này không bằng nhau. Vì thế, khi dao bị mòn thì khách hàng vẫn còn dư lưỡi dao chưa sử dụng.

Hoặc ngược lại, khách hàng vẫn có thể có một dao cạo còn sử dụng tốt trong khi lưỡi dao đã hết. Điều này bắt buộc các khách hàng phải tiếp tục mua hàng của Gillette để có thể tiếp tục sử dụng những dao cạo hay lưỡi dao còn dở.

Biến dịch vụ/sản phẩm thành các gói dài hạn, sử dụng thoải mái

Có những sản phẩm, dịch vụ phải mất vài tháng mới cần sử dụng một lần, chẳng hạn như bảo dưỡng xe hoặc giặt rèm, giặt thảm. Theo Jay Barnett, ông chủ của Priority Floor Care – một cơ sở giặt thảm thương mại tại Perth: khách hàng thường quên lịch hẹn cho đến khi họ cần một dịch vụ nhanh nhất có thể.

Hơn nữa, có nhiều khách hàng sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp khác chỉ vì giá tốt hơn.

Giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là thiết kế dịch vụ của mình thành một gói sản phẩm theo “hợp đồng bảo trì hàng năm” (AMC) hấp dẫn.

Tính trung bình một lần bảo dưỡng xe tốn khoảng 150 đô-la và khách hàng thường 8 tháng sau mới quay lại lần nữa (mặc dù thời gian tốt nhất là trong sáu tháng).

Nếu có thể cung cấp gói AMC với chi phí chỉ 400 đô, nhưng với số lượng 3 lần mỗi năm, thì bạn không chỉ đảm bảo việc khách hàng sẽ quay lại nhiều lần hơn trong năm, mà còn giúp họ hạn chế những rắc rối của việc ghi nhớ lịch hẹn tiếp theo.

Khi đến rạp chiếu phim, lúc bạn mua bắp rang hoặc Coca-Cola để thưởng thức
Khi đến rạp chiếu phim, lúc bạn mua bắp rang hoặc Coca-Cola để thưởng thức

Mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều cách khác nhau để tạo sự trung thành của khách hàng thông qua chiến lược sử dụng bao bì của mình. Cách thông thường mà doanh nghiệp hay sử dụng chính là đóng gói thành những túi nhỏ để bán được nhiều hàng hơn.

Ví dụ dễ hình dung thì có lẽ bạn sẽ dễ dàng thấy được chính là khi đến rạp chiếu phim, lúc bạn mua bắp rang hoặc Coca-Cola để thưởng thức. Hoặc có thể là những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống như bao gạo, bao nông sản,…

Ngoài ra tại một số nhà hàng, khách hàng được quyền uống không giới hạn Coca-Cola khi chọn một combo nào đó, ở một mức giá cao hơn một chút. Điều này tạo lượng tiêu thụ lớn hơn trong khi khách hàng nghĩ rằng đây là một cuộc mua bán hấp dẫn và mình chính là người có lợi nhất.

Các kế hoạch trên đảm bảo rằng, lượng mua hàng của khách hàng sẽ thường xuyên hơn, tạo sự ràng buộc với nhau về lợi ích giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đồng thời tăng sự trung thành của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu và doanh nghiệp đó.

Sản phẩm của Bao Bì Ánh Sáng
Sản phẩm của Bao Bì Ánh Sáng

Trên đây là những chiến lược sử dụng bao bì giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu mà Bao Bì Ánh Sáng muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm bao pp dệt in, bao bopp in ống đồng, bao giấy in offset, bao giấy in flexo… thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Bao Bì Ánh Sáng sẽ mang tới cho bạn những giải pháp đóng gói chất lượng, bắt mắt, ấn tượng.

Đánh giá post

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn