Tìm Hiểu Chi Tiết Về Lịch Sử Phát Triển Bao Bì Hàng Hóa

Lịch sử phát triển bao bì hàng hóa trải qua nhiều giai đoạn, biến cố trong hàng nghìn năm. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là ngành công nghiệp phát triển hàng đầu, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn đối với nước ta.

Bao bì đã hình thành và phát triển như thế nào?

Đã từ rất lâu, con người đã biết sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như lá, vỏ, thân cây,… để chứa đựng sản phẩm. Đây là những loại bao bì sơ khai và một số vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay như lá dùng để gói bánh. Trải qua thời gian cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, con người đã biết sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau thay thế. Chúng có nhiều mẫu mã, thiết kế đáp ứng nhu cầu ngày một tăng và đa dạng của con người.

Nhiều loại bao bì đã xuất hiện từ xưa - lịch sử phát triển bao bì hàng hoá
Nhiều loại bao bì đã xuất hiện từ xưa

Các vật liệu bao bì có sẵn trong tự nhiên đa phần chỉ dùng để chứa đựng các sản phẩm ở thể rắn. Nhưng khi nhu cầu sản phẩm ở thể lỏng ra đời họ cần một loại vật liệu mới. Từ đó, đã có rất nhiều “thế hệ” bao bì nối tiếp nhau, lấy tính năng mới khắc phục hạn chế cũ. Điển hình là bao bì gốm, bao bì thủy tinh, bao bì nhựa,…

Đặc biệt, bao bì nhựa ra đời đã có thể chứa đựng được nhiều loại hàng hóa sản phẩm khác nhau mà các loại bao bì truyền thống không làm được. Cho đến ngày nay nó mà một phần không thể thay thế trong đời sống con người, góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Nhờ có bao bì nhựa mà việc lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu khác như giấy, các loại màng để làm tăng tính năng chứa đựng, bảo quản. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra khoản chi phí đầu tư rất nhỏ nhưng lại mang về hiệu quả rất cao vì nó có thể giúp thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Bao bì nhựa - sản phẩm tối ưu được nhiều người ưa chuộng hiện nay - lịch sử phát triển bao bì hàng hoá
Bao bì nhựa – sản phẩm tối ưu được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Ngành công nghiệp bao bì – nhiều cơ hội tăng trưởng

Lĩnh vực bao bì thuộc một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Do nhu cầu ngày càng cao đối với hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm,… mà các giải pháp đóng gói ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, việc ký kết các hiệp định thương mại song phương và đa phương như: TPP, Việt Nam – EU,… cũng khiến cho các đơn hàng xuất khẩu tăng vọt. Từ đó kéo theo sự tăng trưởng mạnh trong việc sản xuất bao bì.

Những điều kiện thuận lợi nêu trên đã khiến cho ngành bao bì trở nên rất “hot” tại Việt Nam. Hiện tại, có hơn 900 nhà máy sản xuất và có đến khoảng 70% trong số đó tập trung ở các tỉnh phía Nam. 

Bao bì là ngành công nghiệp “hot” nhất hiện nay - lịch sử phát triển bao bì hàng hoá
Bao bì là ngành công nghiệp “hot” nhất hiện nay

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, riêng ngành bao bì nhựa đã phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 25%/năm. Điều này một phần lớn là nhờ các ngành lương thực, thực phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường thế giới. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không ngừng đầu tư phát triển công nghệ mới và đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong lĩnh vực này.

Hiện tại, thị trường bao bì đa dạng các chủng loại, chất liệu như: giấy, nhựa PP, màng kim loại,… Theo các chuyên gia kinh tế, các dòng sản phẩm này sẽ liên tục tăng trưởng trong những năm tới nhờ mức độ thông dụng và có lợi thế về chi phí sản xuất. Chúng thường sử dụng ít năng lượng, trọng lượng nhẹ, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, giảm không gian lưu trữ và nhất là thu lợi nhuận nhanh. 

Các loại bao bì hiện đại - lịch sử phát triển bao bì hàng hoá
Các loại bao bì hiện đại

Lịch sử phát triển bao bì hàng hóa trải qua nhiều biến đổi, và cuối cùng con người cũng tìm được những giải pháp chứa đựng hoàn hảo cho các sản phẩm hiện đại. Trong tương lai, đây sẽ là lĩnh vực phát triển hàng đầu thị trường, góp phần mang đến lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp trong nước.

Đánh giá post