Mai Vàng Cũng Biết Khóc Vì Đói

“Lộc biếc, mai vàng xuân hạnh phúc

Đời vui, sức khỏe tết an khang”

Tết Nguyên Đán là dịp được mong chờ nhất của người dân Việt Nam, đồng thời cũng chính là thời gian bắt đầu của một mùa xuân, hoa lá đâm chồi nảy lộc. Trong dịp này, người người nhà nhà thi nhau mua sắm hoa tết, rước lộc vào nhà. Chưng hoa vào ngày xuân như mang cả tinh túy của vũ trụ vào nhà, hoa tết ngoài ý nghĩa sung túc, may mắn, an lành nó còn thể hiện đặc tính của mỗi vùng, miền. Với cái tiết trời nóng ẩm ở miền Nam, thì hoa mai là biểu tượng mang lại sự may mắn, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào cho gia chủ, chính vì thế mỗi dịp tết đến xuân về, là thời gian để những cành hoa mai đua nhau khoe sắc.

Đối với những người yêu hoa, thì việc chăm sóc hoa cũng giống như việc chăm những đứa con của mình, nhiều lúc mất ăn mất ngủ cũng vì tình yêu mãnh liệt dành riêng cho chúng. Nhưng không phải ai cũng biết cách cưng chiều như thế nào là đúng, là đủ? “Mai lỡ hẹn” là tình trạng khiến nhiều người phải bật khóc, mai rất ưa chiều nên việc bón phân không đúng giai đoạn chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Vậy để mai phát triển tốt thì cần cung cấp những loại phân bón nào? bón như thế nào cho đúng cách? làm sao để mai nở đúng dịp tết? tất cả sẽ được giải quyết nếu các doanh nghiệp sản xuất phân bón hiểu và tư vấn đúng cho người dân. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn và bón phân đúng cách, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mai phát triển.

Những sai lầm khiến Mai Vàng chết đứng từng ngày

Người ta thường nói, đẹp thì thường khó tính. Với loài mai cũng thế, mai sống và phát triển tốt ở những vùng có nắng tốt, nhiệt độ phải đủ trên 2000 giờ. Vì vậy để có thể chăm sóc những chị đại khó tính này thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, thú chơi mai dịp tết ngày càng được ưa chuộng khiến giá trị của mai được tăng cao. Chăm mai cần phải tỉ mỉ, mai sẽ bị chết nếu bạn chăm sóc mai không đúng cách. Dưới đây là một số nguyên nhân, bạn tưởng tốt nhưng thực sự đang dần giết chết mai.

Đất trồng

Dù là trồng ở vườn hay trong chậu thì đất trồng mai cũng cần được đảm bảo tơi xốp, không được quá khô, phải giữ được độ ẩm để cây hút nước. Đất trồng phải có chứa vi sinh vật có lợi giúp rễ tổng hợp đạm cho cây hút có thể bổ sung vi sinh vật bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.

dat trong mai vang

Hình ảnh: Đất trộn giúp mai phát triển tốt

Sai phân bón

Sai lầm lớn nhất khiến mọi thứ đều trở về con số “0”, đôi khi còn gây nhiều tổn thất nặng nề đó chính là hiểu sai dẫn đến làm sai. Cây mai qua mỗi giai đoạn cần có một công thức phân nhất định. Đầu năm khi mới xả tàn cần lượng phân đạm nhiều hơn để phát triển cành lá, khi cần phát triển bộ rễ thì phân bón NPK có hàm lượng lân nhiều hơn, cây trong giai đoạn ra hoa thì cần nhiều kali. Vì vậy tùy theo thời điểm trong năm mà bón loại phân cho phù hợp. 

Tùy theo tình trạng của cây mà bón lượng phân cho phù hợp tránh bón quá liều làm cây bị xót. Khi cây mới xả tàn hoặc lá còn non thì không nên bón phân. Khi bón phân nên chú ý bón đúng liều lượng ghi trên bao bì và chia làm nhiều lần.

phan bon npk cho mai vang

Hình ảnh: phân NPK bón mai vàng

Thuốc kích rễ

Nhiều người lầm tưởng rằng, nếu dùng nhiều thuốc kích rễ thì sẽ giúp mai càng phát triển tốt. Nhưng đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm, sự thật sử dụng nhiều thuốc kích rễ sẽ khiến đất trồng bị thoái hóa gây hại cho cây, nên chỉ sử dụng thuốc kích rễ ngay sau khi xả tàn để cây hồi sức

Liều lượng nước 

Người xưa có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Nước có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của cây trồng. Nhưng không phải nước nào cũng có thể sử dụng để tưới cây, đặc biệt không được tưới mai bằng các loại nước bị chua, cây sẽ bị chết. Nên sử dụng nước mưa, nước sông, nước ao hồ tránh sử dụng nước máy, nước nhiễm phèn.

Đối với mai trồng trong chậu, hiện tượng ngập nước do lỗ ở đáy chậu cây mai bị bít hoặc do đất trồng thoát nước kém sẽ làm cây mai bị thối rễ và chết.

tuoi nuoc cho mai

Hình ảnh: tưới nước cho mai

Sử dụng phân bón cho Mai Vàng như thế nào là đúng?

Để Mai nở đúng dịp tết trước hết cần chăm sóc cho cây thật khỏe mạnh để để cây mới có sức sống ra hoa đúng thời điểm mong muốn, do đó bón phân phải sớm ngay từ đầu năm, lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây đẻ nhiều.

Giai đoạn phục hồi và phát triển: là giai đoạn đầu năm, lúc này, cây cần một lượng dinh dưỡng để tái thiết lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới, do đó cây cần rất nhiều phân đạm trong quá trình tái thiết. Đây là giai đoạn hồi phục và sinh trưởng mạnh của cây mai nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Từ tháng 2 đến tháng 5, các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần lưu ý cung cấp các loại phân hữu cơ hoai mục như phân cá, phân hữu cơ sinh học,.. phối hợp với phân hóa học có làm lượng đạm cao để bón cho cây mai. Đối với những cây phát triển, có thể dùng phân bón qua lá hỗ trợ thêm cho cây mau phục hồi vì bộ rễ lúc này hoạt động yếu và khó hấp thụ được phân bón qua rễ.

Giai đoạn làm nụ: bắt đầu khoảng từ tháng 6 – tháng 9. Từ tháng 6 bộ lá cây mai đã nhiều và xanh sậm, nụ hoa bắt đầu phân hóa và hình thành ở giai đoạn này. Trong giai đoạn này cây cần nhiều chất dinh dưỡng để tạo nụ, tuy nhiên cần bón nhiều phân lân, đầy đủ lân sẽ giúp cho cây hình thành đầy đủ kích tố tạo nụ, nụ sẽ nhiều về số lượng 

nu hoa mai

Hình ảnh: nụ hoa mai phát triển dày đặc

Vào thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao ở miền Nam cần cung cấp đầy đủ phân lân, phân đạm giúp cây hấp thụ tốt, bộ lá dày cứng, cây khỏe, sức chống chịu sẽ cao và ít bị nhiễm bệnh. Nếu bón thừa đạm và thiếu lân cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh, dẫn đến bộ lá sẽ rụng sớm vào cuối năm, đưa đến tình trạng hoa nở sớm trước tết. Ở giai đoạn này, nên bổ sung thêm phân hữu cơ hoặc phân lân hữu cơ vi sinh vật, có thể thêm một lượng phân bón hóa học NPK có hàm lượng lân cao.

Giai đoạn làm bông tết: Thời gian từ tháng 10 âm lịch trở đi, nếu bón phân đúng thì bộ lá mai gần như ngừng sinh trưởng, cây không phát ra những đọt lá mới nữa, chuẩn bị bước vào giai đoạn trổ hoa. Giai đoạn này không nên bón phân đạm nhiều cho mai, nó sẽ ức chế quá trình chín của nụ hoa, làm hoa không rộ hoặc không đều vào dịp tết. 

mai vang no ro

Hình ảnh: mai nở rộ

Bí kíp giải quyết tình trạng “Mai lỡ hẹn”

Những ngày tết đến chạm tay, khi không khí ngoài trời đang rộn ràng, háo hức thì lại là thời gian khiến cho những người trồng hoa lo lắng, làm sao để hoa nở đúng ngày tết? Đây là khoảng thời gian cuối cùng cho công đoạn chuẩn bị cho những chậu mai nở hoa rực rỡ đúng ngày tết. Đây là cả 1 công trình chăm sóc tỉ mỉ và qua nhiều giai đoạn, nếu biết vận dụng đúng cách tưới nước, bón phân thì chắc chắn sẽ hiệu mang lại hiệu quả bất ngờ.

Xử lý tình trạng hoa nở sớm

Đối với những cây mai có dấu hiệu nở sớm, cần đưa vào chỗ mát, tránh nơi có nhiều ánh sáng

Để làm chậm quá trình nở hoa thì nên sử dụng một số loại phân bón thông dụng như: Pisonix, HVP…sử dụng với liều lượng khoảng nửa tháng 1 lần có thể giúp cây giảm sự chuyển màu vàng úa của lá, ngăn việc mai nở sớm, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra có thể dùng phân bón vô cơ DAP (N,P,K 18:46:0) cứ nửa tháng bón 1 lần, liều lượng tùy thuộc vào chậu lớn hay nhỏ. Cây mai có thể nở 20 – 30% số nụ, nhưng khi tược lá phát triển được 12 – 22cm, những nụ mai còn lại sẽ không nở tiếp cho đến khi lặt lá.

Khi ra cây lá nhanh thì cây mai sẽ ra hoa chậm lại khoảng vài ngày, sau đó có thể dùng Ure với nồng độ 1gr/l để kích thích cho cây ra lá, sau có thể tỉa bớt các lá non đi.

hoa mai no som

Hình ảnh: tình trạng hoa nở sớm

Xử lý tình trạng hoa nở muộn

Trường hợp này nên ngưng tưới nước một ngày rồi tưới thêm phân NPK (5-0-2), hoặc phân lạnh như phân ure pha loãng, để kích thích các nụ hoa bung lớp vỏ trấu. Pha 1 muỗng cà phê phân ure cho 8 lít nước, 5 ngày tưới 1 lần, cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nếu cây mai có nhiều lá non thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt. 

mai no muon

Hình ảnh: tình trạng hoa nở muộn

Hiện nay trên cả nước, mai vàng được trồng nhiều nhất ở khu vực các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa và đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi dịp cận tết nơi đây là nơi tiêu thụ sản lượng phân bón đáng kể, để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo tiến độ nở của hoa. Vào dịp này các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần tập trung nhiều hơn vào các khu vực này, đồng thời cần quan tâm đến việc đầu tư, phát triển vào bao bì phân bón để giúp người dân hiểu, lựa chọn và bón phân đúng cho từng giai đoạn.

Ngoài ra các doanh nghiệp sản xuất phân bón nên tăng sản lượng để cung ứng cho nhu cầu sử dụng phân của thị trường, đòi hỏi việc sản xuất phân, đóng gói, sắp xếp vận chuyển phải thực sự nhanh chóng và tất nhiên là tiết kiệm chi phí nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phân khi đến tay người nông dân. Và bao bì phân bón đóng vai trò khá là quan trọng trong quá trình đóng gói, xếp dỡ, bảo quản…đây cũng là lý do tại sao mà các doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư hơn vào chất lượng bao bì….Đặc biệt một bao bì chất lượng sẽ đảm bảo được uy tín của nhà sản xuất:

  • Nhờ bao bì phân bón, cung cấp đầy đủ thông tin thành phần, cách sử dụng, liều lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất,… giúp người dân có thể hiểu và sử dụng đúng cách.
  • Một bao bì với thiết kế độc đáo, đặc biệt sẽ tạo ra sự khác biệt khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón bất chính khó lòng có thể nhái hàng, dẫn đến hiệu quả trong việc loại bỏ hàng giả ra khỏi thị trường
  • Bao bì chắc chắn, bền sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Với chất lượng hình ảnh tốt sẽ tạo ấn tượng và tăng nhận diện với người tiêu dùng, khẳng định được giá trị đẳng cấp của doanh nghiệp bạn

Để đáp ứng các yêu cầu trên một cách trọn vẹn nhất, Bao Bì Ánh Sáng với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Giúp hình ảnh Tết Truyền Thống của Việt Nam ngày càng ấm no hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn