Nhu Cầu Giảm Ở Châu Âu Mở Đường Cho Nhiều Chào Hàng PP, PE Ở Thổ Nhĩ Kỳ

Polyolefin theo xu hướng tăng giá trong nửa đầu tháng Chín sau khi áp lực tăng giá liên tục từ Trung Quốc đã giúp người bán củng cố niềm tin vào Thổ Nhĩ Kỳ. Netback giảm từ Trung Quốc đã khiến nhiều người bán từ bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nguồn cung giảm, ngoại trừ Châu Âu.

Giá nhựa thế giới

Tại sao Châu Âu lại đi ngược xu hướng tăng toàn cầu?

Các thị trường polyolefin chính bao gồm Trung Quốc, Đông Nam Á, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã mở cửa vào tháng Chín với giá cao hơn. Những trục trặc trong sản xuất do hai cơn bão dồn dập đã dẫn đến phản ứng giật cục trên thị trường. PE đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố FM vào thời điểm khi tính khả dụng của LDPE đã bị hạn chế trên diện rộng.

Sự phát triển ngắn hạn đã khiến giá LDPE lên mức cao nhất trong nhiều năm ở hầu hết các thị trường, trong khi LLDPE và HDPE tăng mặc dù với số lượng khiêm tốn hơn. Giá PP cũng cho thấy xu hướng ổn định mặc dù không đáng chú ý bằng PE.

Đồng nhân dân tệ tăng giá so với USD đã thúc đẩy nhu cầu lành mạnh từ người mua Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu, điều này đã đẩy giá lên so với xu hướng nội địa yếu. Điều này cùng với việc tái cung cấp trước kỳ nghỉ lễ trong nước và các vấn đề đầu ra không mong muốn trên diện rộng đã thúc đẩy các cửa hàng khác ở phía bắc.

Tuy nhiên, hoạt động yếu hơn mong đợi vẫn tiếp tục giữ phản ứng của Châu Âu đối với thị trường tăng giá cho đến nay. Các hợp đồng ethylene và propylene ổn định cũng góp phần vào bối cảnh này và kích hoạt các đợt chuyển nhượng từ người bán trên thị trường giao ngay của Châu Âu. Các nhà cung cấp thậm chí đã chấp nhận giảm giá nhỏ cho các giao dịch của họ khi tháng tiếp tục.

EUR / USD chẵn lẻ đã chặn tăng giá từ Châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, cả gía PP và PE đã tăng cho các nguồn gốc khác nhau bao gồm Trung Đông, Nga và Iran.

Điều này đồng bộ với nguồn cung giảm dần, thị trường châu Á hỗ trợ và việc tiếp tục tái cung cấp. Các nguồn Mỹ, Hàn Quốc, Uzbekistan, Iran và Azerbaijan vắng mặt do nhu cầu sử dụng ngoại tuyến hoặc Trung Quốc tốt hơn.

Ngày càng có nhiều giá chào hàng polyolefin của châu Âu xuất hiện kể từ khi bắt đầu từ tháng Chín, trong khi họ tỏ ra thờ ơ với việc tăng giá của các nguồn gốc khác. Người bán đã chọn cung cấp khối lượng của họ với các đợt chuyển nhượng từ tháng Tám, có tính đến sự ngang giá EUR/USD bất lợi.

Giá từ khu vực đã thu hút sự quan tâm của người mua

Người mua tiếp tục mua hàng của họ gắn liền với nhu cầu cơ bản của họ trong tháng Tám và quay trở lại để bổ sung vào đầu tháng Chín khi kỳ vọng giảm giá trước đó của họ bị giảm sút. Các hãng hàng hóa châu Âu lân cận thu hút sự chú ý của người mua do hầu hết các cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ đang né tránh các hãng hàng hóa ở xa.

“Tỷ giá USD / TRY đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong tuần này, tạo ra triển vọng không chắc chắn cho trung hạn. Đồng lira mất giá có thể vẫn là mối quan tâm chính trong quý IV và cản trở tiêu thụ cùng với đại dịch, ”một người tham gia cho biết.

Các giao dịch châu Âu đã hình thành mức thấp của thị trường

Trên thị trường PPH, xơ PP Tây và Nam Âu được giao dịch ở mức USD 1040 – 1060/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, miễn thuế. PPRC inj. và ống loại 3 được bán với giá EUR950-970/tấn (USD1125-1150/tấn với cùng kỳ hạn gần đây) với cùng kỳ hạn.

LDPE tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ tụt hậu so với bước nhảy vọt ở Trung Quốc và thị trường tiếp tục thiếu phí bảo hiểm ngay cả sau đợt tăng gần đây nhất. Giá LDPE film của Châu Âu đứng ở mức USD1070-1110/tấn CIF tính trên cơ sở tương đương USD với phạm vi bao gồm xuất xứ Nam, Tây và Trung Âu.

Các lô hàng ống HDPE 100 (tự nhiên) từ Trung Đông Âu chủ yếu được bán với giá EUR850/tấn (khoảng USD1010/tấn), trong khi HDPE film được bán ở mức EUR800/tấn (USD950/tấn). Trong khi đó, LLDPE c6 film Tây Âu có giá USD920/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều gì đang chờ đợi cho tháng Mười?

Triển vọng cho thấy một con đường ổn định đến giảm một chút trên thị trường PP và PE Châu Âu. Tâm lý bị đè nặng bởi tâm lý mua không được ủng hộ trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, tồn kho thoải mái và nguồn cấp dữ liệu biến động. Cho dù sự vắng mặt của các mặt hàng nhập khẩu đặc biệt là từ Mỹ có tiếp sức cho các thị trường hay không là một dấu hỏi hiện nay.

Người mua Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã đáp ứng được nhu cầu của họ, họ phải trả một số khoản tăng hàng tháng. Thị trường sẽ tìm kiếm một hướng đi giữa việc thu hồi ròng vẫn còn kém từ Trung Quốc và những khó khăn kinh tế. Doanh nghiệp sẽ theo dõi sát sao hướng tương lai của các thị trường nhập khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Quốc khánh diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8 tháng Mười, giá ethylene và propylene cao trong nhiều tháng ở Châu Á và sắp có thêm công suất mới.

Nguồn: Hiệp hội nhựa Việt Nam

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nếu bạn có nhu cầu đặt bao bì, hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ tư vấn & gởi báo giá đến bạn!

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn