Những Dự Báo Giá Tháng Chín Xuất Hiện Ở Châu Âu; ABS Vẽ Hình Màu Hồng Hơn PS

Sau khi chốt tháng Tám với mức ổn định đến ổn định hơn một chút, thị trường PS và ABS tăng trưởng im ắng trước các hợp đồng monomer tháng Chín ở Châu Âu. Dự báo PS cho thấy xu hướng ổn định đến giảm, trong khi triển vọng ABS có vẻ hứa hẹn hơn trong bối cảnh nhập khẩu hạn chế và hạn chế nguồn cung trong khu vực.

ABS hoạt động tốt hơn PS trong tháng Tám

Các giao dịch PS trong tháng Tám hầu như đã bị đóng cửa với các đợt chuyển nhượng mặc dù đã có những nỗ lực tăng ban đầu ngoài mức tăng styrene biên. Mức tăng EUR10/tấn chỉ đạt được trong một số trường hợp.

ABS hoạt động tốt hơn PS trong tháng Tám - ABS
ABS hoạt động tốt hơn PS trong tháng Tám

Trong khi đó, mức tăng lên tới EUR30/tấn đã đạt được trong các giao dịch ABS tháng Tám, bất chấp sự tạm lắng của mùa hè truyền thống. Điều này chủ yếu là do giá chốt butadiene cao hơn vào tháng Tám, xem xét áp lực liên tục từ lĩnh vực ô tô đang chậm lại.

Hiệu ứng lan tỏa từ giá ABS ổn định hơn ở Châu Á

Theo nhiều doanh nghiệp, triển vọng tháng Chín có vẻ khả quan hơn đối với ABS khi nguồn cung khan hiếm từ Châu Á và việc ngừng hoạt động khu vực dự kiến sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp Châu Âu trong nhiệm vụ tăng giá của họ. Hơn nữa, hợp đồng butadiene tháng Chín đã được thanh toán với mức tăng EUR25/tấn so với tháng Tám và nhu cầu từ lĩnh vực thiết bị gia dụng vẫn tốt.

Hiệu ứng lan tỏa từ giá ABS ổn định hơn ở Châu Á - ABS
Hiệu ứng lan tỏa từ giá ABS ổn định hơn ở Châu Á

Các doanh nghiệp tham gia thị trường ở Châu Âu tiếp tục báo cáo rằng nhập khẩu đã bị cắt giảm do thị trường ABS châu Á đang tăng vọt do thắt chặt và nhu cầu thúc đẩy. Những người tham gia cũng mong đợi sự gia tăng từ tâm lý lan tỏa từ các thị trường Châu Á tăng giá, nơi các cửa hàng xuất khẩu thường theo dõi.

Tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ gần đó, giá chào ABS Đông Bắc Á inj. tự nhiên, theo dữ liệu của ChemOrbis, đã chứng kiến mức tăng tích lũy USD80/tấn kể từ đầu tháng Tám. Chào hàng mới từ Hàn Quốc dự kiến sẽ được công bố với mức tăng USD80-90/tấn trong bối cảnh phân bổ giảm và giá tăng cao tại Trung Quốc.

Những doanh nghiệp đồng tình rằng giá ABS có thể theo xu hướng ổn định đến cao hơn một chút trong tháng Chín. Một người tham gia thị trường lớn cho biết, “Chúng tôi sẽ tăng giá ABS của mình bất kể kết quả của monomer dựa trên thị trường Châu Á tăng giá và nguồn cung hạn chế trong khu vực.”

Giới hạn nguồn cung có đối trọng với nhu cầu PS thấp không?

Một số người bán PS đã hy vọng về sự phục hồi của nhu cầu cùng với sự trở lại của những người chơi trên thị trường sau những ngày nghỉ lễ và ngừng hoạt động bảo trì. Một thương nhân cho biết, “Người mua sẽ cần bổ sung hàng dự trữ của họ trong tháng Chín. Điều này cùng với nguồn cung hạn chế trong bối cảnh bảo trì của Ineos có thể đẩy giá PS lên. ”

Tuy nhiên, sự yếu kém tổng thể về nhu cầu PS có khả năng làm lu mờ việc ngừng bảo trì. Làm việc tại nhà làm giảm mức tiêu thụ đồ dùng một lần trong văn phòng, trong khi mùa hè kích thích nhu cầu dùng một lần ở Nam Âu có thể không kéo dài.

Giới hạn nguồn cung có đối trọng với nhu cầu PS thấp không? - ABS
Giới hạn nguồn cung có đối trọng với nhu cầu PS thấp không?

Một nhà phân phối ở Hà Lan cho biết: “Nhu cầu PS khá thấp và có khả năng sẽ chậm lại trong trung hạn do lệnh cấm nhựa sử dụng một lần. Khách hàng đang chuyển sang các sản phẩm thay thế khác ngoài PS ”.

Doanh nghiệp thấy ít cơ hội để PS tăng trong bối cảnh nhu cầu không ổn định. Những nhà chuyển đổi đang mua trực tiếp trong bối cảnh lo ngại về làn sóng thứ 2 và các biện pháp thắt chặt lại sau khi bùng phát mới xuất hiện. Nếu styrene giảm xuống, điều này cũng sẽ kéo giá PS xuống.

SM giao ngay bù đắp một số mức giảm trong tháng Tám

Ở thượng nguồn, styrene và benzen giảm so với đầu tháng Tám. Điều này lại mở đường cho những dự báo từ ổn định đến giảm nhẹ hơn.

Giá styrene giao ngay đã đảo ngược xu hướng gần đây như tuần trước để đối phó với sự gián đoạn tiềm năng đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, nơi cơn bão tấn công sản xuất styrene. Giá styren giao ngay trên cơ sở FOB NWE tăng lên USD650/tấn, trong khi chúng cho thấy giảm USD30/tấn từ đầu tháng Tám.

Tuy nhiên, dự báo về styrene chủ yếu kêu gọi một kết quả ổn định đến thấp hơn một chút, với các nguồn chỉ ra thực tế là có rất ít tác động từ việc ngừng bảo trì trong khu vực. Tuy nhiên, một nhà sản xuất trong khu vực đã dự đoán mức thu hồi tới EUR10/tấn sẽ tăng lên khi chốt giá monomer.

Trong khi đó, giá benzen giao ngay giảm USD10/tấn từ đầu tháng Tám xuống 440 USD / tấn CIF NWE.

Nguồn: Hiệp hội nhựa Việt Nam

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.