Phân Bón Giả – Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

Trong nhiều năm nay, thực trạng phân bón giả vẫn đang là “nỗi đau âm ỉ chưa có thuốc trị”. Báo chí, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa khắc phục được triệt để. Để càng lâu, chúng lại càng gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Thực trạng phân bón giả tràn lan

Việt Nam là một nước thuần nông, các hoạt động canh tác chuyên về trồng trọt, chăn nuôi là chủ yếu. Cũng từ đó mà nhu cầu mua – bán phân bón ngày càng tăng. Một phần do nông dân mở rộng diện tích canh tác, phần khác do họ muốn “chăm sóc” cho nông sản của mình tốt hơn. 

phân bón giả
Cây cối, mùa màng tốt tươi nhờ công chăm bón của người nông dân

Hiện nay trên thị trường có hơn 10.000 loại phân bón khác nhau, bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu (theo vinachem.com.vn). Tuy nhiên, tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón giả vẫn diễn biến khá phức tạp. Điều này gây nên những thiệt hại không nhỏ mà người trực tiếp gánh chịu là những nông dân vô tội.

Đa số các cơ sở này “đánh” vào tâm lý của hộ dân canh tác nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa. Họ tung ra các chiêu trò bán hàng giá rẻ, bán thiếu tới cuối vụ, khuyến mãi khi mua nhiều,… hòng lừa gạt. Điểm đặc biệt của sản phẩm phân bón giả là dễ dàng phi tang. Khi cán bộ đến kiểm tra, lấy mẫu thì một thời gian lâu sau mới có kết quả. Điều này tạo nên kẽ hở “giúp” bọn buôn hàng nhái thoát tội.

Theo thống kê, trên 50% mẫu phân hóa học được bà con sử dụng đã không đáp ứng được các chỉ tiêu như đăng ký (tuoitre.vn). Bộ Công Thương cũng chứng minh được rằng phân bón giả đang gây thiệt hại tới 2,6 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế nước nhà.

Những “con số biết nói” – nỗi đau từ phân bón giả

Vấn nạn phân bón giả đang trở thành nỗi đau… kêu trời không thấu! Những “con số biết nói” vẫn cứ được xướng tên lên hàng năm, nhưng thực trạng vẫn không mảy may thay đổi.

phân bón giả
Mùa màng thất bát do phân bón giả

Thiệt hại cho người nông dân

Những hộ nông dân mua nhầm phân bón “dỏm” có khi bị mất trắng cả mùa vụ. Không dừng lại ở đó, chúng còn gây ra những hậu quả về lâu dài, làm đất đai cằn cỗi, hoan hóa ảnh hưởng đến vụ sau.

Các con số thống kế đã phản ánh một sự thật đau lòng: chỉ tính riêng tại ĐBSCL đã có đến 1,6 triệu ha đất canh tác. Trong đó 1/3 lượng phân bón mà nông dân sử dụng hàng năm là phân giả (số liệu năm 2018). Những giọt mồ hôi trên đồng, bao ngày dày công chăm sóc nông sản chỉ đổi lấy những món nợ và đất đai cằn cỗi.

Doanh nghiệp kinh doanh phân bón lao đao

Bên cạnh nỗi khổ của những nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thì những chủ doanh nghiệp kinh doanh phân bón uy tín cũng lao đao không kém. Họ bị kẻ xấu lợi dụng để nhái nhãn hiệu, bán phân giả dẫn đến mất niềm tin với khách hàng

Hầu hết người nông dân vẫn còn ít kiến thức, hiểu biết nên cũng khó khăn trong việc phân biết thật – giả. Điều này làm cho các thương hiệu phân bón độc quyền không thể tiếp cận được người tiêu dùng. Họ luôn canh cánh rằng làm sao để người nông dân có thể nhận diện được sản phẩm chính hãng của mình trên thị trường tràn lan hàng giả như vậy.

Bên cạnh đó, người nông dân lại có ý dè chừng các thương hiệu phân bón Việt và dần chuyển sang các thương hiệu nước ngoài. Trong khi thị trường phân bón nội địa khá phức tạp do hàng nhái thì các doanh nghiệp nước bạn vẫn nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng.

phân bón giả
Thật – giả khó phân biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp

Đe dọa sự phát triển ngành nông nghiệp

Tình hình phân bón kém chất lượng trực tiếp gây nên những thiệt hại đáng kể cho mùa màng, năng suất cây trồng. Từ đó, các nông sản xuất khẩu không thể thông quan vì không đạt tiêu chuẩn. Các đơn hàng trả về làm mất uy tín của nông sản nước ta, mất đi những đối tác làm ăn lớn.

Đáng lo ngại hơn, chúng cũng làm cho việc xây dựng thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi thiên nhiên lại ban cho nước ta đất đai trù phú, thì chính những con người sống trên mảnh đất này lại tự hủy hoại tất cả chỉ vì lợi nhuận từ kinh doanh phân bón giả.

phân bón giả
Mùa màng thất thu dẫn đến nông sản không đạt chất lượng xuất khẩu

Chống phân bón giả, đâu là giải pháp?

Hiện nay, ngay cả các cơ quan có thẩm quyền cũng nhận định rằng việc kiểm soát hoàn toàn thực trạng phân bón giả là điều khó khăn. Nguyên do là thị trường này rất phong phú và đa dạng, sử dụng cho nhiều loại nông sản khác nhau. Điều này làm cho nông dân, các hộ kinh doanh phân bón nhỏ lẻ cũng hoa mắt, chóng mặt không thể phân biệt hết tất cả.

Tuy nhiên, cũng không phải là hoàn toàn không có giải pháp. Thay vì đợi các cơ quan chức năng vào cuộc thì doanh nghiệp nên chủ động trang bị thương hiệu độc quyền cho chính mình. Bên cạnh đó, bạn hãy chủ động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng hàng nhái như trên. Đồng thời hướng dẫn bà con cách phân biệt với sản phẩm thật thông qua bao bì.

Tạo được thương hiệu độc quyền cho phân bón có khó không? Câu trả lời là rất đơn giản, và Bao Bì Ánh Sáng sẽ đồng hành cùng bạn!

Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. Không chỉ sở hữu các sản phẩm chất lượng, Ánh Sáng còn tự hào hơn khi có một người lãnh đạo tài ba và giàu tình yêu thương như anh Trần Hữu Như Anh – người được báo chí và nông dân mệnh danh là “Hiệp sĩ dưa hấu”. 

Gần đây nhất là lúc dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, anh Như Anh đã đứng ra lãnh đạo team “Hiệp sĩ dưa hấu” cùng các tình nguyện viên tại Bao Bì Ánh Sáng lập nên chiến dịch “Ủng Hộ Nông Sản Cho Bà Con Gia Lai – Mỗi Trái Dưa Là Một Tấm Lòng. Hành động đẹp này đã phần nào giúp đỡ bà con đang đứng trước bờ vực thẳm do nông sản không thể thông quan sang nước bạn.

phân bón giả
Các bạn trẻ là nhân viên Bao Bì Ánh Sáng đồng hành cùng chiến dịch “Giải cứu dưa hấu Gia Lai” do anh Như Anh khởi xướng

Bên cạnh đó, sáng 24/03/2020, anh Trần Hữu Như Anh với sự hỗ trợ phương tiện từ Công ty Cổ Phần Bestmix đã dẫn dắt team tình nguyện CHÚNG TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM thẳng tiến” từ Sài Gòn đến Trung tâm cách ly bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mang theo những trái tim chứa đầy yêu thương cùng các vật dụng bảo hộ cần thiết. Hành động ý nghĩa này đã làm ấm lòng những “người chiến sĩ trên mặt trận” chống dịch và được Đài PTTH Bình Thuận thông tin tại: Lễ phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Bên cạnh đó, anh cũng được biết đến với vai trò là người “hồi sinh làng lụa tơ tằm Mã Châu hơn 600 năm” vang danh một thời đang dần bị quên lãng. Câu chuyện về anh, bạn đọc có thể xem thêm tại:

Trở lại với thực trạng phân bón giả, Bao Bì Ánh Sáng dưới sự lãnh đạo của anh Trần Hữu Như Anh chắc chắn sẽ đưa ra được những giải pháp bao bì tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Tiếp tục theo dõi bài viết Đẩy lùi nạn phân bón giả nhờ giải pháp bao bì cao cấp để xem chúng tôi có thể làm gì nhé!

>>> Xem thêm video: Hành trình Sài Gòn – Phan Thiết của team CHÚNG TA LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *