Quay về tuổi thơ _Trung thu 2017_ANHSANG_TALK

TRUNG THU TRONG MỖI THẾ HỆ CÓ GÌ GIỐNG NHAU?

#Cauchuyentuoitho #AnhSang_Talk

Khi được hỏi về Trung thu lắng nghe những câu chuyện chia sẻ của những công nhân đang làm việc tại Bao Bì Ánh Sáng. Thì trung thu chị gái thế hệ 8x khác với những kỷ niệm trung thu của chàng trai mới lớn và cũng chẳng hề giống trung thu của cậu thanh niên từng trải, lo chuyện cơm áo gạo tiền của gia đình.

Trung thu trong ký ức mỗi người là khác nhau, bởi nơi sinh sống (người thành thị kẻ làng quê), hoàn cảnh gia đình, theo từng giai đoạn phát triển của xã hội. Tuy nhiên, trung thu vẫn nguyên vẹn giá trị của nó: là điểm hẹn của người trẻ, nơi tìm về của gia đình và thế giới trong mơ giữa thực và ảo của trẻ thơ.

Trung thu – là câu chuyện của tuổi thơ mà khi nghĩ về là niềm vui, là những cái chậc lưỡi tiếc nuối, hay những câu hỏi chẳng bao giờ có giải đáp. Câu chuyện của thời hồn nhiên mà đôi lúc cuộc sống bận rộn cơm áo gạo tiền chúng ta vô tình quên đi.

Trung thu năm nay, cùng chúng tôi đốt lên ngọn nến ấm áp của chiếc đèn Kéo Quân – xoay tròn những kỷ niệm tuổi thơ hồn nhiên – Gói trọn Yêu Thương trong trái tim của mỗi người về một mùa Tết Đoàn Viên.


CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK

“Vì sao tết Trung Thu là nơi cho những em nhỏ cùng nhau vui chơi rước đèn, coi múa lân hay được ăn bánh kẹo ngon thì Vinh lại không hề có những kỷ niệm này.”

“Em có thắc mắc bánh Trung thu người ta bán ở khắp mọi nẻo đường bánh là gì không?”

“Em thấy người ta bán nhưng mà không quan tâm vì em nghĩ nó cũng chỉ là bánh bình thường vậy thôi.”

Chàng trai Bá Vinh Tổ In năm nay 18 tuổi khi được hỏi về trung thu thì ký ức của đơn giản chỉ nhiêu đó.

Vinh hiện đang sống cùng mẹ với anh Hai. Hàng ngày, sáng đi làm, buổi trưa về nhà ăn cơm cùng mẹ, buổi tối về thì phụ mẹ gấp đồ, phụ giúp mẹ được việc nào hay việc đó. Cuộc sống đôi khi đơn giản chỉ là những công việc nhẹ nhàng như vậy cũng đủ làm Vinh hạnh phúc vì có mẹ bên cạnh.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK

Trung thu của Vinh cũng như bao ngày bình thường khác. Đi rước đèn với bạn bè trong xóm là sao? Múa lân là sao? Tuổi thơ của Vinh không có những hình ảnh, ký ức như vậy.

Chắc hẳn rằng còn nhiều người cũng giống như Vinh!

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #2

Tiếp nối câu chuyện Trung thu. AnhSang Talk hôm nay kể về Anh Quốc – Làm việc tại tổ In của Bao Bì Ánh Sáng – Năm nay 25 tuổi. Anh đến từ Phú Yên – Đã vào Sài Gòn lập nghiệp và cưới vợ được một thời gian.

“Trung thu ở quê anh có gì vui không anh?”

“Ở xã sẽ tổ chức văn nghệ từ trường tiểu học cấp 1 và cấp 2 với các chủ đề về thiếu nhi, trung thu rước đèn..còn cho các em nhỏ tham gia trò chơi đố vui để nhận bánh kẹo, lồng đèn giấy. Có đoàn múa lân lớn đến múa lân, phun lửa. Bọn con nít thích lắm. Con nít chỉ chờ đến trung thu để được đi coi múa lân. Còn đòi ba mẹ làm cho lồng đèn ngôi sao để đi chơi với đám bạn trong xóm.”

Trung thu trong ký ức anh là như thế. Được coi múa lân, được ăn bánh trung thu, được xách lồng đèn đi chơi..nhưng cũng chẳng biết có ý nghĩa gì.

Bây giờ lớn lên muốn được đi chơi như lúc nhỏ cũng khó lắm, muốn về nhà quây quần bên ba mẹ như lúc trước cũng không thể. Trung thu là Tết đoàn viên nhưng không thể đoàn viên được.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #2

Ấy là bao nhiêu tâm sự của một trong những người con xa xứ lên thành phố lập nghiệp tại Bao Bì Ánh Sáng.

Vẫn là câu hỏi đó: Trung thu có ý nghĩa gì? Tại sao lại múa lân? Tại sao lại rước đèn?

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #3

Người cuối cùng tiếp nối câu chuyện Trung Thu mà AnhSang Talk kể cho bạn nghe là trung thu của chị Ngọc Anh – Làm việc tại Tổ kiểm tra ở Bao Bì Ánh Sáng.

“Trung thu ở quê chị có tổ chức gì không?”

“Có chứ em.. Niềm vui đơn giản chỉ là xách lồng đèn đi bộ theo đoàn lân để coi, có hôm tận chín mười giờ khuya mới chịu về nhà…”

Hẳn là một hình ảnh rất quen mà đứa trẻ nào trong mỗi chúng ta đều từng trải qua hoặc nghe kể khi mỗi dịp Trung thu về.

“..Mùa trung thu ở quê chị vui lắm em! Vào khoảng đầu tháng 8 âm lịch là mấy anh trai tầm 14 -17 tuổi trong thôn của chị sẽ tổ chức múa lân. Cứ đến tối tầm 7h thì lại đánh trống đi khắp thôn để xin múa lân cho từng nhà, có nhiều chủ nhà sẽ cho tiền hoặc là cho trái cây coi như lấy lộc..”

Tết trung thu của chị Ngọc Anh – cách đây hơn 15 năm khi mọi thứ còn mộc mạc, dân dã, điều kiện kinh tế không có nhiều, thì:

“..Vào những chiều đám nhỏ trong xóm xúm nhau lại cùng làm lồng đèn bằng tre với giấy màu với các hình ngộ nghỉnh như ngôi sao, con cá, hình ngôi nhà..rất là vui. Có những thứ đơn giản mà nhẹ nhàng như vậy..”

Niềm vui đó bình dị mà khó quên dù đã rất nhiều năm trôi qua, chị vẫn nhớ lại và kể về nó với nụ cười rất vui.

Thời gian dần qua, khi cuộc sống hiện đại hơn, công nghệ hơn, cái gì cũng có sẵn thì rước đèn chơi trăng dường như không còn nhiều nữa, bởi:

“Cuộc sống vì manh áo gạo tiền đi làm xa quê xa nhà khó có thể tìm lại được kí ức tuổi thơ như vậy. Con của chị bây giờ cũng khó có thể có được những kỉ niệm đẹp đến thế, trẻ em bây giờ toàn được ba mẹ mua cho lồng đèn điện tử hay đã làm ra sẵn, chẳng còn biết “Làm sao để có được một chiếc lồng đèn?”

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #3

Bây giờ khi nhắc đến Trung thu chỉ còn là kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, một ký ức hồn nhiên. Câu chuyện về ý nghĩa Tết Trung Thu, lồng đèn kéo quân hay ăn bánh uống trà đoàn viên vẫn còn là câu hỏi ngỏ. Nhiều người trong chúng ta không biết là tại sao?

Trung thu có phải đang nhạt dần đi theo sự trưởng thành của mỗi người, theo nhịp sống bận rộn với nỗi lo cơm áo gạo tiền của những con người xa quê???

Đó là câu hỏi mà Câu chuyện tuổi thơ – AnhSang Talk 2017 cùng bạn đi tìm câu trả lời, cùng đi ngược lại về với tuổi thơ.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #4

Nhà ai có cây đèn cù,

Đêm về sáng tỏ như trăng

Xinh như ánh trăng rằm.

Khen ai khéo xếp đèn cù,

Voi giấy, ngựa giấy, tít mù vòng quanh.

Đèn Cù hay còn gọi là đèn Kéo Quân – Một biểu tượng của Tết Trung Thu mà hầu như bây giờ đã vắng bóng khi mỗi dịp trăng về. Và cũng ít ai hiểu hết hay biết đến ý nghĩa của nó.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #4

Dân gian xưa có điển tích về cậu bé Lục Đức nghèo khó, làm nông, mồ côi cha, sống rất mực hiếu thảo với mẹ được Thái Thượng Lão Quân bày cách làm Đèn Kéo Quân dân Vua. Đèn đốt lên, chong chóng quay, hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau chuyển động. Vua rất mực ưng ý, phong thưởng hậu. Từ đó, mỗi khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

Ý nghĩa của chiếc đèn Kéo Quân còn thể hiện qua cấu trúc lục giác của đèn. Trục quay ở giữa là trục khôn, chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Chong chóng quay tròn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người. Chong chóng quay tròn nhờ ánh đèn soi sáng, cũng như con người tốt lành nhờ đạo đức.

Nến được đốt lên, chong chóng xoay, lời răn dạy cuộc sống mà ông cha để lại về chữ Hiếu, chữ Nghĩa, về lòng biết ơn trong cuộc sống cũng từ đó xoay tròn theo những câu chuyện đi vào trí nhớ, tâm hồn của mỗi người.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #4

Năm nay, thêm một mùa trăng nữa lại về, cùng đốt lên ngọn nến ấm áp, AnhSang Talk mong rằng những câu chuyện tuổi thơ ấy tiếp tục xoay tròn theo ánh đèn Kéo Quân, xoay tròn cùng thời gian, cùng sự trưởng thành của mỗi người, cùng tiếp nối từ đời này sang đời khác. Gìn giữ những giá trị văn hóa. Bởi văn hóa là cội nguồn.

Khen ai khéo xếp đèn cù,

Voi giấy, ngựa giấy, tít mù vòng quanh.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #5

Muốn no thì phải chăm làm

Một hạt thóc vàng chín giọt mồ hôi.

Mưu sinh là mưu cầu công việc để sinh tồn. Quy luật hiển nhiên của cuộc sống, ai cũng phải lao động để chăm lo cho bản thân và tổ ấm. Phải đối mặt với khó khăn, quay và xoay vòng trong sự bận rộn. Cũng chính vì nó mà đôi lúc ta bỏ quên đi những giá trị tinh thần.

Mùa trăng nữa lại về, cuộc sống hiện đại, nhiều tiện lợi, bánh trung thu làm sẵn, lồng đèn pin dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ cửa tiệm nào.. dần rồi việc vui trung thu chỉ còn là hình thức. Người ta chẳng tìm thấy ý nghĩa của Tết Trung Thu nữa!

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #5

Nhớ chăng chúng ta đã từng có một tuổi thơ rước đèn chạy theo lân khắp ngõ hẻm, háo hức làm lồng đèn tre đủ hình hài ngộ nghĩnh cùng lũ bạn trong xóm. Bữa tối trung thu “đình đám” mẹ chuẩn bị từ đồ tự làm. Ba tự chế đầu lân bằng rỗ rau với cái khăn tắm đã sờn. Trống là đôi đũa gõ lên bàn tùng tùng chẳng theo điệu nào cả. “Đầu lân” con khí thế nâng lên xuống nhịp nhàng. Giản đơn như chiếc lồng đèn từ vỏ chai nước ngọt cùng nến. Rước cỗ là chờ ba cúng rằm xong ăn bánh và xôi chè mẹ nấu, cả nhà háo hức chở nhau đi xem lân.

CÂU CHUYỆN TUỔI THƠ_ ANHSANG_TALK #5

Ai đó hỏi ý nghĩa của Con Lân, Bánh Trung Thu… Có rất nhiều điển tích để giải đáp được những câu hỏi ngõ trên: Lễ hội mừng mùa màng bội thu, hay biểu tượng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc,…

Và hơn hết là con Lân tiếng Trống, chiếc lồng đèn được tạo nên đơn giản vì niềm vui trẻ thơ, mang đến sự háo hức, tiếng cười mỗi mùa trăng về, mơ ảo trong thế giới thực hư của những câu chuyện cổ tích. Đó là khoảnh khắc vui hơi ấm gia đình, gắn bó tình thân.

Suy nghĩ của trẻ thơ giản đơn và cũng chỉ cần niềm vui giản đơn từ ba mẹ gói trọn những yêu thương để khắc ghi một dấu ấn khó phai trong tâm hồn.

Một mùa trăng mới lại về, bạn sẽ làm gì cho người thân? Dành điều gì cho con trẻ?