Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa trong công ty sản xuất nhựa Diễn Ra Như Thế Nào?

Hạt nhựa được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các ngành công nghiệp. Chúng được dùng để tạo ra sản phẩm đa dạng phục vụ đời sống của con người. Vậy, bạn có biết quy trình sản xuất hạt nhựa hiện nay diễn ra như thế nào không? Dưới đây là một vài thông tin chi tiết.

Những loại hạt nhựa thông dụng hiện nay

Ngành công nghiệp sản phẩm nhựa gia dụng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng tại Việt Nam và được xem là rất tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng lớn nên nguồn cung luôn không đủ để kịp thời đáp ứng được sự tăng trưởng nhanh chóng này.

Vậy nên nhiều doanh nghiệp đã tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất hạt nhựa thay vì nhập từ nước ngoài với chi phí đắt đỏ. 

Ứng dụng của nhựa trong đời sống
Ứng dụng của nhựa trong đời sống

Có 2 loại hạt nhựa thông dụng hiện nay mà bạn cần điểm qua như:

Nhựa tái sinh

 • Sản xuất hạt nhựa tái sinh: Sản phẩm này được sản xuất từ nhựa thu gom, sau quá trình phân loại, tái chế theo nhiều quy trình khác nhau. Sau đó chúng sẽ được nghiền nhỏ, làm sạch và nung chảy. Hỗn hợp nhựa sau cùng được chuyển qua máy ép chuyển thành dạng sợi hoặc dạng hạt.
 • Hạt nhựa tái chế được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trên thị trường. Chúng được dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ nhựa trong nhiều ngành công nghiệp, xây dựng,…
 • Hiện nay có các loại nhựa tái sinh chủ yếu như: PP, PE, HDPE, ABS, PVC,…
quy trình sản xuát hạt nhựa
Nhựa tái sinh

Nhựa nguyên sinh

 • Đây là hạt nhựa nguyên chất, không bị pha tạp, không thêm phụ gia
 • Bao gồm một số loại như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA,… 
 • Sản phẩm này có đặc tính là mềm dẻo, độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực
 • Nhựa nguyên sinh thành phẩm có tính thẩm mỹ cao do bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng
 • Tùy vào đặc tính của từng loại nhựa nguyên sinh mà chúng được ứng dụng khác nhau trong rất nhiều lĩnh vực như: bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm (chống va đập), hệ thống ống chất dẻo chịu được áp lực… Ngoài ra, sản phẩm này còn góp mặt trong ngành sản xuất ô tô, điện tử, thiết bị y tế,… hay nhựa công nghiệp như sản xuất thùng rác
Nhựa nguyên sinh
Nhựa nguyên sinh

>>> Tham khảo thêm: bao bì đựng hạt nhựa – chịu tải tốt, vận chuyển dễ dàng

Quy trình sản xuất hạt nhựa như thế nào?

Quy trình sản xuất hạt nhựa kết hợp với máy móc kỹ thuật hiện đại sẽ cho ra thành phẩm chất lượng cao. Đây là một phương pháp vừa hữu hiệu, vừa tiết kiệm được chi phí nhập sản phẩm từ các nước ngoài.

Từ đó hạ thấp được giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh mà vẫn không lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu. Tùy vào từng loại hạt nhựa khác nhau sẽ có từng quy trình riêng với máy móc cụ thể:

Sản xuất nhựa tái sinh

Nguyên liệu đầu vào sau đi được phân loại sẽ được cắt thành những miếng nhỏ hạt vảy nhựa. Tiếp đến nhựa sẽ được rửa sạch để loại bỏ những chất bẩn rồi đem làm khô và nung chảy.

Nhựa sau khi được nung chảy sẽ được ép qua một máy đùn, một loại máy ép nhựa thành sợi hoặc hạt nhỏ.

Nhựa sau khi tái chế được ép thành hạt nhỏ
Nhựa sau khi tái chế được ép thành hạt nhỏ

Sản xuất nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh có quy trình sản xuất nhựa phức tạp hơn. Đầu tiên, hydrocacbon được làm nóng thông qua quá trình “cracking” để phân hủy thành propylen và ethylene.

Sau quá trình này, những hợp chất có khối lượng phân tử thấp (monomer) phải trải qua phản ứng trùng hợp và tạo ra nhựa polymer. 

Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì
Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì

Ở công đoạn này, người ta có thể cho thêm thuốc nhuộm màu, chất chống cháy hoặc chất dẻo. Quá trình cracking kết thúc sẽ tạo thành các hợp chất polymer dùng để chế tạo các sản phẩm khác nhau Riêng styrene và polyvinyl chloride là những chất cuối cùng được dùng để chế tạo hạt nhựa nguyên sinh.

Để hạt nhựa có chất lượng tốt, không lẫn tạp chất độc hại đến sức khỏe con người thì phải có những dây chuyền không bị lỗi.

Trên đây là quy trình sản xuất hạt nhựa phổ biến hiện nay. Chúng luôn phải trải qua những khâu kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi thành phẩm.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tìm một cơ sở sản xuất bao bì nhựa chất lượng, thiết kế độc đáo thì đừng quên liên hệ với Bao Bì Ánh Sáng để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

bao kp đựng hạt nhựa – dòng bao được săn đón hiện nay

Top 10 công ty sản xuất đồ nhựa; công ty nhựa gia dụng tại tphcm

Tìm kiếm liên quan:

 • công ty sản xuất nhựa công nghiệp
 • xưởng sản xuất đồ nhựa gia dụng
 • cơ sở sản xuất nhựa gia dụng
 • quy trình sản xuất nhựa gia dụng
 • các công ty sản xuất nhựa
 • cơ sở sản xuất nhựa
 • cơ sở sản xuất đồ nhựa
 • quy trình sản xuất nhựa tái chế
 • quy trình sản xuất nhựa pvc
 • công ty sản xuất nhựa gia dụng
5/5 - (7 bình chọn)