Sử dụng màu sắc để tăng tính hiệu quả trong thiết kế bao bì

Màu sắc là một công cụ đầy quyền lực với khả năng thu hút sự chú ý và chạm đến cảm xúc/nhận biết của người đối diện. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sắc thái và nét riêng trong thiết kế bao bì sản phẩm. Để tận dụng được những ưu điểm của màu sắc, chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của mỗi gam màu riêng biệt.

Màu đỏ “Ấm áp và giàu năng lượng”

Màu đỏ có thể có rất nhiều ý nghĩa và cảm giác giao tiếp tùy vào từng bối cảnh. Vì màu đỏ tượng trưng cho lửa, nó vừa có thể đại diện cho sự ấm áp hoặc nguy hiểm, tùy theo cảm nhận người đối diện. Nó cũng còn là màu của máu, nghĩa là màu đỏ chứa đầy năng lượng và sức sống hoặc hoặc làm liên tưởng tới sự bạo lực, chiến tranh.

Vì vậy cần thận trọng khi sử dụng màu này trong thiết kế bao bì để tận dụng tối ưu những ưu điểm của chúng và tránh gây ra các phản ứng tiêu cực. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực ăn uống thường lựa chọn màu đỏ làm màu sắc chủ đạo cho bao bì, để kích thích nhu cầu của khách hàng.

Mẫu thiết kế bao bì màu đỏ
Mẫu thiết kế bao bì màu đỏ

Màu vàng “Tươi sáng và hứng khởi”

Màu vàng là màu của mặt trời, nó liên hệ tới sự ấm áp, hạnh phúc, phấn khởi, tình bạn và sự tươi mới của mùa xuân. Nó cũng là của sự thông thái và mạnh mẽ. Trong thiết kế bao bì, màu vàng giúp kích thích hoạt động trí não, tăng khả năng thuyết phục về mặt lý trí đối với khách hàng. Những bao bì màu vàng sẽ làm gia tăng giá trị sản phẩm rất nhiều. Tuy nhiên, cần tránh tình trạng lạm dụng gam màu này vì có thể sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu cho người tiêu dùng.

Mẫu thiết kế bao bì màu vàng
Mẫu thiết kế bao bì màu vàng

Màu cam “Tuổi trẻ và lạc quan”

Đây cũng là màu giao thoa giữa màu đỏ màu đỏ mạnh mẽ và màu vàng ấm áp. Vậy nên màu cam tạo nên sắc thái cho sự năng động, năng lượng, lạc quan, kèm theo sự tươi mát và sảng khoái. Màu cam đậm mang tới sự thu hút, quyến rũ, tạo nên được không khí hạnh phúc. Tuy nhiên nó lại tạo cảm giác không đáng tin cậy cho người nhìn.

Mẫu thiết kế bao bì màu cam
Mẫu thiết kế bao bì màu cam

Màu xanh lá “Tươi mới và thiên nhiên”

Rất quen thuộc, đây là màu của thiên nhiên, liên tưởng tới cây cối và sinh trưởng. Vì thế nó liên hệ đến sức khỏe, sự tươi ngon và tính chất “tự nhiên 100%”. Gam màu này mang đến cảm giác nhẹ nhõm, an toàn cho khách hàng khi tiếp xúc. Những sản phẩm xuất xứ từ thiên nhiên hay hướng đến môi trường, thường chọn màu xanh lá làm màu chủ đạo của thiết kế bao bì. Xanh lá ở tông tối hơn đại diện cho giàu có ( bất cứ gì liên quan đến tiền) và ổn định, ví dụ như đồng đô la của Mỹ.

Mẫu thiết kế bao bì màu xanh lá
Mẫu thiết kế bao bì màu xanh lá

Xanh dương “Ổn định và tin tưởng”

Đây màu của biển và bầu trời, xanh dương liên hệ đến hòa bình, trong sạch. Màu xanh dương thuộc dãy màu lạnh, đối nghịch với các màu nóng khác đầy nhiệt huyết, xanh luôn tạo cảm giác bình yên. Chúng được dùng rộng rãi và là một trong những màu linh hoạt nhất. Nó liên hệ với sự tin tưởng, an toàn và ổn định. Màu xanh dương cũng là lựa chọn phổ biến cho các màu sắc đại diện doanh nghiệp vì nó tạo cảm giác chuyên nghiệp và nhanh gọn. Đặc biệt phần lớn các hàng nước tinh khiết đều sử dụng màu này cho bao bì của họ.

Màu đen “Hiện đại và tinh tế”

Cũng giống như màu đỏ, đen có rất nhiều ý nghĩa vì độ phổ biến của nó. Màu đen có thể đại diện cho quyền lực, sang trọng, tinh tế, và độc đáo. Mặc khác, nó cũng là biểu tượng của cái chết, độc ác hoặc huyền bí. Trong thời trang, đen là màu của sự trang trọng (đồng phục) hoặc có thể thương tiếc (đám tang).

Đây là màu được dùng rộng rãi đến mức gần như thành màu trung tính, mặc dù nó vẫn còn có nhiều ý nghĩa hơn trong một số trường hợp. Nhiều thiết kế đơn giản là trắng và đen, dù cho có chủ ý hay đơn giản chỉ muốn tiết kiệm màu in. Các màu khác đều trông sáng lên và nổi hơn khi ở gần màu đen.

Mẫu thiết kế bao bì màu đen
Mẫu thiết kế bao bì màu đen

Màu tím “Sang trọng và bí ẩn”

Màu tím từ lâu đã được gắn với hình ảnh hoàng gia, uy quyền và danh dự. Đây cũng là màu của sự thủy chung và lãng mạn. Vì nó là sự kết hợp giữa màu đỏ nhiệt huyết và màu xanh chắc chắn. Ngoài ra, màu tím còn có tính huyền bí, ma thuật, thu hút ánh nhìn của người xung quanh.

Trắng “Thuần khiết và đơn giản”

Đối lập hoàn toàn với màu đen, màu trắng là màu của ánh sáng và tuyết, trắng đại diện của sự thuần khiết, ngây thơ, cái thiện và sự hoàn hảo (và còn là màu áo truyền thống của các cô dâu), nhưng còn là màu của bột hoặc sự vô trùng. Chúng mang đến hình ảnh mộc mạc, đơn giản hoặc chất lượng tuyệt đối. Các thương hiệu công nghệ thường kết hợp 2 màu sắc đen trắng vào thiết kế bao bì, nhằm thể hiện sự cá tính, sang trọng cho người tiêu dùng.

Mẫu thiết kế bao bì màu trắng
Mẫu thiết kế bao bì màu trắng

Tùy theo ý đồ của nhà thiết kế, màu sắc có thể đi theo những ý nghĩa trên hoặc có thể được phá cách, phối hợp để mang đến một hiệu ứng hoàn toàn mới lạ. Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải kiểm soát được khi sử dụng màu sắc là nó hỗ trợ sắc thái hoặc cá tính bạn muốn thể hiện như thế nào? Truyền tải được ý nghĩa của nó ra sao?

Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc hay gặp vấn đề trong việc chọn lựa màu sắc cho bao bì, xin vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần bao bì Ánh Sáng để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

Đánh giá post