Tấm Cách Nhiệt Trang Trại Siêu Mát | Siêu Bền | Tiết Kiệm Chi Phí

Tam Cach Nhiet Trang Trai Chan Nuoi Anh Sang 1

Việt Nam nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa.  Vào mùa nóng nhiệt độ thường dao động ở mức 35-40 độ C, có thời điểm lên đến 42 độ C. Nếu chuồng trại duy trì thường xuyên ở nhiệt độ này sẽ làm cho vật nuôi rơi vào tình trạng stress nhiệt, giảm khả năng miễn dịch, kém ăn. Đồng thời đây cũng là nhiệt độ thích hợp cho vi sinh vật phát triển, gây bệnh và dễ chết cho vật nuôi, ảnh hưởng kinh tế cho nhiều nhà đầu tư chăn nuôi cũng như các chủ trang trại/chuồng trại. Vậy sử dụng tấm cách nhiệt trang trại có thể điều tiết nhiệt độ cho trang trại là một việc làm  vô cùng quan trọng cần được các chủ trang trại quan tâm và ưu tiên cấp bách.

Stress nhiệt – vấn đề nhức nhối ngành chăn nuôi

Chăn nuôi gia cầm

Trong chăn nuôi gia cầm, vất vả nhất là trong mùa nóng vì gia cầm không những không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt mà còn có bộ lông “ấm áp” càng làm cho chúng thêm khó chịu và thường xảy ra hiện tượng stress nhiệt.

Stress nhiệt xảy ra trên mọi lứa tuổi của gia cầm. Khi bị stress nhiệt , gia cầm thường có những biểu hiện như há miệng thở dốc, soải cánh, ủ rũ, mắt luôn nhắm, thích nằm, giảm sản lượng trứng, giảm kích cỡ và trọng lượng trứng, vỏ mỏng, khát nước, giảm ăn, sụt cân và cắn mổ nhiều.

Anh Phạm Minh, chủ một trại nuôi gà công nghiệp ở Thái Nguyên cho biết, hệ thống điện 3 ba pha của gia đình anh vừa bị chập đã dẫn đến hậu quả gần 1 vạn gà lông trắng (hơn 1 tháng tuổi) chết la liệt giữa trưa nắng ngày 20 tháng 5 năm 2020. Không phải người tay mơ mới chăn nuôi, có kinh nghiệm nuôi gia cầm hơn 5 năm và cũng từng gặp thất bại, nhưng chưa năm nào anh Minh lại phải gánh chịu cảnh “trắng tay” như lần này.

Vật nuôi chết la liệt

 

Chịu thiệt hại nhẹ hơn anh Minh, trại của gia đình anh Phương ở Lương Sơn (Hòa Bình) cũng bị thiệt hại hơn 3.000 con vì sốc nhiệt vào cùng thời điểm.

Hai trại gà chết la liệt đến trắng đàn chỉ là hai câu chuyện đơn cử mà hàng loạt báo đều đăng tải vào những thời điểm nắng nóng cao điểm. Trên fanpage các nhóm Hội chăn nuôi gà, rất nhiều thành viên đã chia sẻ hình ảnh gà chết la liệt vì thời tiết nắng nóng.

Chăn nuôi heo (lợn)

Heo, đặc biệt là heo siêu thịt rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, cơ thể không có tuyến mồ hôi, mặt khác do bị nuôi nhốt trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp thông thoáng kém, thời tiết oi bức làm cho khả năng tự điều hòa thân nhiệt của heo bị hạn chế. Khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao vượt quá khả năng điều hòa của heo dẫn đến stress nhiệt.

Chăn nuôi heo, lợnĐối với heo thịt, vỗ béo

Dấu hiệu dễ thấy nhất là heo thở hổn hển, toàn thân ửng đỏ, giảm ăn- bỏ ăn, tăng cường uống nước và bài tiết nước tiểu, lờ đờ, run cơ.

Nhiệt độ chuồng trại

Stress nhiệt không những làm cho heo suy kiệt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản, khả năng sản suất của đàn heo.

Stress Nhiet Heo 4Đối với heo nái hậu bị và nái sau cai sữa chờ phối

Stress nhiệt làm heo chậm động dục, biểu hiện động dục không rõ ràng, thòi gian động dục ngắn, không đồng đều ở các cá thể

Đối với heo nái nái trong giai đoạn phối giống

Heo không đạt hưng phấn cao trong khi phối giống, thời gian phối giống ngắn
– Số lượng trứng rụng ít.

Nhiệt độ bên trong cơ thể heo nái quá cao có thể dẫn đến làm chết tinh trùng và trứng cũng như hợp tủ đã được thụ tinh làm cho số con sinh ra thấp, heo sơ sinh có trong lượng thấp, nhỏ.

Heo nái mang thai

Stress nhiệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển của thai và gây lốc, sảy thai tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của bào thai.

Heo nái mang thai

Heo nuôi con

Lượng sữa đầu tiết ra giảm. Chất lượng sữa đầu cũng không tốt. Sau khi sinh là giai đoạn tăng khẩu phần ăn cho heo mẹ, gặp stress nhiệt, heo mẹ lười ăn làm cho sản lượng sữa nuôi heo con giảm.

Chất lượng sữa tiết ra kém do đó đàn con tăng trọng kém, dễ bị tiêu chảy, sức kháng bệnh kém.

Heo nuôi con

 

Chăn nuôi bò

Khi bị stress nhiệt, bò có khuynh hướng giảm những hoạt động cơ thể để hạn chế quá trình sản sinh nhiệt. Bò dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giảm ăn, uống nhiều nước, giảm thời gian gặm cỏ.

Khi bị stress nhiệt, tùy theo mức độ mà bò có biểu hiện sau:

+ Nhiệt độ cơ thể tăng lên (trên 390C)

+ Nhịp thở tăng (>80 lần/phút), bò há miệng để thở, tăng tiết nước bọt

+ Thức ăn ăn vào giảm, uống nhiều nước, nhai lại giảm.

+ Năng suất sữa sụt giảm

+ Giảm hoạt động, bò đứng nhiều hơn nằm

Giảm năng suất và chất lượng sữa

Theo Johnson H.D (1985), thành phần của sữa (béo, đạm và các chất rắn khác) đều giảm trong điều kiện nhiệt độ cao. Theo Hancock và Payne, sản lượng sữa của bò nuôi ở vùng khí hậu ôn đới cao hơn 44% và sản lượng béo cao hơn 56% so với bò nuôi ở vùng nhiệt đới. Khi nhiệt độ môi trường tăng đến 290C, tỷ lệ chất béo trong sữa bắt đầu giảm, sau đó tỷ lệ béo tăng (do sản lượng sữa giảm nhanh). Nhiệt độ cao còn ảnh hưởng đến độ bền cho sữa của các nhóm bò cao sản nhiệt đới.

Giảm khả năng sinh sản

Cartmill (2001) chỉ số THI từ 72 trở lên thì tỷ lệ thụ thai giảm. Khi thân nhiệt khoảng 400C do nhiệt độ môi trường lên khoảng 32,20C trong 72 giờ sau khi gieo tinh thì tỷ lệ đậu thai sẽ bằng 0%.

Ảnh hưởng của chỉ số nhiệt ẩm trong 2 ngày trước khi phối giống đến tỷ lệ thụ thai của bò HF.

Stress Bo

Tăng trưởng

Theo thí nghiệm của Hancock và Payne (1955), nghiên cứu bò sinh đôi từ lúc 7,5 tháng tuổi đến hết chu kỳ cho sữa thứ nhất, thì nhóm bò nuôi ở vùng khí hậu ôn đới có mức tăng trọng cao hơn 9,6%. Trong điều kiện nhiệt đới, nuôi dưỡng kém thì nhóm bò Holstein Friesian thuần bị ảnh hưởng nhiều hơn bò lai và bò nhiệt đới (nhóm bò Bos. Indicus). Người ta nhận thấy khi bò cái đã mang thai nhập từ các nước ôn đới vào khu vực nhiệt đới, thì trọng lượng bê sinh ra thường thấp hơn 17-20% so với bê sinh ra tại chính quốc (do stress vận chuyển, thay đổi thức ăn và do tác động của nhiệt độ cao).

>> Xem thêm: Cảnh Báo Tác Hại Của Nhiệt Độ Cao Với Con Người Và Vật Nuôi

Biện pháp giảm stress nhiệt cho gia súc – gia cầm

Chăn nuôi gia cầm

Đối với gia cầm, nên thiết kế để nhiệt độ chuồng nuôi có thể giảm được 5 – 7oC so với nhiệt độ bên ngoài. Cần giữ chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, lợp mái ngói hoặc mái lá cọ để chuồng mát, tránh nóng.

– Trong quá trình cho ăn thì nên cho gà ăn lúc trời sớm, trời mát để gà ăn được nhiều hơn. Nếu thời tiết quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng. Ngoài ra cũng cần cung cấp nước sạch, mát và cho đàn gà uống tự do. Với những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh. cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắcxin: Newcastle, cúm, dịch tả vịt, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

Chăn nuôi lợn

– Đối với đàn lợn chuồng trại cần có hệ thống làm mát  và thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát, làm sạch môi trường chăn nuôi, không cho dịch bệnh có điều kiện phát sinh.

– Cho lợn uống đủ nước sạch, mát, bổ sung B-complex, Vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa… để giải nhiệt và tăng cường sức đề kháng. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin: Phó thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng… để lợn có miễn dịch phòng bệnh. Phòng chống bệnh viêm phổi lợn trong mùa hè. Bà con cần chú ý các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng định kỳ chuồng trại và khu vực chăn nuôi để diệt trừ mầm mống của dịch bệnh.

Đối với trâu, bò, dê

– Xung quanh chuồng trại nên trồng cây xanh tạo bóng mát. Chuồng nuôi nên có phên che chống nắng. Chuồng trại cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng. Giảm nhiệt độ chuồng nuôi bằng cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thu gom phân, thực hiện ủ phân sinh học. Nên trồng nhiều cây xanh, che chắn xung quanh để có nhiều bóng mát.

– Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt, cho ăn đủ no từ 30 – 35 kg thức ăn thô xanh, 0,5 – 1 kg thức ăn tinh, 20 – 30 gram muối ăn để đảm bảo sức khoẻ, tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật. Tăng cường chăm sóc gia súc có chửa và gia súc non bởi thời tiết nắng nóng sức đề kháng của chúng cũng xuống thấp. Nên định kì tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng các chế phẩm sinh học, các loại vacxin.

Nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho chuồng trại

Có thể thấy nhiệt độ chuồng trại quyết định năng suất chăn nuôi.

Đối với gia súc

Đối với các gia súc nuôi lấy thịt và lấy vật phẩm nhiệt độ thích hợp của chuồng trại là 24 độC  với độ ẩm từ 50-80%. Đây là nhiệt độ và độ ẩm phù hợp giúp vật nuôi ăn ngon miệng và  tăng trưởng tốt nhất.  Mức chênh lệch nhiệt độ trong ngày tại chuồng trại nên giữ ở mức ổn định không quá 5-6 độ C.

Đối với bò sữa

Nhiệt độ không khú từ 10-20 độ C, độ ẩm tương đối từ 55-65%, đây là điều kiện khí hậu, thời tiết lý tưởng cho sự tăng trưởng và sản xuất của bò.

Đối với gà

Duy trì nhiệt độ thích hợp cho gà theo từng lứa tuổi là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi gà từ khi bắt đầu nở đến 8 tuần tuổi khả năng điều tiết nhiệt kém nên sẽ cần mức nhiệt lớn. Cụ thể

Tuần 1: Nhiệt độ thích hợp cho gà từ 33-35°C.

Tuần 2: Nhiệt độ trong chuồng nuôi gà duy trì ở mức 31-33°C.

Từ tuần 3-8: Mỗi tuần giảm 2-3°C (tùy thuộc thời tiết bên ngoài) sao cho đến tuần 8 nhiệt độ chuồng nuôi rơi vào khoảng 15-20°C là tốt nhất.

Nhiệt độ nguy hiểm cho gà  >30°C và <5°C đối với gà trưởng thành.

Giải pháp chống nóng – Cách nhiệt chuyên sâu cho trang trại, chuồng trại

Tấm cách nhiệt trang trại Ánh Sáng Siêu Mát Siêu Bền hay còn được gọi với tên thông dụng bạt trần cách nhiệt là một vật liệu cách nhiệt được cấu tạo 5 lớp, cấu thành bởi lớp màng nhôm nguyên chất , trên bề mặt được xử lý Oxy hóa phủ lên lớp manh Polymer phức hợp PE (Poly Ethylen) và PP (Polypropylen).

Tấm cách nhiệt chuồng trại siêu bền

Công dụng – tấm cách nhiệt chuồng trại Ánh Sáng Siêu Mát Siêu Bền

Tấm cách nhiệt chuồng trại Ánh Sáng có tác dụng điều hòa không khí trong chuồng nuôi hiệu quả; chống nóng vào mùa hè và đảm bảo chuồng nuôi được ấm áp vào mùa đông. Sử dụng bạt trần trang trại tạo môi trường thuận lợi giúp vật nuôi có thể phát triển tốt, hạn chế và tránh các loại bệnh thường gặp.

Ưu điểm – trần cách nhiệt trang trại Ánh Sáng Siêu Mát Siêu Bền

Siêu mát

Khả năng cách nhiệt và phản xạ nhiệt trên 97%, làm giảm nhiệt độ 15-20 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Khả năng cách nhiệt và phản xạ nhiệt được quyết định bởi lớp màng nhôm nguyên chất bên ngoài – tạo ra điểm khác biệt” Siêu mát” của sản phẩm với chỉ số phát xạ E = 0.03 – 0.05

Tấm chống nóng trang trại giảm 15-20 độ so với nhiệt độ môi trường

Siêu bền

Độ bền sử dụng 8 – 10 năm, gấp đôi các sản phẩm cách nhiệt phổ biến trên thị trường – chỉ đạt 3-5 năm.

Độ bền tấm cách nhiệt trang trại cao

Thử nghiệm độ bền thời tiết - Máy test QUV
Thử nghiệm độ bền thời tiết – Máy test QUV

Bền thi công – Tiết kiệm chi phí

Không rách trước mọi điều kiện va đập khi lắp đặt.

Cuộn mỏng, nhỏ gọn, dễ vận chuyển, dễ sử dụng, thời gian thi công nhanh nhất trong các sản phẩm tấm chống nóng chuồng trại cùng loại.

Chỉ 1 phút sơ ý, sản phẩm cách nhiệt thông thường có thể bị hỏng do vật thể sắc nhọn như tôn, sắt, thép.. . chà xát. Riêng với sản phẩm cách nhiệt Ánh Sáng, bạn sẽ an tâm bởi độ bền cơ học rất tốt của lớp vải PP dệt, chống xé, chống rách và không hỏng khi thấm nước.

Quy cách cuộn nhỏ gọn: 1.22m *50m, tương đương khối lượng xấp xỉ 9kg, vừa tầm vận chuyển và sử dụng, thúc đẩy thi công nhanh.

Kết hợp 2 yếu tố trên -> Sản phẩm bền thi công, giảm thiểu thời gian hủy vì phát sinh sự cố, từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí thi công cho các nhà thầu xây dựng.

Tấm cách nhiệt chuồng trại không rách trước va đập

Thẩm mỹ

Chất liệu có cấu trúc phẳng, bề mặt bóng – sáng – đẹp, tăng tính thẩm mỹ cho mọi công trình.

5 lớp vật liệu cách nhiệt: Aluminum – PE – PP – PE – Aluminum đều có cấu trúc phẳng, tạo bề mặt căng bóng kết hợp với màng mạ nhôm màu bạc tạo ánh sáng đẹp bên ngoài là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn để tạo tính thẩm mỹ tuyệt đối.

An toàn

Sản phẩm tấm cách nhiệt trang trại an toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi và thân thiện môi trường.

Sản phẩm sử dụng 100% nhựa nguyên sinh, không pha trộn các nhựa tái chế và hoặc sử dụng nguyên liệu nguồn gốc không rõ ràng => Không gây dị ứng, vừa đảm bảo sức khỏe vừa cách nhiệt hiệu quả.

Tấm cách nhiệt trang trại Ánh Sáng an toàn cho vật nuôi

 

Quy cách – Thông số kỹ thuật –  Chứng nhận  tấm cách nhiệt trang trại Ánh Sáng

Tấm trần cách nhiệt chống nóng cho vặt nuôi được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp tại Công ty CP TM & SX Bao Bì Ánh Sáng, có trụ sở/nhà máy tại: 31A Đường số 17, KP3, Phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, Tp HCM.

>> Xem thêm:Quy Trình Sản Xuất Tấm Cách Nhiệt Ánh Sáng

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại và quy cách bạt trần tráng nhôm. Tuy vậy qua nghiên cứu thị hiếu và nhu cầu khách hàng, Ánh Sáng lựa chọn tấm cách nhiệt trang trại có quy cách như sau để đưa ra thị trường. Với mục đích mang đến cho người tiêu dùng sự thuận lợi về thi công và chất lượng tốt nhất.

Standard Alu: Rộng 1.22m x chiều dài 50m = 61 m2

Basic Alu: Rộng 1.00m x chiều dài 50m = 50 m2

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại tổ chức chứng nhận, kiểm định và thử nghiệm độc lập STC USA LLC đạt các tiêu chuẩn độ bền cơ lý, đáp ứng nhu cầu người dùng.Giấy chứng nhận

 

Cách thi công Bạt trần cách nhiệt cho trang trại

Đầu tiên chủ trang trại/chuồng trại phải tính toán được diện tích cần sử dụng bạt chống nóng chuống trại là bao nhiêu. Diện tích này phụ thuộc và diện tích trang trại chăn nuôi và phụ thuộc vào dạng trần mình định làm.

Có 2 cách làm trần bạt nhôm cách nhiệt cho trang trại:

  • Làm trần bạt nhôm theo mặt nằm ngang của trang trại.
  • Làm trần bạt nhôm cách nhiệt theo mái của trang trại chăn nuôi.

Thông thường chủ trang trại thường chọn phương pháp căng ngang. Vì phương pháp này dễ thi công và diện tích trần nhỏ hơn. Tuy vậy đối với những chuồng trại chăn nuôi có mái thấp, nhỏ thì bắt buộc phải căng bạt trần theo phương pháp dọc theo độ nghiêng của mái.

Ngoài ra để căng ngang (hoặc căng theo mái) được bạt trần cách nhiệt chúng ta phải chuẩn bị thêm dây cáp, tăng đơ siết cáp, cóc, keo dán và băng dính…..

Sau khi xác định được diện tích bạt cần sử dụng; bà con làm các khung đỡ cho bạt và thực hiện thi công căng bạt lên trần chuồng nuôi. Với các trang trại có diện tích lớn khi thi công bà con lưu ý làm các giá đỡ với mật độ dày hơn để đảm bảo bạt không bị trùng, hạn chế các tác động từ gió và sử dụng được lâu dài.

An toàn cho vật nuôi

>> Xem thêm: Các Công Trình Cách Nhiệt Sử Dụng Tấm Cách Nhiệt Ánh Sáng

Phản hồi khách hàng sử dụng

Sản phẩm trần bạt cách nhiệt chống nóng cho trang trại, chuồng trại Ánh Sáng đã được nhiều khách hàng từ chủ trang trại chăn nuôi đến các đại lý phân phối lớn / nhà thầu xây dựng tin dùng và an tâm sử dụng. Sản phẩm đã có mặt hầu hết 64 tỉnh thành Việt Nam, đặt biệt tập trung ở khu vực miền Trung và miền Bắc.

Tấm cách nhiệt trang trại Ánh Sáng có mặt khắp nơi

Khách hàng hài lòng

Giao hàng ngay trong ngày hôm nay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN