Những Rào Cản Đang Gặp Phải Của Thị Trường Bao Bì Nhựa Việt Nam

Trong khoảng thời gian tiếp theo, thị trường bao bì nhựa không chỉ tận dụng phát triển tối đa trong nước, mà còn nhắm đến những thị trường mới đầy tiềm năng ở nước ngoài. Để có thể cạnh tranh, phát triển vươn xa chúng ta cần phải đa dạng hóa mẫu mã, nâng cao về chất lượng thúc đẩy hoạt động sản xuất hướng đến thị trường nước ngoài.

Thị trường bao bì nhựa Việt Nam đang gặp phải những rào cản gì?

Tuy ngành bao bì nhựa có tốc độ tăng trưởng cao nhưng những giá trị mang tới lại chưa tương xứng. Chúng có đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh lớn từ sản phẩm của các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan. 

Vì các doanh nghiệp bao bì nhựa ở Việt Nam vẫn chưa chú trọng nhiều vào đầu tư hệ thống dây chuyền, máy móc sản xuất. Trong khi đó, các nước công nghiệp khác lại ngày càng vươn lên dẫn đầu việc lắp đặt các trang thiết bị, máy móc hiện đại tiên tiến. Rào cản lớn nhất của chúng ta chính là kỹ thuật.

Công nghệ chính là rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp bao bì nhựa Việt Nam
Công nghệ chính là rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp bao bì nhựa Việt Nam

Năng lực sản xuất còn thấp, công nghệ lạc hậu dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa tốt, sức cạnh tranh yếu. Hầu hết các bao bì nhựa Việt Nam vẫn còn đang cạnh tranh ở phân khúc thị trường tầm thấp. Hơn 80% doanh nghiệp bao bì nhựa trong nước có quy mô vừa và nhỏ, vì thế họ chưa dám mạnh tay vào đầu tư dàn máy móc tân tiến thay thế cho hệ thống cũ. 

Bên cạnh đó, gần 80% nguyên liệu sản xuất bao bì phải nhập khẩu từ thị trường nước ngoài, chi phí đắt đỏ. Dẫn đến giá thành sản phẩm cao gây khó khăn cho cơ sở sản xuất và trở ngại cho việc cạnh tranh với các nước khác trên thị trường.

Phần lớn nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa phải nhập khẩu từ nước ngoài
Phần lớn nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa phải nhập khẩu từ nước ngoài

Quá trình sản xuất từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm không có sự chuyên biệt hoá, vì vậy, sản phẩm có chất lượng không ổn định và giá trị gia tăng thấp.

Không những thế, khi các hiệp định thương mại quốc tế được thực thi, các rào cản thuế quan được bãi bỏ, dẫn đến áp lực cạnh tranh của thị trường bao bì nhựa sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội đối với doanh nghiệp trong nước có thể xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài một cách dễ dàng hơn. 

Để khắc phục những khó khăn trên thì doanh nghiệp cần làm gì?

Thu hút những khách hàng lớn, ổn định để duy trì năng lực cạnh tranh. Tập trung đầu tư vào máy móc chuẩn công nghệ mới để làm ra những bao bì độc đáo, chất lượng là nền tảng cho điều này.

Bao bì độc đáo, chất lượng sẽ thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng
Bao bì độc đáo, chất lượng sẽ thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng

Phát triển lĩnh vực tái chế nhựa là một phương pháp hay góp phần giải quyết nguồn nguyên liệu đầu vào giá rẻ. Nhất là khi Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam là nước đứng thứ 5 thế giới về rác thải nhựa.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết, nếu như Chính Phủ có những chính sách khuyến khích mang tính lâu dài, thì nhiều doanh nghiệp sẽ quyết định bỏ vốn đầu tư dây chuyền hiện đại, để ưu tiên tái chế phế liệu trong nước trước, rồi mới tới nhập khẩu. Hướng đến mục tiêu giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh đó, để thị trường bao bì nhựa sớm chủ động được nguyên liệu, Chính Phủ nên có các cơ chế, chính sách cụ thể, chi tiết, đủ sức hấp dẫn, thu hút được những nguồn lực trong và ngoài nước. Từ đó đẩy mạnh đầu tư vào các dự án cung cấp nguyên liệu hạt nhựa, chất phụ gia, hóa chất…cho ngành bao bì nhựa Việt Nam.

Để có thể đối đầu được với các doanh nghiệp nước ngoài, ngoài việc luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm thì còn cần đầu tư vào hệ thống quản lý, môi trường, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, việc xây dựng và áp dụng: 

  • Hệ thống quản lý ISO 9001:2015;
  • Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001;
  • Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001;

…là xu thế mà các doanh nghiệp nên nắm bắt. 

Các doanh nghiệp nên xây dựng các hệ thống dựa trên chuẩn quốc tế - thị trường bao bì nhựa
Các doanh nghiệp nên xây dựng các hệ thống dựa trên chuẩn quốc tế

Bao Bì Ánh Sáng là công ty chuyên sản xuất bao bì nhựa PP với gần 10 năm kinh nghiệm. Đi tiên phong trong thị trường miền nam, được đánh giá là chuyên nghiệp và độ uy tín cao. Không chỉ đem đến những sản phẩm chất lượng mà còn có những dịch vụ tốt làm hài lòng mọi khách hàng.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, hiện nay chúng tôi đã trang bị nhiều loại máy móc hiện đại, phục vụ dây chuyền sản xuất. Cung ứng cho thị trường bao bì nhựa nhiều loại sản phẩm chất lượng cao như bao bì đựng gạo, hóa chất phân bón, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm ngành xây dựng,…

Nếu bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm bao bì nhựa PP thì hãy liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

đặt hàng ngay

5/5 - (1 bình chọn)