Triển Vọng Cho Quý IV Thông Qua Vùng Nước Chưa Được Khám Phá Vào Năm 2020 Trong Bối Cảnh Đại Dịch

Năm 2020 cho đến nay vẫn là một cú sốc và đầy thách thức không thể chối cãi trong trận đại dịch. Rất ít nhà phân tích có thể dự đoán sự sụt giảm kỷ lục ở các nền kinh tế lớn và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt đáng chú ý. Có ai tưởng tượng được dầu thô được bán với giá USD40/thùng nhưng lại ở mức âm không?

Những phát triển chưa từng có này, không cần phải nói, cũng cho thấy sự phản ánh về hóa dầu, nơi giá polyme đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm do hậu quả của sự bùng phát coronavirus. Tuy nhiên, không mất quá nhiều thời gian để giá có thể bù đắp tổn thất và quay trở lại mức trước đại dịch.

“Do đó, thị trường biến động không có gì ngạc nhiên đối với các công ty hóa dầu trong Sáu tháng qua. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nói rằng sự biến động không quá gay gắt như trong những năm qua mặc dù đã lên đến đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng virus tàn phá? ”

Theo dữ liệu của ChemOrbis, mặc dù giá polymer hầu hết đã gần đạt và thậm chí đạt mức thấp nhất mọi thời đại trong quý II, nhưng theo dữ liệu của ChemOrbis, mức độ biến động khác xa so với năm 2008. Thay vào đó, quy mô của sự biến động khá thấp hơn.

Thật vậy, khi dữ liệu lịch sử được phân tích, đã có lúc giá chứng kiến mức biến động cao hơn lên tới USD400/tấn, rõ ràng không phải do khủng hoảng kinh tế (như năm 2008) mà là do động lực nội tại ở một số thị trường lớn trong nước.

Năm 2020 cho đến nay vẫn là một cú sốc và đầy thách thức không thể chối cãi trong trận đại dịch. - triển vọng trong quý IV
Năm 2020 cho đến nay vẫn là một cú sốc và đầy thách thức không thể chối cãi trong trận đại dịch.

Năm2020 đã chứng kiến sự biến động tương đối thấp hơn về giá cả vì giá

polymer đã có xu hướng giảm kể từ nửa cuối năm 2018, bất chấp những biến động nhỏ trong thời gian này. Có nghĩa là, không giống như năm 2008, xu hướng giảm không bắt đầu từ mức cao nhất mọi thời đại và giá đã được giao dịch ở mức thấp.

Đây là một trong những lý do chính khiến giá giảm chỉ xảy ra với số lượng nhỏ trong Quý 3 tại một số thị trường nhất định trên toàn cầu trong khi một số thậm chí đang chứng kiến xu hướng cao mặc dù thận trọng và khiêm tốn.

ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ ĐỂ XEM CHO Q4 2020!

1. Dầu: Đã qua mức đỉnh

Thông số đầu tiên cần theo dõi đối với hóa dầu là thị trường dầu mỏ, nơi nhu cầu vẫn giảm do tiêu thụ trên toàn cầu giảm và giá dầu lao dốc. Một số nhà máy lọc dầu đã buộc phải đóng cửa ở Mỹ và cả ở Châu Á trong khi gần 10% nhà máy lọc dầu chi phí cao ở Châu Âu cũng đang đối mặt với mối đe dọa đóng cửa nghiêm trọng.

Dầu: Đã qua mức đỉnh - triển vọng trong quý IV
Dầu: Đã qua mức đỉnh

Haiquý đầu năm đã đủ đau thương khi các điểm chuẩn của WTI và Brent bắt

đầu năm quanh ngưỡng USD60/thùng trước khi dầu WTI rơi vào vùng tiêu cực vào cuối tháng Tư. Phải mất hai tháng giá dầu mới leo trở lại trên USD40/tấn. Trong suốt tháng Bảy và tháng Tám, hai tiêu chuẩn giá dầu chính là WTI và Brent đã dao động quanh mức USD40-45/thùng.

“Liệu giá dầu có quay trở lại mức USD60/thùng, ở mức bắt đầu vào năm 2020 hay không, không được coi là có khả năng xảy ra trong phần còn lại của năm nay do triển vọng nhu cầu vẫn còn âm u. ”

Nhu cầu về dầu chủ yếu đến từ xăng và nhiên liệu máy bay. Tại thời điểm tiêu thụ dầu thô đang đối mặt với mối đe dọa giảm tốc từ việc chuyển đổi sang xe điện, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu dầu sẽ thấp hơn nhiều so với bình thường trong thời gian còn lại của năm do lo ngại đại dịch đang diễn ra. Một số ngành công nghiệp bao gồm du lịch, giải trí, bán lẻ, thương mại và bất động sản đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng coronavirus, đối mặt với tình trạng phá sản.

Địa chỉ chính thứ hai cho nhu cầu dầu là ngành công nghiệp hóa dầu. Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hóa dầu được các nhà máy lọc dầu coi là “cứu cánh” do thay đổi mô hình tiêu thụ dầu.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc không thể tránh khỏi của ngành công nghiệp dầu mỏ vào hóa dầu đang trở nên suy yếu sau các chiến dịch rộng rãi và những nỗ lực bền bỉ nhằm cắt giảm việc sử dụng chất dẻo ở các nước phát triển. Do đó, sự tăng trưởng mà ngành công nghiệp hóa dầu hứa hẹn có thể không đủ để gánh vác sự tăng trưởng của riêng ngành công nghiệp dầu mỏ và giúp giá tăng trở lại trên USD60/thùng.

Hơn nữa, các nguyên liệu thay thế đã được phát triển trong các ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu, điều này làm giảm phần nào nhu cầu sử dụng dầu thô.

Mùa bão cũng gây ra nhiều vụ ngừng hoạt động sản xuất dầu tại Mỹ vào cuối tháng Tám. Tuy nhiên, điều này chỉ dẫn đến lợi nhuận biên trong việc định giá. Cần có những thay đổi cơ bản hơn đối với ngành dầu mỏ, ngoài việc cắt giảm nguồn cung.

2. Nhu cầu polyme: Tốt, xấu hay tệ hơn?

Nhu cầu là khó để đo lường và dự đoán. Số liệu thống kê về Xuất nhập khẩu, được theo dõi chặt chẽ như một dây chuyền cho quy mô nhu cầu trong thương mại polymer trên toàn thế giới, cho chúng ta biết những điều thú vị.

“Các kết quả khả quan xảy ra sau đó đối với thống kê nửa đầu năm ở một số thị trường chính về quy mô nhu cầu polyme. Điều này bất chấp những thách thức chưa từng có do đại dịch gây ra. ”

Chỉ số giá ChemOrbis cho biết rằng Mỹ đã xuất khẩu một lượng polyme kỷ lục trong nửa đầu năm, gần như bắt kịp toàn bộ lượng xuất khẩu của năm trước.

Xuất khẩu của Liên minh Châu Âu cũng chỉ tăng nhẹ nhưng đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm trong khi nhập khẩu của nó vẫn ổn định nhẹ trong cùng khoảng thời gian.

Ngoài ra, tổng xuất khẩu polyme của Hàn Quốc tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm, điều này đã đạt được một cách đáng ngạc nhiên trong quý II và đạt mức cao kỷ lục đối với xuất khẩu hàng quý của Hàn Quốc.

Quan trọng hơn, nhập khẩu polyme tổng thể của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, hai thị trường phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đạt mức cao nhất mọi thời đại trong cùng một khung thời gian, theo chỉ số giá của ChemOrbis. Điều này là do doanh nghiệp phải tích trữ khi giá đạt mức thấp nhất trong hơn 10 năm ở cả Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Nhu cầu polyme: Tốt, xấu hay tệ hơn? - triển vọng trong quý IV
Nhu cầu polyme: Tốt, xấu hay tệ hơn?

“Không phải ai cũng thắng; Ấn Độ bị thiệt hại nặng nề nhất. ”

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia, khu vực và khối đều cải thiện hoạt động buôn bán polyme của họ trong thời kỳ đại dịch.

Theo thống kê, Ấn Độ bị tấn công nhiều nhất trong nửa đầu năm. Có một sự sụt giảm rõ ràng là 80% trong tổng nhập khẩu polyme cả hàng quý và hàng năm. Ấn Độ cũng là một nước xuất khẩu, nơi đã chứng kiến mức giảm 50-60%.

Khối ASEAN cũng phải hứng chịu đại dịch, với mức giảm 42% tổng nhập khẩu polyme trong quý II. Nhập khẩu của Indonesia giảm 1/3 theo quý và hàng năm trong khi Malaysia, nước xuất khẩu tăng gấp đôi trong quý I và đạt kỷ lục sau khi hoàn thành khởi động dự án RAPID, đã giảm 60% trong quý II.

Trong khi đó, Đài Loan, một trong những nhà xuất khẩu hóa dầu lớn, đã giảm 24% trong nửa đầu năm, một phần lớn trong số đó xảy ra trong quý II.

“Kinh tế suy thoái vẫn là một mối quan tâm lớn sau đại dịch dai dẳng.”

Ngoài số liệu thống kê, các chỉ số kinh tế rất quan trọng để đánh giá nhu cầu. Không có gì ngạc nhiên khi thấy các nền kinh tế bị thiệt hại lớn trong nửa đầu năm nay.

“Kinh tế suy thoái vẫn là một mối quan tâm lớn sau đại dịch dai dẳng.” - triển vọng trong quý IV
“Kinh tế suy thoái vẫn là một mối quan tâm lớn sau đại dịch dai dẳng.”

Triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn cho thấy sự suy giảm cho năm 2020. Mặc dù ngành xây dựng đã phục hồi trong quý III do chính phủ khuyến khích thúc đẩy nền kinh tế, điều này thúc đẩy nhu cầu đối với ống Polyvinyl clorua (PVC) và ống polyethylene mật độ cao (HDPE), các ngành công nghiệp chính khác bao gồm ô tô, dệt may và du lịch vẫn bị hư hỏng.

Đó không chỉ là tăng trưởng âm mà nội tệ mất giá và căng thẳng chính trị đang gây áp lực lên sức mua. Các cuộc thảo luận kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc chiến thương mại do chính quyền Trump bắt đầu vào năm 2018 có thể sẽ kéo dài thêm sau cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục phát triển hợp tác mạng lưới kinh doanh của riêng mình với Sáng kiến Vành đai Con đường Trung Quốc (RBI).

“Nói tóm lại, mặc dù nhu cầu polyme trong nửa cuối năm có thể giảm xuống do kinh tế kém, nhưng các cơn co thắt không được cho là xảy ra rộng rãi trong cả năm bất chấp đại dịch, dựa trên số liệu thống kê nửa đầu năm. ”

Đi trước một bước, người ta có thể tuyên bố mức tiêu thụ polyme tổng thể thậm chí có thể tăng lên đối với Trung Quốc, EU và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm song song với sức mua được cải thiện vì các hạn chế đã giảm bớt trong nửa cuối năm và doanh nghiệp có thể cần phải bù đắp cho việc thắt chặt hơn khả dụng.

3. Nguồn cung cấp polyme: Sự hạn chế so với nguồn cung quá mức?

Nhu cầu là khó để đo lường và dự đoán. Số liệu thống kê về Xuất nhập khẩu, được theo dõi chặt chẽ như một dây chuyền cho quy mô nhu cầu trong thương mại polymer trên toàn thế giới, cho chúng ta biết những điều thú vị.

Vào khoảng cuối nửa đầu và đầu nửa sau năm 2020, khi các nhà cung cấp cắt giảm phần lớn tốc độ hoạt động hoặc ngừng hoạt động bảo trì nhằm cố gắng cân bằng nguồn cung với nhu cầu chậm hơn. Điều này phần lớn đã giúp giá polyme giảm bớt những thiệt hại trước đó và thậm chí tăng cao hơn mức trước đại dịch đối với hầu hết các sản phẩm ở nhiều khu vực.

Nguồn cung cấp polyme: Sự hạn chế so với nguồn cung quá mức? - triển vọng trong quý IV
Nguồn cung cấp polyme: Sự hạn chế so với nguồn cung quá mức?

Sự khan hiếm nguồn cung này có thể kéo dài trong cuối Quý III và đầu Quý IV, đặc biệt là đối với Polyvinyl clorua (PVC) và Polyetylen (PE). Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng các thị trường PE, sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong số các loại polyme, đã trải qua vấn đề thừa công suất sau khi bắt đầu các công suất mới ở Mỹ và Châu Á. Thêm vào đó, còn nhiều thứ khác nữa.

Polyethylene terephthalate (PET) không khác gì về việc bổ sung công suất mới so với tăng trưởng nhu cầu, trong khi Polypropylene (PP) tương đối cân bằng nhưng vẫn nằm dưới cái bóng của PE.

“Một khi những lo ngại về tình trạng thắt chặt giảm bớt và các hoạt động tồn kho cuối năm bắt đầu, thì những lo ngại về tình trạng dư cung rất có thể sẽ xuất hiện trở lại vào cuối quý 4, làm giảm giá cả.”

Đã đến lúc đặt ra những câu hỏi lớn: Thị trường polymer sẽ phát triển như thế nào và giá sẽ đi về đâu từ đây? Nói thật với bạn, đây là những câu hỏi triệu đô. Trong một tình huống hấp dẫn như vậy, ít ai có thể cho bạn câu trả lời chính xác.

GIÁ SẼ ĐI ĐÂU TIẾP THEO? CÓ THÊM KHẢ NĂNG CHỊU LỰC KHÔNG?

Tuy nhiên, có thể lập luận rằng giá sẽ dao động trong một mức chênh lệch tương đối hẹp hơn. Đây là danh sách lý do:

Giá đã thấp. Đây là những gì dữ liệu giá lịch sử xác nhận. Các mức đáy mà giá có thể thấy đã được chứng kiến vào tháng Tư và tháng Năm. Mặt chi phí có thể không cho phép thấp hơn nhiều so với các mức đó, trừ khi có các biến chứng lớn khác.

Ở mức cao, giá có thể không có chỗ để tăng đột biến. Điều này là do áp lực từ nhu cầu không thỏa mãn và nguồn cung dồi dào sẽ thể hiện rõ hơn so với trước đây để làm giá trong quý cuối cùng. Những động lực cung-cầu này cuối cùng có thể làm suy giảm tâm lý và không cho phép xu hướng tăng giá tồn tại trong một thời gian dài.

Khẳng định giả định này, Chỉ số Giá ChemOrbis cho rằng sự phục hồi từ mức đáy năm 2008 trong 5 tháng sau đó rõ ràng hơn so với mức phục hồi đã chứng kiến trong năm nay đối với nhiều khu vực và sản phẩm. Có nghĩa là, áp lực từ động lực cung – cầu ngày nay rõ ràng hơn.

Nguồn: Internet

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nếu bạn có nhu cầu đặt bao bì, hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ tư vấn & gởi báo giá đến bạn!

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn