Cảnh Báo Tác Hại Của Nhiệt Độ Cao Đối Với Con Người Và Vật Nuôi

canh bao tac hai cua nhiet do cao 1

Nắng nóng ảnh hưởng tới năng suất lao động rõ rệt, giảm 15-20% số giờ làm việc hằng năm và giảm sản lượng chăn nuôi, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho doanh nghiệp. Bài đọc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về những tác hại của nhiệt độ cao lên con người và vật nuôi, cũng như một số giải pháp cách nhiệt nhà xưởng.

Nắng nóng gây thiệt hại cho sản xuất kinh doanh

Số ngày nắng nóng ở Việt Nam ngày càng tăng cao, từ chỗ trước 1990 chỉ có một số ít vùng trải qua hơn 30 ngày mỗi năm trên 35oC, đến nay đã phổ biến cả nước. Tới đây số ngày vượt quá 35oC sẽ còn tăng trên 100 ngày mỗi năm[1]. Gay gắt hơn, các đô thị đông đúc như TP HCM, Đông Nam Bộ còn chịu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, tăng nhiệt hơn so với ngoại ô tới 0.42oC.

Thời tiết nắng nóng, chưa kịp cải tạo nhà xưởng sẽ mang tới những tác hại khôn lường, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Cụ thể, nhiệt độ rất cao có thể giảm 15-20% số giờ làm việc hằng năm. Ở quy mô cả nước, dự báo nhiệt độ rất cao làm giảm 6% GDP của Việt Nam vào 2030[2].

Các cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đánh giá nhiệt độ cao ảnh hưởng nặng nề lên hiệu suất lao động và hướng dẫn thời gian làm việc/ thời gian nghỉ tương ứng với sức chịu đựng của cơ thể người lao động như sau[3]:

Môi trường làm việc nóng bức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, năng suất lao động
Môi trường làm việc nóng bức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, năng suất lao động

Nhiệt độ cao làm giảm sức khỏe và năng suất của người lao động

Cơ thể Nắng nóng ngoài trời cộng với nhiệt tỏa từ máy móc luôn khiến nhà xưởng nóng trên 37oC vào mùa hè, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động. Một số triệu chứng thường gặp:

  • Ngất xỉu do nhiệt: choáng, ngất đột ngột khi phải đứng lâu dưới nắng nóng.
  • Lả nhiệt: chóng mặt, nôn mửa, khát nước, mệt mỏi, tim đập nhanh hoặc đôi khi cảm thấy lạnh run mặc dù thân nhiệt bình thường.
  • Sốc nhiệt: đau đầu; chóng mặt và choáng váng; da đỏ, nóng và khô; yếu cơ hoặc chuột rút; buồn nôn và ói mửa; nhịp tim nhanh; thở nhanh, thở nông.
  • Sốc nhiệt nặng: lả dần đi, thân nhiệt lên tới hơn 40oC, mạch đập nhanh, không toát mồ hôi… thậm chí bệnh nhân sẽ thay đổi hành vi như nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê… nguy hiểm tới tính mạng.
Nhiệt độ ngoài trời và tác động tới cơ thể người (Ảnh: Zingnew.vn)
Nhiệt độ ngoài trời và tác động tới cơ thể người (Ảnh: Zingnew.vn)

Nhiệt độ cao gây thiệt hại cho chăn nuôi

Giảm sức đề kháng của vật nuôi, giảm khả năng sinh sản, thậm chí khiến vật nuôi dễ bị bệnh, chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Nhiệt độ trên 39oC liên tục làm giảm sức ăn và sản lượng sữa của bò[4].
Nhiệt độ trên 39oC liên tục làm giảm sức ăn và sản lượng sữa của bò.
Cảnh báo tác động của chỉ số nóng bức lên vật nuôi, theo hướng dẫn của Cơ quan khí tượng Úc[5]. 
Cảnh báo tác động của chỉ số nóng bức lên vật nuôi, theo hướng dẫn của Cơ quan khí tượng Úc[4].

Ảnh hưởng của stress nhiệt (nhiệt độ cao hơn mức 35-37oC mà động vật chịu được)

  • Với bò: khi bị stress nhiệt, bò giảm sức sinh trưởng, giảm mức ăn được, giảm năng suất sữa, giảm khả năng cho thịt và kéo dài thời gian đạt khối lượng xuất chuồng. Trên ngưỡng 39-40°C bò mệt nhọc, choáng váng, lờ đờ, thân nhiệt tăng. Bò nặng cân (>500kg) hoặc có da sẫm màu dễ stress nhiệt hơn bò nhẹ cân.
  • Với lợn: Khi nhiệt độ chuồng trại ở mức 37 – 43 °C, tỷ lệ lợn con chết trước khi cai sữa có thể lên đến 30%[6]. Với lợn đực, stress nhiệt ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng (giảm hoạt lực đến 50 – 60%, kéo dài 2 – 6 tuần), giảm khả năng thụ thai và số lợn con sinh ra trong ổ.
  • Với gia cầm: khi nhiệt độ tăng cao các hoạt động của cơ thể gia cầm như gà, vịt bắt đầu thay đổi, cánh rã và giảm ăn, 75% năng lượng trao đổi trong cơ thể chuyển thành nhiệt độ để đền bù tổn thất nhiệt.

Đặc biệt là gà, gia cầm phổ biến nhất hiện nay, gà giảm mức ăn được, giảm tăng khối lượng cơ thể, trứng giảm khối lượng, vỏ trứng kém chất lượng khi nhiệt độ chuồng trại lớn hơn 32°C[7]. Gà mái đẻ, gà thịt nặng cân có thể bị kiệt sức khi nhiệt độ 35 – 38°C. Khi nhiệt độ >39°C, nhiệt thu vào vượt quá nhiệt thải ra, thân nhiệt tăng đến gần nhiệt gây tử vong và làm cho gà nhiều tuổi dễ chết hơn gà ít tuổi. Khi nhiệt độ từ 40°C trở lên, gà bắt đầu chết.

Nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ cháy nổ nhà xưởng

Ngoài nhiệt độ cao còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hư hỏng thiết bị, máy móc cho nhà xưởng. Do đó, các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề chống nóng ngay từ ban đầu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân cũng như bảo vệ tài sản hiệu quả.

Nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy, nổ nhà xưởng. (Ảnh: nhandan.vn)
Nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy, nổ nhà xưởng. (Ảnh: nhandan.vn)

Giải pháp chống nóng nhà xưởng và trang trại phổ biến hiện nay

Chống nóng cho nhà xưởng

Phun nước lên mái nhà xưởng

Đây là cách đơn giản và được áp dụng phổ biến nhất, chỉ với cần phun nước trên mái là đã có thể giảm nhiệt độ nhanh chóng trên diện rộng. Tuy nhiên, cách này gây ướt át nhà xưởng, có thể sinh thêm vi khuẩn và về lâu dài vẫn gây tốn nhiều công sức, chi phí vì cần người phun mỗi ngày, cũng như cần thay mới, sửa chữa thiết bị phun.

Sơn cách nhiệt

Cách này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho nhà xưởng, vừa làm mát hiệu quả nhưng sẽ không ngăn được lượng nhiệt từ trên trần xưởng xuống.

Điều hòa trung tâm

Cách làm mát này cực kỳ hiệu quả, vừa giúp làm sạch không khí, vừa điều hòa nhiệt độ nhưng chi phí quá cao, không phù hợp với những nhà xưởng có diện tích lớn.

Lắp đặt hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió giúp giảm nhiệt độ trong nhà xưởng xuống 1 – 4 °C nên được rất nhiều chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Lợp tôn chống nóng

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã lợp tôn chống nóng cho nhà xưởng, nhà kho, giúp phần nào giảm lượng nhiệt, tạo không gian mát mẻ hơn cho người lao động.

Chống nóng cho chuồng trại chăn nuôi

Khác với nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi có những giải pháp chống nóng riêng biệt, đó là:

Làm thông thoáng chuồng trại

Nên làm trang trại ở những nơi thoáng mát, cao ráo, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp làm ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi. Đồng thời, các trang trại trang bị các hệ thống quạt gió, điều hòa nhiệt độ như máy phun sương, phun mưa.

Vệ sinh chuồng trại và tắm thường xuyên cho vật nuôi

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để làm sạch phân, thức ăn thừa và vi khuẩn gây hại. Đối với chăn nuôi lợn, có thể phun nước trực tiếp vào chuồng nuôi. Đối với trâu bò, tắm 2 lần mỗi ngày bằng nước mát để giảm nhiệt độ cơ thể.

Lợp tôn chống nóng

Hiện nay nhiều trang trại đã lợp tôn chống nóng, giúp phần nào giảm lượng nhiệt, tạo không gian mát mẻ hơn cho vật nuôi.

Xây dựng chuồng trại thông thoáng, cách nhiệt tốt để vật nuôi phát triển.
Xây dựng chuồng trại thông thoáng, cách nhiệt tốt để vật nuôi phát triển.

canh bao tac hai cua nhiet do cao 8

Từ những thực trạng cũng như giải pháp vừa nêu, chúng tôi tư vấn thêm cho bạn 1 giải pháp. Đó là sử dụng tấm cách nhiệt Ánh Sáng. Sản phẩm cũng được đánh giá cao về khả năng giảm nhiệt, chống nóng cho nhà xưởng và trang trại.

Tấm cách nhiệt Ánh Sáng được cấu tạo từ lớp màng nhôm nguyên chất được xử lý oxy hóa phủ lên lớp Polymer phức hợp PE (Poly Ethylen) và PP (Polypropylen), tạo nên đặc tính “Siêu mát – Siêu bền” so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

Cấu tạo của tấm cách nhiệt Ánh Sáng

Sản phẩm có khả năng cách nhiệt và phản xạ nhiệt trên 97%, làm giảm nhiệt độ 10 -12°C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Độ bền sử dụng 8 – 10 năm, gấp đôi các sản phẩm cách nhiệt phổ biến trên thị trường – chỉ đạt 3-5 năm. Đặc biệt với thiết kế dạng cuộn, mỏng, nhỏ gọn phù hợp với mọi điều kiện thi công dù ở nhà xưởng hay trang trại.

Chất liệu của sản phẩm sử dụng 100% nhựa nguyên sinh, không pha trộn các nhựa tái chế nên an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả lâu dài, tấm cách nhiệt Ánh Sáng chính là sản phẩm mà nhiều nhà thầu xây dựng uy tín như: Bestmix, Kova, Rockteam, Sung Shin,… đã tin dùng.

canh bao tac hai cua nhiet do cao 11

Từ những chia sẻ trên đây, Bao Bì Ánh Sáng hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, thiết thực. Từ đó, chúng ta sẽ cùng đi tìm giải pháp tốt nhất để giải quyết triệt để những ảnh hưởng của thời tiết nóng bức đối với đời sống, sản xuất.

————

Nguồn tham khảo:

[1] Tính toán của Ủy ban liên quốc gia về biến đổi khí hậu (IPCC) cho từng vùng. Nguồn: https://interactive-atlas.ipcc.ch/

[2] https://thanhnien.vn/gdp-nang-suat-lao-dong-viet-nam-bi-anh-huong-nang-boi-nang-nong-post578131.html

[3] Dịch từ nguồn: https://ksi.uconn.edu/prevention/wet-bulb-globe-temperature-monitoring/#

[4] Tài liệu tham khảo

[5] bom.gov.au/watl/about-weather-and-climate/risk/risk-example-temperature.shtml

[6] & [7]: Tài liệu tham khảo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)