6 Bước Cơ Bản Trong Công Nghệ Làm Cốc Giấy Hiện Nay

Đứng trước những tác hại từ những đồ nhựa dùng một lần, cốc giấy là sản phẩm đứng đầu xu hướng tiêu dùng xanh được nhiều người lựa chọn. Vậy những chiếc cốc này được làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ làm ly, cốc từ giấy kraft tráng PE hiện đại qua 6 bước cơ bản trong bài viết dưới đây

Những lợi ích mà cốc giấy mang lại

Cốc giấy, ly giấy dùng một lần được làm từ giấy tinh khiết và phủ một lớp nhựa hoặc sáp (phổ biến có giấy kraft tráng PE) để chất lỏng không bị thấm qua giấy. Đây chính là sản phẩm được mọi người sử dụng rộng rãi khi phong trào tẩy chay đồ nhựa xuất hiện. Dưới đây là một số lợi ích mà cốc giấy mang lại: 

  • Thân thiện với môi trường: Các thành phần trong giấy có khả năng tự phân hủy và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Sử dụng cốc giấy nghĩa là bạn góp phần vào vào việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
  • An toàn: Trong ly nhựa có chứa các chất độc hại gây ung thư và một số bệnh lý nguy hiểm. Ngược lại, ly giấy an toàn tuyệt đối với với sức khỏe vì không thôi nhiễm chất độc hại.
  • Tiện lợi: Với ly cốc giấy bạn có thể dễ dàng mang theo và sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Bạn sẽ không cần phải rửa sau những lần liên hoan ăn uống.
  • Đa dạng: Hiện nay các loại cốc giấy được thiết kế với kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. 
Cốc giấy thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe - công nghệ làm cốc giấy
Cốc giấy thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe

Khám phá công nghệ làm cốc giấy qua 6 bước cơ bản

Bạn có biết những chiếc cốc giấy “thần kỳ” đó được làm ra như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu 6 bước cơ bản của công nghệ làm cốc giấy phổ biến nhất hiện nay ngay nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong công nghệ làm cốc giấy. Giấy cuộn hoặc giấy tờ sẽ được kiểm tra và làm sạch. Sau đó được đưa vào máy để tráng lớp PE giúp tạo độ cứng và chống ẩm cho giấy. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng mà giấy sẽ được tráng một mặt hoặc hai mặt.

Giấy sẽ được tráng lớp PE để tặng độ cứng và chống ẩm ướt - công nghệ làm cốc giấy
Giấy sẽ được tráng lớp PE để tặng độ cứng và chống ẩm ướt

Bước 2: In hình minh họa và logo 

Sau khi tráng PE, giấy sẽ được đem đi in ấn theo yêu cầu của khách hàng. Đây là bước đóng vai rất quan trọng trong việc quảng thương hiệu thông qua hình ảnh và logo. Có 3 phương pháp in trên giấy được ứng dụng rộng rãi nhất là: in Flexo, in bản kẽm và in Offset.

Bước 3: Cắt

Giấy khi in xong sẽ được vào máy cắt theo kích thước đã được thiết kế sẵn để làm phần thân cốc. Những miếng đã được cắt này gọi là phôi cốc. 

Bước 4: Định dạng cốc

Người ta cho phôi cốc vào khuôn máy để tạo hình thân cốc bằng đường hàn hơi nóng. Từ phôi cốc, người ta sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các hình trụ 2 đầu tròn có đường kính khác nhau. 

Phần đáy cốc được rập khuôn để đảm bảo khả năng chịu lực tốt khi di chuyển và sử dụng không bị biến dạng. 

Làm cong vành cốc: Vành cốc được cuộn lại để tạo thêm độ cứng cho miệng cốc và để tạo khớp nối với nắp cốc (nếu có).

Phôi cốc sau khi cắt sẽ được định hình lại bằng công nghệ hiện đại
Phôi cốc sau khi cắt sẽ được định hình lại bằng công nghệ hiện đại

Bước 5: Dập dán keo cho phần giấy đã tạo hình khuôn để cố định lại.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng và đưa ra thị trường
Trên đây là 6 bước cơ trong công nghệ làm cốc giấy được ứng dụng tại nhiều cơ sở sản xuất hiện nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình làm ra một chiếc cốc giấy và tin tưởng hơn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nếu bạn có nhu cầu đặt bao bì, hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ tư vấn & gởi báo giá đến bạn!

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn