Nhựa Đồng Nai (DNP) Muốn Phát Hành Thêm Gần 10 Triệu Cổ Phiếu Để Trả Nợ Ngân Hàng

(ĐTCK) Ngày 24/7/2020, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP – HNX) đã ban hành Nghị quyết thông qua việc phát hành gần 10 triệu cổ phiếu với giá 20.698 đồng/cổ phiếu.

Đây là loại cổ phiếu phổ thông, dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu vào quý III – quý IV/2020 theo tỷ lệ thực hiện là 10:1. Nếu chào bán thành công, DNP sẽ thu về gần 207 tỷ đồng.

DNP cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành này được dùng để trả nợ một số khoản vay ngắn hạn tại ngân hàng. Cụ thể, DNP dự kiến sẽ trả nợ gần 73,49 tỷ đồng cho VietinBank, hơn 29 tỷ đồng cho BIDV, gần 54,5 tỷ đồng cho Vietcombank và hơn 49,9 tỷ đồng cho TPBank.

Nhựa Đồng Nai (DNP) Muốn Phát Hành Thêm Gần 10 Triệu Cổ Phiếu Để Trả Nợ Ngân Hàng - nhựa đồng nai
Nhựa Đồng Nai (DNP) Muốn Phát Hành Thêm Gần 10 Triệu Cổ Phiếu Để Trả Nợ Ngân Hàng

Công ty chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2020. Theo báo cáo tài chính quý I/2020, tính tới hết quý I/2020, tổng vay và nợ thuê tài chính của DNP lên tới hơn 4.658,65 tỷ đồng, chiếm tới hơn 79,55% nợ phải trả và gấp tới 4,65 lần so với vốn chủ sở hữu, đồng thời gấp 1,846 lần tổng tài sản ngắn hạn.

Chốt phiên hôm nay (27/7), cổ phiếu DNP giảm 5,56% xuống 17.000 đồng/cổ phiếu, chỉ khớp đúng 1 lệnh tối thiểu 100 cổ phiếu.

Liên quan đến phương án phát hành cổ phiếu nêu trên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 diễn ra hồi tháng 5/2020, rất nhiều cổ đông đã chất vấn về cơ sở của mức phát hành cho cổ đông hiện hữu cao hơn giá thị trường. Trong khi đó, 2 năm trước, công ty lại phát hành riêng lẻ cho một nhóm công ty với giá chỉ 12.000 đồng/cổ phiếu và cũng thấp hơn giá thị trường tại thời điểm phát hành là 20%.

Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp nhựa tầm trung, DNP dần để lộ tham vọng chuyển mình trở thành một trong những “tay chơi mới” trong ngành sản xuất và cung cấp nước sạch. Trong vài năm qua, thông qua công ty con và cả trực tiếp, DNP đã chi hàng ngàn tỷ đồng để thâu tóm cổ phần tại nhiều nhà máy nước ở các địa phương.

Việc hợp nhất với các công ty con sau thâu tóm kéo các chỉ số về nợ vay của công ty này tăng chóng mặt.

Hồi cuối tháng 5/2020, ông Nguyễn Hoàng Giang, thành viên HĐQT CTCP Đầu tư ngành nước DNP – thuộc hệ thống của Nhựa Đồng Nai, nguyên Tổng giám đốc CTCK VNDIRECT và ông Lê Tuấn, Tổng giám đốc DNP đã bất ngờ xuất hiện trong danh sách ứng cử viên và trúng danh sách Thành viên HĐQT CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, SVC – sàn HOSE).

Điều này dấy lên thông tin, DNP cũng đang có ý định muốn thâu tóm doanh nghiệp này.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *