Bảo Quản Phân Bón Đúng Cách – Gia Tăng Năng Suất Cây Trồng

Phân bón là một công cụ hỗ trợ đắc lực của bà con nông dân, giúp gia tăng năng suất cây trồng trong các mùa vụ. Vậy nên chúng cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp thì mới giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao khi bón vào đất. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách bảo quản phân bón chính xác.

Cần bảo quản phân bón như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách bảo quản riêng cho từng loại phân bón, thì bạn cần phải nắm được các nguyên tắc chung sau:

  • Chống ẩm: đây là điều cần làm đầu tiên để bảo toàn dinh dưỡng cho các loại phân bón. Khu vực cất, chứa phân cần cao ráo, thoáng mát, không đặt gần các nguồn nước. Đồng thời tuyệt đối không đặt trực tiếp các loại phân bón xuống nền đất hay nền xi măng.
  • Không lẫn lộn: Phân tách khu vực bảo quản phân bón thành nhiều gian, tối thiểu phải có 3 gian để riêng các sản phẩm phân. Trường hợp điều kiện không cho pháp thì có thể để chung một gian nhưng phải chia ngăn để riêng từng loại phân. Dựa vào các thuật ngữ trên bao bì phân bón để xếp chúng vào chung một nhóm hoặc khác. Nên đánh dấu trên bao đựng phân bằng bút, kí hiệu để tránh bị lẫn lộn.
  • Chống axit: Với các loại phân sở hữu tính axit nên chọn các vật liệu sử dụng, bảo quản có tính chống axit, hoặc phải rửa sạch dụng cụ sau khi dùng loại phân có tính này. Nền kho chứa phải làm bằng xi măng hoặc gạc không lót gỗ, tre nứa.
  • Chống nóng: Khi gặp nhiệt độ cao, một số loại phân sẽ xảy ra hiện tượng phát nổ. Do đó, không được để chúng gần lửa, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời nên bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ.
Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau
Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau

Cách bảo quản phân bón thông thường

Cách bảo quản phân bón hóa học

Với những loại phân hoá hoá học cần hết sức chống ẩm như đạm sunfat, đạm clorua, đạm nitrat, ure, cyanamit canxi, supe lân, đạm photphat… nếu bảo quản không kỹ có thể vón cục lại, hoặc bị thoái hóa trở thành khó tiêu.

Nên đặt các loại phân này trên giá gỗ, gạch cách mắt đất hoặc bảo quản chúng trong chum, vại sành hoặc bao nilong được buộc kín.

Trường hợp không dùng hết phân lân thì có thể trộn với phân chuồng và ủ lại (không được để quá 2 tháng). Như vậy phân sẽ dễ tiêu khi bón vào đất, đồng thời còn giữ được đạm trong phân chuồng ít bị hao mất.

Khi gặp nhiệt độ cao, các loại phân đạm như đạm clorua, đạm sunphat, đạm nitrat, kali nitrat, canxi nitrat, ure dễ bay đạm. Do đó, không được sấy hoặc phơi dưới nắng to, nắng gắt.

Trường hợp bị ướt thì mang phơi trong chỗ râm mát, thoáng khí. Những loại phân này còn có tính axit nên được bảo quản trong các vật liệu chứa đựng chống axit.

>>> Xem thêm: Bao Phân Lân Chất Lượng | Bao Bì Phân Lân Khẳng Định Giá Trị SP

Nên đặt các loại phân hoá học trên giá gỗ, gạch cách mắt đất
Nên đặt các loại phân hoá học trên giá gỗ, gạch cách mắt đất

Cách bảo quản phân vi sinh

Không trộn lẫn phân vi sinh với các loại phân hóa học hay tro bếp. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, cách xa khu vực ẩm ướt, có nước đọng. Vào mùa hè phân vi sinh bảo quản được 4 tháng, về mùa đông thì được 6 tháng. Vì vậy không nên dự trữ phân vi sinh, dùng bao nhiêu thì mua bấy nhiêu, không nên tích trữ nhiều, do đây là sinh vật sống, chúng cần thức ăn và không khí để thở.

Cách bảo quản phân bón hữu cơ

Tuy là rác thải phân hủy tự nhiên, thế nhưng phân bón hữu cơ cũng không nên có mùi hôi thối khó chịu. Nếu như điều đó xảy ra thì có nghĩa độ ẩm trong phân quá cao. Để tránh tình trạng này thì hãy cho thêm vào các rác thải màu nâu. Ngược lại, nếu phân quá khô thì xịt lên mặt trên một lượng nước vừa đủ, hoặc chờ mưa để cân bằng lại.

  • Bên cạnh đó, có thể kiểm tra nhiệt độ của phân hữu cơ để bảo đảm các vi khuẩn bên trong vẫn hoạt động với hiệu quả cao nhất. Đồng thời phân hữu cơ luôn luôn phải được giữ ấm ở nhiệt độ phù hợp.
  • Có thể phủ thêm một lớp phía trên để phân hữu cơ giữ được độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.
  • Cứ cách vài tuần lại xới và đảo phân hữu cơ để đảm bảo các nguyên liệu màu nâu và xanh được trộn đều với nhau. Việc làm này giúp cung cấp thêm oxy, hỗ trợ cho các hoạt động của vi sinh vật có trong phân bón.
Nếu phân hữu cơ quá khô thì có thể xịt lên bề mặt một lượng nước vừa đủ
Nếu phân hữu cơ quá khô thì có thể xịt lên bề mặt một lượng nước vừa đủ

Bảo quản phân bón đúng cách không chỉ hỗ trợ cây trồng phát triển tốt, mà còn giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí, cũng như tránh lãng phí phân và an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Đánh giá post
Chia sẻ
Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

0868644466