Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Thông Dụng Trên Bao Bì Phân Bón Hiện Nay

Cho đến nay vấn nạn hàng nhái, hàng giả luôn là vấn đề nhức nhối của thị trường phân bón trong nước. Điều này gây ra không ít thiệt hại cho bà con nông dân lẫn các các công ty kinh doanh phân bón chân chính. Để phần nào khắc phục được tình trạng này, các nhà sản xuất nên in ấn các thuật ngữ trên bao bì phân bón một cách rõ ràng, giúp ích cho người dùng trong việc chọn lựa dễ dàng hơn.

Các loại phân hóa học, phân khoáng được gọi chung là phân vô cơ, bao gồm những hợp chất hóa học chứa một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Những loại phân bón này cung cấp trên 95% tổng lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Các loại phổ biến hiện nay là phân đạm, phân supe lân, phân kali, phân hỗn hợp, phân trung lượng, vi lượng.

Vì sao cần hiểu về các thuật ngữ trên bao bì phân bón?

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chúng quyết định phần nào năng suất, chất lượng nông sản cuối mùa vụ. Do đó, việc lựa chọn phân bón cần có sự xem xét kỹ lưỡng về mặt thành phần, chất lượng cũng như số lượng sao cho đúng và đủ.

sử dụng đúng phân bó sẽ giúp cho mùa màng bội thu
Phân bón là một thành tố quan trọng, quyết định năng suất cây trồng

Am hiểu về các thuật ngữ trên bao bì phân bón, doanh nghiệp đã sở hữu được một lợi thế lớn trong việc chiếm được niềm tin của khách hàng. Bạn có thể tư vấn để họ lựa chọn được những sản phẩm thích hợp với nhu cầu của cây trồng. Từ đó người nông dân sẽ đạt được năng suất như mong muốn sau bao ngày chăm sóc nông sản.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với một công ty bao bì uy tín cũng vô cùng quan trọng. Sản phẩm bao bì đạt chuẩn không chỉ bảo vệ được phân bón bên trong, mà hình ảnh, màu in phải rõ ràng, không được nhòe, lâu phai. Chúng giúp doanh nghiệp thể hiện được các thông tin chính xác và rõ ràng nhất để người nông dân yên tâm sử dụng.

Bao bì phân bón được in ấn sắc nét
Các loại bao bì phân bón do Bao Bì Ánh Sáng sản xuất

Chi tiết về các thuật ngữ trên bao bì phân bón

Chắc hẳn, rất nhiều đang thác mắc trên thị trường hiện tại có bao nhiêu loại phân bón hóa học? Có bao nhiêu nhóm phân bón?

Thấu hiểu điều đó, Bao Bì Ánh Sáng xin được tổng hợp một vài thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực phân bón hóa học được các doanh nghiệp sử dụng để in khi thiết kế bao bì chuyên nghiệp.

Phân đạm (N)

Phân đạm là tên chung của các loại phân đơn Urê, đạm sunphat cung cấp chất đạm cho cây trồng, được ký hiệu là N:

 • Urê: Công thức hóa học [CO(NH2)2], chứa 44 – 48% N nguyên chất, là loại phân có tỷ lệ N cao nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng có loại tinh thể, có loại dạng viên vàng, màu trắng, màu xanh không mùi và dễ hút ẩm. Trong quá trình sản xuất urê thường tạo thành chất Biurê [NH2NH)CO2)]. Đây là chất độc hại với cây trồng nên tỷ lệ Biurê trong phân urê không được quá 3%. Trên các bao bì thường ghi tỷ lệ % N trung bình là 46% đạm nguyên chất.

 • Đạm sunphat: công thức hóa học [(NH4)2SO4] còn gọi là phân SA chứa 20 – 21% N và 23% S (lưu huỳnh) dạng tinh thể mịn màu trắng ngà hoặc xám xanh có mùi amôniăc, vị mặn và hơi chua, dễ hút ẩm.

Phân đạm là tên chung của các loại phân đơn Urê, đạm sunphat
Phân đạm là tên chung của các loại phân đơn Urê, đạm sunphat

Phân lân (P)

Phân lân có 2 loại: phân lân tự nhiên (Apatiit, Phosphorit) và phân lân chế tạo công nghiệp (supe lân, lân nung chảy). Hàm lượng lân nguyên chất được tính dưới dạng P2O5 và trên bao bì được ghi theo tỷ lệ % P2O5. Các dạng phân lân tự nhiên hàm lượng lân nguyên chất rất thấp nên thường ít được sử dụng.

 • Phân supe lân có công thức hoá học Ca(H2PO4)2.H2O được sản xuất theo công nghệ axít, hàm lượng lân dễ tiêu P2O5 từ 15 – 17% và 11 -12% S. Phân ở dạng bột màu xám mùi chua dễ hút ẩm, có phản ứng chua nên khi bón cần phối hợp với bón vôi.

 • Phân lân nung chảy còn gọi là phosphatcanximagie (FMP), ở nước ta phân được sản xuất đầu tiên ở nhà máy lân Văn Điển (nên cũng gọi là lân Văn Điển). Được sản xuất theo công nghệ nhiệt cho nên đây là loại phân khoáng, công thức cấu tạo: [3(3MgO. 3CaO. SiO2. P2O5. CaF) + 6H2O]. Phân được ghi ở trên mặt sau của bao bì: thành phần dinh dưỡng lân dễ tiêu (P2O5) 15 – 17%, Canxi (CaO) 28 – 34%, Magie (MgO) 15 – 18%, silic (SiO2) 24 – 30% và các chất vi lượng sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), coban (CO)… dạng bột rời màu xanh xám hoặc dạng hạt có kích thước < 1mm.

Hàm lượng lân nguyên chất được ghi trên bao bì theo tỷ lệ % P2O5
Hàm lượng lân nguyên chất được ghi trên bao bì theo tỷ lệ % P2O5

>>> Xem thêm: Bao Phân Lân Chất Lượng | Bao Bì Phân Lân Khẳng Định Giá Trị SP

Phân kali (K)

Phân kali được ký hiệu là K. Hàm lượng kali nguyên chất trong phân được tính dưới dạng K2O và ghi trên vỏ bao bì tỷ lệ % K2O. Có các loại phân kali thông dụng trên thị trường hiện nay như:

 • Kaliclorua (KCl) còn được gọi là Muriate of potash, viết tắt trên bao bì là MOP chứa 50 – 62% K2O dạng bột màu hồng, trắng dễ hút ẩm và vón cục. Đây là loại phân sinh lý chua bón liên tục và cần bón thêm vôi hoặc phân nung chảy.

 • Phân kali sunfat (K2SO4) còn gọi là sunfat of potash, viết tắt trên bao bì là SOP chứa 45 – 50% K2O và 18% S có dạng tinh thể màu trắng, ít hút ẩm, ít vón cục, là loại phân sinh lý chua dùng liên tục sẽ làm tăng độ chua cho đất.

Dòng bao bì phân kali của Bao Bì Ánh Sáng
Dòng bao bì phân kali của Bao Bì Ánh Sáng

Phân bón trung lượng

Phân bón trung lượng bao gồm các loại như sau:

 • Lưu huỳnh (S) thường được ghi tỷ lệ % S trên bao bì, có trong nhiều loại phân bón như trong phân lân, phân đạm SA, trong các loại phân hỗn hợp.

 • Magie (Mg) thường được ghi trên bao bì tỷ lệ % MgO hoặc Mg, là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc quang hợp, hình thành diệp lục, tổng hợp chất dinh dưỡng trong cây.

 • Canxi (Ca) hường được ghi trên bao bì tỷ lệ % CaO hoặc Ca+2, là chất dinh dưỡng của cây, đồng thời, tăng sức kháng bệnh, cải tạo đất khử độ chua cho cây trồng.

 • Silic (Si) thường được ghi tỷ lệ % SiO2 trên bao bì, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với một số loại cây trồng như lúa, bắp, mía.

Phân bón trung lượng bao gồm các loại lưu huỳnh, magie, canxi, silic
Phân bón trung lượng bao gồm các loại lưu huỳnh, magie, canxi, silic

Phân bón vi lượng (TE)

Phân bón vi lượng bao gồm 6 chất dinh dưỡng chính:

 • Kẽm (Z)

 • Bo (B)

 • Sắt (Fe)

 • Đồng (Cu)

 • Mangan (Mn)

 • Molipden (Mo)

Các thành phần này thường được ghi trên bao bì phân bón với hàm lượng là ppm hoặc theo tỷ lệ %. Bân cạnh đó, nhiều bao bì phân bón chỉ ghi có TE không có tỷ lệ %.

bao bì phân bón vi lượng
Bao bì phân bón vi lượng

Phân NPK + trung vi lượng

Phân hỗn hợp là sản phẩm kết hợp của nhiều loại phân đơn trộn bằng phương pháp cơ học hoặc phức hợp dạng hạt. Ngoài các yếu tố dinh dưỡng đa lượng N, P, K thì sẽ có thêm thành phần Ca, Mg, S hoặc vi lượng.

 • Phân PK: Trộn supe lân với KCl theo tỷ lệ.

 • Phân Diamophos: (DAP) được trộn supe lân kép với sunfat, chỉ có 2 thành phần dinh dưỡng là N và P.

Có thể thấy, nếu tỉ lệ phần trăm của các thành phần dinh dưỡng càng cao thì hàm lượng nguyên chất của phân bón cũng cao và ngược lại. Khi muốn chọn thích hợp với cây trồng, thì nên căn cứ vào các thuật ngữ trên bao bì phân bón cùng tỉ lệ % in trên bao bì là tốt nhất.

Đặc biệt là các loại sản phẩm không có ghi tỉ lệ thành phần rõ ràng rất có thể là hàng giả, hàng nhái nên tránh sử dụng.

Bao Bì Ánh Sáng sở hữu một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
Bao Bì Ánh Sáng sở hữu một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

Một doanh nghiệp kinh doanh uy tín thì thường sẽ am hiểu về các thuật ngữ trên bao bì phân bón. Điều này chính là một lợi thế lớn cho doanh nghiệp trong việc chiếm được niềm tin của khách hàng. Bên cạnh đó, việc kết hợp với một công ty bao bì uy tín cũng vô cùng quan trọng.

Sản phẩm bao bì đạt chuẩn không chỉ bảo vệ được phân bón bên trong, mà hình ảnh, màu in phải rõ ràng, không được nhòe, lâu phai. Chúng giúp doanh nghiệp thể hiện được các thông tin chính xác và rõ ràng nhất để người nông dân yên tâm sử dụng.

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất bao bì phân bón tại công ty Ánh Sáng

Nếu có nhu cầu sở hữu bao bì phân bón với thiết kế ấn tượng, thông tin rõ ràng, màu mực lâu phai, bạn có thể liên hệ với Bao Bì Ánh Sáng để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *