Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Trên Bao Bì Phân Bón Thông Dụng Hiện Nay

Các thuật ngữ trên bao bì phân bón luôn “thách đố” người đọc khiến họ khó nhận biết được sản phẩm. Điều này cũng gây những ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp chân chính nếu lỡ tư vấn sai cho khách hàng. Vậy phân hóa học được phân loại như thế nào và ý nghĩa ra sao? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Vì sao cần hiểu về các thuật ngữ trên bao bì phân bón?

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chúng quyết định phần nào năng suất, chất lượng nông sản cuối mùa vụ. Do đó, việc lựa chọn phân bón cần có sự xem xét kỹ lưỡng về mặt thành phần, chất lượng cũng như số lượng sao cho đúng và đủ.

sử dụng đúng phân bó sẽ giúp cho mùa màng bội thu
Phân bón là một thành tố quan trọng, quyết định năng suất cây trồng

Am hiểu về các thuật ngữ trên bao bì phân bón, doanh nghiệp đã sở hữu được một lợi thế lớn trong việc chiếm được niềm tin của khách hàng. Bạn có thể tư vấn để họ lựa chọn được những sản phẩm thích hợp với nhu cầu của cây trồng. Từ đó người nông dân sẽ đạt được năng suất như mong muốn sau bao ngày chăm sóc nông sản.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với một công ty bao bì uy tín cũng vô cùng quan trọng. Sản phẩm bao bì đạt chuẩn không chỉ bảo vệ được phân bón bên trong, mà hình ảnh, màu in phải rõ ràng, không được nhòe, lâu phai. Chúng giúp doanh nghiệp thể hiện được các thông tin chính xác và rõ ràng nhất để người nông dân yên tâm sử dụng.

Bao bì phân bón được in ấn sắc nét
Các loại bao bì phân bón do Bao Bì Ánh Sáng sản xuất

Chi tiết về các thuật ngữ trên bao bì phân bón

Dưới đây là một vài thuật ngữ thông dụng được các doanh nghiệp sử dụng để in khi thiết kế bao bì chuyên nghiệp:

1. Phân đạm (N)

Phân đạm là tên chung của các loại phân đơn Urê, đạm sunphat cung cấp chất đạm cho cây trồng:

 • Urê: Nguyên chất là loại phân có tỷ lệ N cao nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng có loại tinh thể, có loại dạng viên vàng, màu trắng, màu xanh không mùi và dễ hút ẩm. Trong quá trình sản xuất urê thường tạo thành chất Biurê [NH2NH)CO2)].  Đây là chất độc hại với cây trồng nên tỷ lệ Biurê trong phân urê không được quá 3%. Trên các bao bì thường ghi tỷ lệ % N trung bình là 46% đạm nguyên chất.
 • Đạm sunphat còn gọi là phân SA chứa 20 – 21% N và 23% S (lưu huỳnh) dạng tinh thể mịn màu trắng ngà hoặc xám xanh có mùi amôniăc, vị mặn và hơi chua, dễ hút ẩm.
khi hiểu đúng bản chất của kỹ hiệu sẽ giúp cây cối phát triển tốt hơn
Phân bón giúp cho mùa vụ tươi tốt

2. Phân lân (P)

Phân lân có 2 loại: phân lân tự nhiên (supe lân) và phân lân chế tạo công nghiệp (lân nung chảy):

 • Phân supe lân đượcản xuất theo công nghệ axít, hàm lượng lân dễ tiêu P2O5 từ 15 – 17% và 11 -12% S. Phân ở dạng bột màu xám mùi chua dễ hút ẩm, có phản ứng chua nên khi bón cần phối hợp với bón vôi.
 • Phân lân nung chảy còn gọi là phosphatcanximagie (FMP), ở nước ta phân được sản xuất đầu tiên ở nhà máy lân Văn Điển (nên cũng gọi là lân Văn Điển).

3. Phân kali (K)

Phân kali được ký hiệu là K. Hàm lượng kali nguyên chất trong phân được tính dưới dạng K2O và ghi trên vỏ bao bì tỷ lệ % K2O. Có các loại phân kali thông dụng trên thị trường hiện nay như:

 • Kaliclorua (KCl) dạng bột màu hồng, trắng dễ hút ẩm, là loại phân sinh lý chua bón liên tục.
 • Phân kali sunfat có dạng tinh thể màu trắng, ít hút ẩm, ít vón cục, là loại phân sinh lý chua dùng liên tục sẽ làm tăng độ chua cho đất.
Phân kali là một trong các thuật ngữ trên bao bì phân bón
Hạt phân kali

4. Phân bón trung lượng

Phân bón trung lượng bao gồm các loại như sau:

 • Lưu huỳnh (S) chứa nhiều loại phân bón như trong phân lân, phân đạm SA, trong các loại phân hỗn hợp.
 • Magie (Mg) là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc quang hợp, hình thành diệp lục, tổng hợp chất dinh dưỡng trong cây.
 • Canxi (Ca) là chất dinh dưỡng của cây, đồng thời, tăng sức kháng bệnh, cải tạo đất khử độ chua cho cây trồng.
 • Silic (Si) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với một số loại cây trồng như lúa, bắp, mía.

5. Phân bón vi lượng (TE)

Phân bón vi lượng bao gồm 6 chất dinh dưỡng chính: 

 • Kẽm (Z)
 • Bo (B)
 • Sắt (Fe)
 • Đồng (Cu)
 • Mangan (Mn)
 • Molipden (Mo)

Các thành phần này thường được ghi trên bao bì phân bón với hàm lượng là ppm hoặc theo tỷ lệ %. Bân cạnh đó, nhiều bao bì phân bón chỉ ghi có TE không có tỷ lệ %.

6. Phân NPK + trung vi lượng

 

Phân NPK là một trong các thuật ngữ trên bao bì phân bón
Bao phân NPK do Bao Bì Ánh Sáng sản xuất

Phân hỗn hợp là sản phẩm kết hợp của nhiều loại phân đơn trộn bằng phương pháp cơ học hoặc phức hợp dạng hạt. Ngoài các yếu tố dinh dưỡng đa lượng N, P, K thì sẽ có thêm thành phần Ca, Mg, S hoặc vi lượng.

 • Phân PK: Trộn supe lân với KCl theo tỷ lệ.
 • Phân Diamophos: (DAP) được trộn supe lân kép với sunfat, chỉ có 2 thành phần dinh dưỡng là N và P.

Có thể thấy, nếu tỉ lệ phần trăm của các thành phần dinh dưỡng càng cao thì hàm lượng nguyên chất của phân bón cũng cao và ngược lại. Khi muốn chọn sản phẩm thích hợp với cây trồng, bạn nên căn cứ vào tỉ lệ % in trên bao bì phân bón là xác định tốt nhất. Đặc biệt là các loại sản phẩm không có ghi tỉ lệ thành phần rõ ràng rất có thể là hàng giả, hàng nhái nên tránh sử dụng.

Một doanh nghiệp kinh doanh uy tín cần tìm hiểu kỹ càng về các thuật ngữ trên bao bì phân bón. Điều này giúp bạn thông tin chính xác đến người nông dân những thành phần cần thiết cho cây trồng để họ chọn đúng sản phẩm cần thiết. Đây cũng là yếu tố quan khẳng định niềm tin về thương hiệu, tạo ấn tượng về chất lượng phân bón cũng như cách phục vụ. 

Nếu có nhu cầu sở hữu bao bì phân bón với thiết kế ấn tượng, thông tin rõ ràng, màu mực lâu phai, bạn có thể liên hệ với Bao Bì Ánh Sáng để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *