Giấy Tráng Nhôm Bọc Thực Phẩm Có Hại Không?

Với chất liệu mỏng, nhẹ và dễ tạo hình, người ta thường sử dụng giấy tráng nhôm để bọc, lót thức ăn khi nấu nướng. Tuy xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống, nhưng liệu chúng có thật sự an toàn cho sức khỏe? 

Giấy tráng nhôm là gì?

Giấy tráng nhôm hay còn được gọi là giấy bạc, rất mỏng, nhẹ và dễ dàng tại hình để gói thực phẩm. Bề mặt của chúng cực kỳ sạch sẽ và vệ sinh nên không có vi khuẩn nào phát triển được. Giấy nhôm được xem là vật đóng gói an toàn cho sức khỏe con người nên được nhiều người ưa chuộng và trang bị trong nhà bếp. 

giấy tráng nhôm dạng tờ
Giấy tráng nhôm dạng tờ

Bên cạnh đó, giấy tráng nhôm còn có một số ưu điểm như:

  • Không mùi, không truyền mùi cho thực phẩm khi nấu nướng
  • Giữ cho thực phẩm có độ ẩm, thơm ngon hơn
  • Chống thấm, chống tràn dầu mỡ,…
  • Có độ cứng, độ bền kéo cao nhưng dễ bị rách khi xé
  • Sử dụng giấy nhôm để bảo vệ sản phẩm tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ví dụ như bơ thực vật 
  • Đặc tính dễ uốn cong nên chúng có thể dùng để đóng gói các thực phẩm khác nhau như: bánh, kẹo,…

Các loại giấy dùng 1 lần ngày nay càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp giấy kraft tráng PE, giấy parafin, giấy bạc,… ứng dụng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm. Do đó, các nhà máy sản xuất giấy kraft tráng PE hay giấy nhôm,… đều chú trọng đến chất lượng và mức độ an toàn với con người.

giấy nhôm, giấy kraft tráng PE, giấy parafin
Giấy nhôm, giấy kraft tráng PE, giấy parafin

Sử dụng giấy tráng nhôm có hại không?

Nhôm xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm mà vô tình chúng ta đã đưa vào cơ thể mỗi ngày. Việc sử dụng giấy tráng nhôm cũng chỉ là một nguồn cung ngoài ý muốn. Tuy nhiên, liệu chúng có an toàn cho sức khỏe con người?

Thôi nhiễm kim loại từ giấy nhôm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:

  • Nhiệt độ chế biến món ăn
  • Bản chất của sản phẩm

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao thì mức nhôm thôi nhiễm sẽ cao theo. Ví dụ khi bạn làm món nướng, lượng nhôm sẽ hấp thụ vào nhiều hơn các món hấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng ít thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Khi đưa vào cơ thể, nhôm sẽ được hấp thụ qua đường ruột, một phần nhỏ tích lũy ở xương và các mô, còn đa số sẽ được tiết ra  ngoài theo đường tiêu hóa.

sử dụng để nướng thực phẩm
Sử dụng giấy nhôm để nướng thực phẩm

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm mà nhôm thôi vào nhiều hay ít. Đối với thực phẩm có tính axit như giấm, cà chua, mắm, muối,… sẽ rất dễ nhiễm kim loại trong quá trình bảo quản.

Trước đây, có nhiều nghi vấn về nhôm là thủ phạm gây ra bệnh Alzheimer ở người, nhưng sau đó đã nhanh chóng bị bác bỏ. Tuy nhiên sau đó, người ta lại thử nghiệm trên chuột và phát hiện bị nhiễm độc nặng đến hệ thần kinh của chúng, thậm chí là đến mấy thế hệ chuột sau đó. Chính vì điều này mà năm 2006, WHO và cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra khuyến cáo, một người nặng 60kg chỉ nên tiêu thụ tối đa 60mg nhôm mỗi tuần để được an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng giấy tráng nhôm bọc thực phẩm

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng giấy nhôm trong nấu nướng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Không nên nấu thực phẩm có gói giấy nhôm trong lò vi sóng vì dễ bắt lửa
  • Không dùng giấy nhôm gói thực phẩm có vị chua hoặc mặn
  • Nên dùng giấy nhôm 1 lần rồi vứt đi và mua loại dày, tốt
cuộn giấy nhôm
Cuộn giấy nhôm

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể thay thế nhôm bằng chất liệu khác như:

  • Giấy nến (baking parchment paper) có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ. Tuy nhiên chúng lại chịu nhiệt thấp hơn nhôm nên dễ bị cháy, bạn có thể dùng để chống dính cho các loại bánh sẽ tốt hơn.
  • Tấm lót nướng silpat có nhiệt độ sử dụng dưới 230 độ C. Nó cũng có thể bị cháy và có mùi hôi khó chịu.
  • Thay vì dùng giấy nhôm nướng, bạn có thể thay bằng khay nướng không gỉ và bôi thêm dầu, bơ lên để hạn chế thức ăn bị khét.

Tóm lại, đến nay vẫn chưa có những khuyến cáo nào của cơ quan chức năng về an toàn sức khỏe khi sử dụng giấy tráng nhôm. Việc nói sử dụng loại giấy này sẽ bị bệnh nguy hiểm là hoàn toàn không có căn cứ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi dùng chúng trong nấu nướng, và nếu thay thế được bằng vật liệu khác an toàn hơn thì càng tốt nhé!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *