Thức Ăn Có Bị Nhiễm Kim Loại Khi Gói Giấy Tráng Bạc?

Giấy tráng bạc thường xuyên được các bà nội trợ sử dụng để bao, gói thức ăn khi chế biến. Tuy thân thuộc với con người nhưng nhiều người vẫn còn hoài nghi về mức độ an toàn của loại giấy này với sức khỏe. Vậy, dùng giấy tráng bạc khi nấu nướng có bị nhiễm kim loại vào thực phẩm? Đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Giấy tráng bạc là gì?

Giấy tráng bạc hay còn gọi là giấy bạc, đa dụng với kích thước khoảng 30×10. Chúng có tính chất mỏng nhẹ, dẻo dai, dễ uốn nắn nên thường được dùng để tạo hình, bọc hoặc lót phía dưới khi nấu nướng. Bản chất của giấy bạc là giấy nhôm vì chúng được làm từ nhôm, nhưng vì có màu trắng bạc của kim loại nên mọi người thường gọi là giấy bạc. 

Giấy tráng bạc
Giấy tráng bạc

Để tạo ra giấy bạc, người ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%). Với độ tinh khiết này thì nhôm sẽ rất dẻo và màng nhôm được tạo ra rất mỏng. Trên thực tế, sản phẩm này được tạo ra ở 2 dạng: 

  • Dạng màng nhôm
  • Dạng màng nhôm kết hợp với màng chất dẻo hay màng giấy

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, người ta sản xuất ra màng nhôm phủ thêm các lớp màu sắc cho đẹp mắt để gói bánh kẹo.

Giấy tráng bạc gói bánh, kẹo
Giấy tráng bạc gói bánh, kẹo

Giấy tráng bạc – những ứng dụng tiện lợi trong cuộc sống

Do tác dụng giữ ẩm tốt nên giấy gói tráng bạc là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp với chị em nội trợ để làm: cá nướng, thịt nướng. Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy giấy tráng bạc phủ lên khuôn nướng hoặc bọc bên ngoài thực phẩm rồi chế biến sẽ không bị mất mùi, giữa nguyên vị tươi ngon mà không cháy khét. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm các món bánh nướng thêm giòn và ngon hơn nhờ lót giấy bạc bên dưới nồi.

Nếu giấy kraft tráng PE giữa được hương vị thơm ngon cho thực phẩm đã nấu chín thì giấy tráng bạc cũng có khả năng chống thấm, chống ánh sáng, ngăn được không khí trong quá trình chế biến. Từ đó giữ cho thực phẩm ngăn mùi hiệu quả.

Giấy tráng để nướng cá, thịt - giấy tráng bạc
Giấy tráng để nướng cá, thịt

Để giấy bạc gói thức ăn trong tủ lạnh sẽ ngăn không cho không khí lọt vào và không bị đông đá. Ngoài ra, chúng còn ứng dụng trong dịch vụ làm móng, dùng để ủ và tháo gel làm móng. Đây là loại giấy có nhiều ứng dụng trong cuộc sống mà các chị em nội trợ thường trang bị trong nhà bếp.

Sử dụng giấy bạc có thôi nhiễm kim loại vào thực phẩm?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề giấy tráng bạc có thôi nhiễm kim loại vào thức ăn trong quá trình chế biến hay không. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – cán bộ Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội – thì giấy bạc dùng để bọc thức ăn được làm từ nhôm cán mỏng. Đây là loại phân tử có hoạt tính cao khi chịu nhiệt. Nếu kết hợp với thức ăn có chất chua, tính kiềm thì các phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra và hình thành hỗn hợp nhôm.

Giấy tráng bạc trắng, vàng
Giấy tráng bạc trắng, vàng

Các vi lượng nhôm sau khi hòa tan vào thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, làm rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến trí não, mất ngủ, căng thẳng,…Ngoài ra, chúng còn có thể ngăn cản sự phát triển của xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan,… Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thì mức sử dụng an toàn là 40 mg nhôm trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Do đó, khi dùng giấy bạc gói thực phẩm bạn nên lưu ý không cho chúng vào trực tiếp trong lò vi sóng vì sẽ gây nên hiện tượng bắn các tia lửa điện. Ngoài ra, đối với thực phẩm có nước thì nên chọc một lỗ nhỏ bằng đầu đũa trên giấy để dễ thoát hơi. Không dùng giấy tráng bạc đựng thực phẩm có axit như cà chua, dưa chua,… tránh thôi nhiễm kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giấy tráng bạc trong lĩnh vực đóng gói
Giấy tráng bạc trong lĩnh vực đóng gói

Nhắc đến bao bì giấy, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại sản phẩm trên thị trường. Ngoài giấy bạc thì giấy kraft tráng PE cũng được ứng dụng nhiều nhất. Để giảm sự ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường thì các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp lớn đều chú trọng đầu tư vào nguyên liệu này. Nhà máy sản xuất giấy kraft tráng PE uy tín sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được mọi nhu cầu chưa đựng của bạn. 

Giấy gói tráng bạc giúp cho thực phẩm giữ được hương vị và mùi thơm khi nấu nướng. Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề để tránh gây hại cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *