Tổng Quan Ngành Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp Hiện Đại

Qua gần 60 năm phát triển không ngừng, ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp hiện đại đã góp phần to lớn vào các nhiệm vụ kinh tế – xã hội nước nhà. Những thành tựu này đã khẳng định vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó, góp phần mang lại niềm tự hào cho ngành xây dựng Việt Nam.

Tình hình ngành xây dựng trong những năm qua

Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp phát triển từ năm 2016. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá trị sản xuất trong ngành ước đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng trong năm 2016 và vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng 11,8%.

Ngành xây dựng liên tục tăng trưởng - ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp
Ngành xây dựng liên tục tăng trưởng trong những năm qua

Hiện tại, 2 nhà thầu xây dựng dân dụng lớn nhất là Coteccons (CTD) và Hòa Bình (HBC) đều đang thay đổi tích cực để thích ứng với chu kỳ ngành này. Đây chính là một cơ hội thuận lợi nhất ở Đông Nam Á khi mức độ đầu tư từ nhà nước, tư nhân và nguồn nước ngoài tăng lên không ngừng.

Tại báo cáo đánh giá của Tổng Hội Xây dựng, hiện tại cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, nhiều công trình vẫn phụ thuộc vào nhân lực nước ngoài. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh nổi khi đấu thầu các dự án trong và ngoài nước.

Đâu là phương hướng thích nghi hữu ích với thị trường?

Xây nhà lắp ghép, nhà di động 

Công nghệ chế tạo sẵn trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp đã phát triển cách đây vài năm nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Ngày nay, sự xuất hiện của công nghệ mới tự động hóa sẽ giúp ích rất nhiều cho việc sắp xếp quy trình sản xuất, chuyển giao trên toàn thế giới. 

Xây nhà lắp ghép, nhà di động - ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp
Xây nhà lắp ghép, nhà di động

Để có thể áp dụng công nghệ chế tạo sẵn thì yếu tố quan trọng là tích hợp công nghệ mới. Chúng giúp tăng cường hợp tác, trao đổi, đồng bộ hóa thông tin. Đây cũng chính là xu hướng phát triển trong ngành xây dựng trong tương lai gần.

Kết nối thông tin

Mô hình BIM (Building Information Modeling) hiện tại cung cấp các bản vẽ xây dựng điện tử hoặc bản in thể hiện một số lượng đáng kể các chi tiết. Chúng giúp cho các bên liên quan đến dự án đưa ra các quyết định thích hợp, giảm rủi ro và nâng cao hiệu quả trong công việc. BIM còn tạo cơ hội cho các nhà thầu ngồi lại với nhau làm việc về các vấn đề trước khi bắt đầu xây dựng. Các chuyên gia về thị trường đã kịp đón đầu xu hướng để tạo ra sân chơi chung giúp các doanh nghiệp xây dựng cạnh tranh minh bạch và hiệu quả.

Mô hình BIM - ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp
Mô hình BIM

Công nghệ 3D

Công nghệ in 3D đã lấn sân sang lĩnh vực xây dựng, tạo nên nhiều công trình lớn trên thế giới. Chúng cực kỳ hữu ích và hiệu quả khi hỗ trợ thiết kế và xây dựng cho công nhân, các kiến trúc sư, đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Công nghệ 3D - ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp
Công nghệ 3D

Hiện tại, ngành xây dựng và công nghiệp hiện đại phát triển kéo theo nhiều lĩnh vực phụ trợ liên quan, trong đó có bao bì xây dựng. Chúng góp phần vào chiến lược quảng bá thương hiệu, đồng thời có khả năng bảo vệ sản phẩm tốt nhất. Bao bì xây dựng có thiết kế đặc biệt, chuyên dụng mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng. 

Vậy, để theo đuổi kịp sự phát triển của thị trường, kéo khách hàng tiềm năng, khẳng định thương hiệu thì bạn đã đầu tư vào bao bì xây dựng? Liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng để được chúng tôi tư vấn cụ thể về sản phẩm và nhận báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *