Toàn Cảnh Bức Tranh Ngành Xây Dựng 2020 Trên Thế Giới

Năm 2019 đánh dấu rõ rệt giai đoạn “trưởng thành” của ngành xây dựng. So với dự đoán trước đó thì đây là một năm trôi qua khá “êm đềm”. Hiện tại, ngành xây dựng 2020 nói chung trên toàn thế giới vẫn đang trong thời kỳ hồi phục mà điểm nhấn khá quan trọng đó là Trung Quốc sắp vượt qua cường quốc Mỹ.

Ngành xây dựng thế giới đang trong thời kỳ hồi phục - ngành xây dựng 2020
Ngành xây dựng thế giới đang trong thời kỳ hồi phục

Theo nhiều nghiên cứu, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng khoảng 4,5% mỗi năm nếu cứ đi đúng đà phát triển như hiện tại. Những thị trường phát triển mạnh về có sức ảnh hưởng lớn là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, các nguồn vốn từ Trung Quốc đang tập trung vào các nước châu Á. Trong khi đó, châu Phi và Trung Đông lại là mục tiêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư ở châu Mỹ và châu Âu.

Ngành xây dựng 2020 có sự tăng trưởng ổn định

Trong năm 2019, có một số nhà đầu tư lớn tại châu Âu gặp thất bại trong việc tăng doanh thu và lợi nhuận. Thậm chí còn có một số rơi vào mức gần khủng hoảng nhưng nhìn chung vẫn rất khả quan. 

Sự tăng trưởng trong ngành Xây dựng năm 2014 -2019 - ngành xây dựng 2020
Sự tăng trưởng trong ngành Xây dựng năm 2014 -2019 (Nguồn Building Radar)

Nhờ mức lãi suất thấp kỷ lục tạo ra nhiều lợi thế nên có rất nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng tận dụng đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của mình. Dựa theo điều này, nhiều chuyên gia đã có nhận định đến 2025, ngành xây dựng toàn cầu ước tính đạt tốc độ tăng trưởng lên đến 4,5% trong 10 năm tới.

Kéo theo đó là sự phát triển không ngừng của ngành bao bì nhựa trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều thiết kế bắt mắt, ấn tượng nhằm thu hút sự chú ý của các khách hàng. Điều này thể hiện được sự cạnh tranh không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp khi mà rất nhiều công trình hiện đại mọc lên, nhu cầu sử dụng xi măng, vữa, vôi, sắt thép,…. cũng tăng vọt.

Xu hướng xây dựng tại một số quốc gia điển hình

Có thể thấy rằng xu hướng ngành xây dựng phát triển nhất là ở châu Á, gồm các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc. Riêng ở các khu vực khác thì có một số nước ở châu Phi và Trung Đông. Các công ty xây dựng ở khu vực Trung Đông và châu Phi được dự đoán phát triển mạnh nhất từ năm 2016 – 2020, vượt qua cả châu Á – Thái Bình Dương.

Châu Âu

Châu Âu là hướng tới phát triển xây dựng bền vững. Trong đó Vương quốc Anh là quốc gia thu lợi nhuận từ thị trường này lớn nhất thứ ba thế giới .Từ đó, các nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Quốc và Trung Đông tập trung cho bất động sản ở Anh.

Các công trình bất động sản tại châu Âu - ngành xây dựng 2020
Các công trình bất động sản tại châu Âu

Tiểu các vương quốc Ả rập (UAE)

UAE có vị trí “đắc địa”, nằm ở trung tâm rất thuận tiện cho du lịch và kinh doanh nên chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của ngành xây dựng 2020. Hiện tại, các dự án cơ sở hạ tầng lớn như: Adventure Studios của Dubai, Kênh nước Dubai, EXPO 2020 tại Dubai,… đang có sức hút mạnh mẽ.

Qatar

Qatar nhận được sự đầu tư công lớn vào các dự án hạ tầng nên hoạt động xây dựng được thúc đẩy mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng tỷ lệ tăng trưởng sẽ tiếp tục trong 5 năm tới vì có một số sự kiện sắp diễn ra như 2022 FIFA World Cup và dự án Tầm nhìn 2030.

Saudi Arabia

Nước này đang nỗ lực tăng cường nền kinh tế của mình bao gồm đầu tư vào phát triển các công trình xây dựng nhà ở và hạ tầng. Họ còn tập trung vào phát triển các công trình mang tính bền vững, thân thiện về mặt môi trường với những ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Saudi Arabia tập trung vào công nghệ tiên tiến - ngành xây dựng 2020
Saudi Arabia tập trung vào công nghệ tiên tiến

Châu Á

Châu Á đang đối mặt với những cuộc cạnh tranh khốc liệt với nền kinh tế Trung Quốc – một “con hổ châu Á” mới phát sinh. Vì thế nên những quốc gia nhỏ hơn cũng sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng để đầu tư vào ngành xây dựng 2020.

Trong đó, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những quốc gia có thể giành được sự tập trung của hơn 50% các công ty xây dựng lớn trên thế giới. Các yếu tố chính trị có thể phần nào ảnh hưởng đến sự đầu tư vào một số quốc gia châu Á nhưng về mặt trung hạn cho thấy thị trường này sẽ rất hấp dẫn trong năm 2020 bởi những ưu đãi về lãi suất.

Nhật Bản 

Nhật Bản cũng đang phát triển rất nhiều công trình xây dựng để phục vụ cho Olympic 2020 và tái thiết lập những công trình bị thiệt hại do động đất. Quốc gia này đã phải nhập khẩu lao động từ các nước láng giềng và hướng tới xuất khẩu mô hình đô thị sinh thái, công nghệ phát triển hạ tầng từ sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhật Bản xây dựng nhiều công trình phục vụ Olympic 2020  - ngành xây dựng 2020
Nhật Bản xây dựng nhiều công trình phục vụ Olympic 2020 

Có thể nói, trên toàn thế giới thì cơ sở hạ tầng là sản phẩm xây dựng phát triển ổn định nhất tại thị trường châu Á. Tại đây còn có nhiều dự án được sự can thiệp của chính phủ và hầu như tất cả các nước châu Á dự kiến sẽ tăng ngân sách cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm tiếp theo. Đây sẽ là những nước đi đầu trong ngành xây dựng 2020 hứa hẹn một sự phát triển vượt bậc.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.