Tìm Hiểu Về Những Xu Hướng Sử Dụng Bao Bì Hiện Nay

Trong những năm qua, xu hướng sử dụng bao bì luôn không ngừng thay đổi. Tuy nhiên cho dù đổi thay như thế nào thì bao bì nhựa vẫn luôn dẫn đầu về lượt tiêu thụ. Bởi lợi thế chi phí rẻ, đa dạng về kích thước, mẫu mã, có thể được cung cấp ở dạng cuộn giúp tiết kiệm không gian vận chuyển hơn so với các loại bao bì khác. Hãy cùng Bao Bì Ánh Sáng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về xu hướng sử dụng bao bì nhựa hiện nay.

Tổng quan về nhu cầu sử dụng bao bì nhựa tại Việt Nam

Chắc hẳn mọi người đều biết, bao bì là sản phẩm thiết yếu, không thể thiếu trong đời sống con người, được sử dụng ở khắp các lĩnh vực khác nhau. Theo như thống kê gần đây, nhu cầu sử dụng bao bì của các ngành nghề trong nước chiếm tỷ lệ như sau:
  • Thực phẩm chiếm 30-50%
  • Điện – điện tử chiếm 5-10%
  • Hóa dược phẩm khoảng 5-10%
Cũng theo báo cáo nghiên cứu, hàng năm, bao bì đóng gói luôn đạt mức tăng trưởng bình quân từ 15-20%, riêng bao bì nhựa đã đạt mức tăng trưởng 25%. Với mức phát triển này, bao bì nhựa đã chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất  (38-39%) trong cơ cấu ngành nhựa. Đồng thời bao bì túi nhựa cũng chiếm kim ngạch xuất khẩu nhiều nhất trong ngành nhựa, với 26,7% và đạt 894 triệu USD.
Hiện này phần lớn nguyên vật liệu làm bao bì mềm là  PP, PE, PET
Hiện này phần lớn nguyên vật liệu làm bao bì mềm là  PP, PE, PET
Theo dự đoán của các chuyên gia ngành bao bì nhựa mềm sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Nguyên nhân là do sự phát triển của các công nghệ giúp bao bì mềm trở nên phù hợp với nhiều sản phẩm tiêu dùng hơn trước đây, đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Ngoài ra, còn nhờ vào sự tiến bộ của nguyên vật liệu. Nhiều năm trước đây, phần lớn các bao bì mềm thường được sản xuất từ polyvinyl clorua, gây hại cho môi trường. Còn hiện này phần lớn nguyên vật liệu làm bao bì mềm là polyethylene (PE), polyethylene terephthalate (PET) hoặc polypropylene (PP), có độ bền cao, an toàn hơn cho sức khỏe con người.
>>> Tham khảo thêm: bao kp đựng hạt nhựa – chất liệu giấy kraft thân thiện môi trường

Tìm hiểu một số xu hướng sử dụng bao bì trong tương lai

Để có thể phát triển nhiều hơn, các doanh nghiệp cần phải đón đầu, bắt kịp xu hướng sử dụng bao bì của khách hàng. Sau đây, Bao Bì Ánh Sáng sẽ giới thiệu cho bạn một số xu hướng nổi bật trong thời gian qua. 

Xu hướng bao bì tiện lợi

Bất kỳ thời đại nào, con người cũng thường hướng tới, lựa chọn những thứ tiện lợi. Với mục đích có được sự thoải mái trong khi sử dụng. Những loại bao bì có trọng lượng nhẹ, bền dai rất được ưa chuộng. 

Con người thường lựa chọn những dòng bao bì tiện lợi
Con người thường lựa chọn những dòng bao bì tiện lợi

Xu hướng bao bì xanh

Bao bì xanh là loại được làm từ những chất liệu thân thiện môi trường, có khả năng phân hủy nhanh, không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người cũng như tự nhiên. Vì tình hình môi trường ngày càng xấu đi nên xu hướng bao bì này lại càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn.

Thay vì chú trọng lựa chọn những sản phẩm tiện lợi thì người ta tìm kiếm những loại bao bì thân thiện nhiều hơn.

Xu hướng bao bì bền vững (Sustainable Packaging)

Bao bì bền vững (Sustainable Packaging) không đơn giản chỉ là bao bì tái chế, mà bao gồm vòng đời của một gói hàng, từ nguồn nguyên liệu sản xuất cho đến cách thức xử lý chúng. Tính bền vững có nghĩa là thu hẹp vòng lặp và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn – một nền kinh tế mà vật liệu được đổi mới và tái sử dụng, chứ không sử dụng một lần rồi vứt đi.
Dưới đây là một số tiêu chí khi sản xuất bao bì bền vững do Liên minh Bao bì bền vững (Sustainable Packaging Coalition – SPC)  đã đưa ra:
  • Có lợi, an toàn và lành mạnh cho cá nhân và cộng đồng trong suốt vòng đời
  • Đáp ứng các tiêu chí thị trường về chi phí và hiệu suất
  • Có nguồn gốc, sản xuất, vận chuyển và tái chế bằng năng lượng tái tạo
  • Tối ưu hóa việc sử dụng các vật liệu tái tạo và tái chế
  • Được sản xuất bằng công nghệ sản xuất sạch và thực hành tốt nhất
  • Tối ưu hóa vật liệu và năng lượng thông qua thiết kế
  • Có thể tái sử dụng được trong chu kỳ vòng kín
Bao bì bền vững giúp tối ưu hóa nguyên, vật liệu sản xuất
Bao bì bền vững giúp tối ưu hóa nguyên, vật liệu sản xuất
Bao Bì Ánh Sáng hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chọn được diện mạo phù hợp cho sản phẩm. Và đáp ứng được nhu cầu sử dụng bao bì của khách hàng. Liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng, nếu bạn đang cần một công ty sản xuất bao bì chất lượng, bắt kịp xu hướng, giá cả phải chăng và giao hàng nhanh chóng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nếu bạn có nhu cầu đặt bao bì, hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ tư vấn & gởi báo giá đến bạn!

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn