PET Trung Quốc Dựa Vào Nhu Cầu Nội Địa Ổn Định Nhưng Triển Vọng Thận Trọng Về Nguồn Cung Dự Kiến Tăng

Các nhà sản xuất chai PET ở Trung Quốc hầu hết đang duy trì chào hàng trong bối cảnh nhu cầu trong nước ổn định ngay cả khi mùa thấp điểm thường là mùa thu đến gần.

“Chúng tôi đã duy trì chào hàng hạt nhựa PET trong tuần này vì nhu cầu trong nước vẫn ổn định mặc dù giá nội địa bị áp lực bởi giá PTA kỳ hạn giảm. Nhu cầu quốc tế vẫn yếu ở Trung Đông, Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Phi do sự phục hồi chậm từ COVID-19, ”một nguồn tin từ một nhà sản xuất lớn trong nước cho biết.

PET Trung Quốc dựa vào nhu cầu nội địa ổn định nhưng triển vọng thận trọng về nguồn cung dự kiến tăng - pet trung quốc
PET Trung Quốc dựa vào nhu cầu nội địa ổn định nhưng triển vọng thận trọng về nguồn cung dự kiến tăng

Giá chào chai PET trung bình hàng tuần trên cơ sở FOB Trung Quốc đã tăng lên USD680/tấn từ USD670/tấn vào tuần trước trong khi giá chào trong nước tăng lên USD762/tấn từ USD756/tấn, theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis.

Giá đã tăng chậm từ đầu tháng Tám do nhiệt độ nóng trong mùa hè đã thúc đẩy nhu cầu đối với đồ uống lạnh chủ yếu được đóng gói trong chai PET. Tốc độ tăng đã giảm dần khi mùa thu – khi nhiệt độ không quá nóng – đến gần.

Hỗ trợ từ tốc độ vận hành thấp hơn, nguyên liệu đầu vào

Để duy trì chào hàng trong bối cảnh nhu cầu ổn định ở Trung Quốc và nhu cầu yếu ở thị trường nước ngoài, các nhà sản xuất đã phải hạn chế nguồn cung bằng cách giảm tỷ lệ hoạt động.

Hai nhà sản xuất lớn của Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ vận hành nhà máy của họ xuống còn khoảng 85% trong khi một nhà sản xuất địa phương khác và một nhà sản xuất Hàn Quốc đang vận hành các nhà máy của họ ở mức 85-90%.

các nhà sản xuất đã phải hạn chế nguồn cung bằng cách giảm tỷ lệ hoạt động - pet trung quốc
Các nhà sản xuất đã phải hạn chế nguồn cung bằng cách giảm tỷ lệ hoạt động

Việc giá chào chai PET cũng đã nhận được hỗ trợ chi phí nguyên liệu từ PTA. Giá PTA giao ngay ổn định trong tuần trước ở mức USD445/tấn CFR Trung Quốc sau khi tăng từ USD435/tấn vào cuối tháng Bảy. Trong khi đó, giá MEG giao ngay với các điều khoản tương tự đã chạm mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Người mua thận trọng khi nhà máy khởi động lại

Tuy nhiên, những doanh nghiệp trên thị trường đang cảnh giác với áp lực giảm giá trong tương lai. Sự thận trọng của người mua một phần là do dự kiến nhà máy sẽ khởi động lại sẽ làm tăng nguồn cung.

“Nguồn cung sẽ tăng với sự khởi động lại của một số nhà máy PET như An Yang Petrochemical, Wuliang Ye và giai đoạn ba của Hainan Yisheng,” một thương nhân trong khu vực cho biết. Ông cũng nói rằng mùa mưa ở miền bắc Trung Quốc cũng có thể làm giảm nhu cầu.

Ngoài ra, hỗ trợ nguyên liệu có thể không chắc chắn. Hợp đồng kỳ hạn PTA trên Sở giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng nhẹ trong tuần này nhưng hầu hết là thấp hơn vào tuần trước.

Các yếu tố khác dự kiến sẽ ảnh hưởng đến thị trường là mùa thu bắt đầu sẽ làm giảm nhu cầu về nước ngọt lạnh và cùng với đó là chai PET. Hơn nữa, có làn sóng thứ hai về các trường hợp COVID-19 ở

Đông Nam Á và các nơi khác, nơi mà triển vọng của việc phong toả mới có thể ảnh hưởng đến thương mại, bao gồm cả nhập khẩu PET từ những nơi như Trung Quốc.

Nguồn: Internet

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.