Những Vấn Nạn Không Hồi Kết Của Ngành Xây Dựng

Nếu ngày xưa mục tiêu hướng đến của con người đó là ấm no thì ngày nay khi cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, sinh hoạt ăn ở được con người coi trọng hơn. Không còn như lúc xưa quan niệm làm sao để đủ ăn, đủ mặc, có nhà che nắng che mưa khi ra vào, giờ đây nhà ở cũng phải mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật.

Trong ngành xây dựng ngày nay nhà ở còn phải thể hiện được phong cách, tính cách của người chủ nhà. Vì vậy vai trò xây dựng ngày càng trở nên quan trọng, từ những công trình nhà ở, nhà kho, xưởng sản xuất trong mỗi năm ngày càng cao thì con người cũng theo đó phát triển theo.

Trong những năm gần đây, tình trạng các công trình kém chất lượng là một tình trạng đáng báo động bởi những sự cố tiêu cực liên quan đến tính mạng con người. Vì vậy, các doanh nghiệp xây dựng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng nên chú trọng. Dưới đây là một số vấn nạn ngành xây dựng cần giải quyết, đặc biệt là vào dịp cuối năm tết đến.

Quy chuẩn xây dựng

Hiện tại các công tác thiết kế kết cấu công trình, đặc biệt là các công trình cao tầng đang gặp phải một số khó khăn do thiếu sự hướng dẫn của các tiêu chuẩn thiết kế hay một số lĩnh vực chưa có tiêu chuẩn thiết kế nên phải vận dụng tiêu chuẩn nước ngoài, gây nên sự thống nhất quan điểm giữa đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm kế, quản lý dự án, tư vấn giám sát,…do vậy khi thiết kế các công trình có quy mô lớn, người thiết kế gặp phải khó khăn và phải vận dụng các tiêu chuẩn nước ngoài.

quy chuan xay dung viet nam

Hình ảnh: Quy chuẩn trong ngành xây dựng Việt Nam

Ngay cả tiêu chuẩn hiện hành cũng có nhiều điểm bất cập, không rõ ràng gây hiểu nhầm trong việc áp dụng tiêu chuẩn, gây nên sự thiếu nhất quán giữa thiết kế và thẩm mỹ. Một số tiêu chuẩn quá cũ và lâu ngày không được rà soát và cập nhật lại. Tiêu biểu là tiêu chuẩn TCN 45-78 về tính toán móng và nền công trình, các phương pháp tính lún không phù hợp với quan trắc thực tế cũng như có nhiều điểm gây nên sự không nhất quán giữa những người thiết kế trong việc áp dụng tiêu chuẩn.

Thiết kế phí và các phí tư vấn khác quá thấp

Thiết kế phí và chi phí tư vấn tại Việt Nam hiện nay quá thấp so với các nước trong khu vực dẫn đến thiệt thòi cho các đơn vị trong nước. Đối với các đồ án thiết kế có quy mô lớn, nhà tư vấn trong nước muốn liên doanh với các thầu phụ nước ngoài để áp dụng theo mức của Bộ Xây Dựng Việt Nam chưa đủ chi phí để thanh toán cho các nhà thầu.

thiet ke cong trinh

Hình ảnh: dự án thiết kế công trình

Việc nhận chi phí tư vấn quá thấp so với các doanh nghiệp nước ngoài gây ra một cảm giác tự ti và thiếu nhiệt tình cho các nhà tư vấn Việt Nam, cho giới kiến trúc sư và kỹ sư trong nước có tâm huyết với nghề, làm giảm chất lượng và năng lực tư vấn cho công trình.

Chi phí nhân công trong xây dựng

Vấn đề về chi phí nhân công trong xây dựng khiến không ít các doanh nghiệp xây dựng phải đau đầu, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Đã có không ít những tình trạng xảy ra trong những năm gần đây như “28 tết, công nhân nhịn đói, sôi sùng sục đi đòi nợ”, “chủ thầu bỏ trốn, công nhân nghèo không có tiền về quê ăn tết”…Lý do chính là công trình bị tắc nghẽn, không thể hoàn thành, thu hồi công nợ đúng kỳ hạn. 

chi phi cong nhan

Hình ảnh: Chi phí thanh toán cho công nhân.

Thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ” là nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi khi đầu thầu nhiều dự án nước ngoài, tình trạng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp, tiến độ chậm, chất lượng sản phẩm còn nhiều sai phạm, làm giảm sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa.

Cung cấp vật liệu xây dựng

Trong công tác xây dựng bao giờ vật liệu cũng đóng vai trò chủ yếu. Vật liệu là một trong những yếu tố quyết định chất lượng, giá thành và thời gian thi công công trình. Thông thường chi phí về vật liệu xây dựng chiếm một tỷ lệ tương đối lớn trong tổng giá thành ngành xây dựng: 75 – 80% đối với các công trình dân dụng và công nghiệp, 70 – 75% đối với các công trình giao thông, 50 – 55% đối với các công trình thủy lợi.

Một ví dụ điển hình đối với lĩnh vực xi măng, chỉ riêng trong tháng 5/2018 sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều tăng mạnh. Theo lãnh đạo vụ vật liệu xây dựng thì sản phẩm xi măng tiêu thụ đạt khoảng 10,23 triệu tấn, tăng 1,46 triệu tấn so với tháng 4/2018, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017. Đó là minh chứng cho ngành xây dựng công nghiệp đang có bước tăng trưởng khả quan so với các nước trong khu vực.

vat lieu xay dung

Hình ảnh: một số vật liệu xây dựng công trình

Tuy nhiên, thị trường vật liệu xây dựng trong nước thời gian qua đang bị “bủa vây” bởi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng lớn đến lòng tin, uy tín của nhiều thương hiệu sản xuất vật liệu xây dựng có tiếng trong nước, thị trường vật liệu xây dựng trong nước đang bị nhiễu loạn bởi sự trà trộn của nhiều mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, các mặt hàng vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc như: tôn, thép, gạch xây dựng, xi măng, giấy dán tường,….

hang gia

Hình ảnh: Hàng giả hàng nhái

Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng nhiều, bên cạnh việc siết chặt trong vấn đề quản lý của bộ phận quản lý thị trường, công an, hải quan, biên phòng thì bản thân các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, đồng thời lên án những hành vi làm giả, làm nhái để các sản phẩm này không còn đất sống.

Để hạn chế việc hàng giả, hàng nhái, vật liệu xây dựng kém chất lượng, giúp các doanh nghiệp xây dựng tiến hành hoàn thành đúng kế hoạch thì các doanh nghiệp cung cấp các vật liệu xây dựng cần tăng cường, thúc đẩy hoạt động sản xuất của mình, cung cấp đầy đủ nguồn nguyên vật liệu để các công trình không bị gián đoạn, tăng năng suất và giải quyết vấn nạn về chi phí cho nhân công.

tang truong

Hình ảnh: Tăng trưởng cuối năm

Nhất là vào giai đoạn này, thời kì cuối năm cần đẩy mạnh các công tác còn lại giúp đảm bảo thời gian hoàn thành công trình và giải quyết công nợ cho nhân công về quê ăn tết. Để góp phần vào mắt xích giúp hoàn thành mục tiêu lớn, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cần lưu ý tốc độ đóng gói và giao hàng các vật liệu xây dựng như xi măng, bột trét tường,… Vận chuyển với số lượng lớn nên cần ngoài tốc độ đóng gói nhanh cần phải có độ bền để tránh va đập làm hao mòn. 

Đến với Bao Bì Ánh Sáng, nơi cung cấp những giải pháp đóng gói chất lượng đảm bảo, với cam kết đảm bảo tốc độ sản xuất bao bì vật liệu xây dựng nhanh và chất lượng góp phần vào công cuộc giải quyết một số vấn nạn cho ngành xây dựng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *