Cách Bảo Quản Gạo Không Bị Mốc – Để Được Quanh Năm

Hiện nay, trong quá trình sản xuất và kinh doanh lúa gạo, nhiều doanh nghiệp “đau đầu” trước tình trạng gạo bị ẩm, mốc hay bị mọt phá. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm mà còn gây những bất cập liên quan tới uy tín của công ty. Nếu rơi vào tình trạng đó, bạn đã có được giải pháp tốt hay chưa? Tham khảo cách bảo quản gạo không bị mốc trong bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Tại sao phải bảo quản gạo đúng cách?

cách bảo quản gạo không bị mốc
Gạo là “hạt ngọc trời”

Gạo không chỉ được xem là một loại lương thực không thể thiếu trong cuộc sống mà còn là hàng hóa quan trọng để xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Vậy nên để đảm bảo được chất lượng, giá trị của loại thương phẩm đặc biệt này thì người dân, chủ cơ sở kinh doanh cần có phương pháp bảo quản thích hợp. Nếu không sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn như:

  • Sự xáo trộn khi đóng gói, vận chuyển, sắp xếp và bảo quản không đúng cách sẽ làm cho hạt gạo bị cọ xát mạnh, vỡ nát tạo ra bụi cám
  • Sự sinh sản của côn trùng có hại, chuột và chim phá nếu không có bao bì gạo chắc chắn
  • Quá trình bảo quản, sử dụng bao bì gạo không đạt chuẩn trong thời gian dài sẽ làm cho sản phẩm không còn giữ được các tính chất ban đầu
  • Nấm mốc biến gạo thành màu đen, đỏ, vàng, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nghiêm trọng hơn, chúng còn làm gạo sản sinh độc tố, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người khi sử dụng.
cách bảo quản gạo không bị mốc
Gạo bị ẩm mốc

Từ những ảnh hưởng trên, bạn có thể thấy được cách bảo quản gạo không bị mốc có vai trò quan trọng như thế nào. Chúng sẽ giúp cho sản phẩm của bạn được “an toàn” khi bán ra thị trường, đặc biệt là chinh phục được những thị trường khó tính khi có nhu cầu xuất khẩu.

>>> Tham khảo thêm: bao pp 50kg – giải pháp bảo vệ hạt gạo hoàn hảo

Các phương pháp bảo quản gạo hiệu quả nhất hiện nay

Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vựa lúa lớn nhất nước ta, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gạo.

Đặc biệt, những năm gần đây tỷ lệ gieo sạ lúa thơm, lúa đặc sản, cao sản liên tục gia tăng. Điều này cho thấy dấu hiệu khả quan trong việc cạnh tranh ngôi vị quán quân với Thái Lan và Ấn Độ trên thị trường thế giới về số lượng lẫn chất lượng.

cách bảo quản gạo không bị mốc
Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng lúa lớn nhất Việt Nam

Nhiều người vẫn cho rằng hạt gạo có thể được bảo quản an toàn trong điều kiện bình thường mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng cần thiết, không bị hỏng hóc hay côn trùng tấn công.

Thực tế không phải vậy, việc lưu giữ gạo quá lâu sẽ làm chúng mất đi những hương vị tự nhiên như độ dẻo, mùi thơm,… mà thay vào đó là mùi hôi hoặc nấm mốc sinh sôi dù bạn đã có bao bọc rất kỹ.

Một số phương pháp bảo quản gạo tốt nhất mà bạn nên tham khảo như:

  • Đối với gạo sử dụng trong gia đình, bạn chỉ cần cho chúng vào thùng nhựa hoặc thùng nhôm, thùng sắt,…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là dùng được.
  • Không nên để gạo ở nơi có nhiều ánh sáng vì sẽ giảm bớt độ ngon
  • Trường hợp bảo quản thời gian lâu cần lựa chọn bao bì gạo thích hợp để tránh bị ẩm mốc, mất vị ngon
  • Để cách mặt đất 20cm để tránh ẩm ướt, mốc.
cachs bảo quản gạo không bị mốc
Bao bì gạo cao cấp của Bao Bì Ánh Sáng giúp bảo quản gạo tốt nhất

Riêng đối với gạo tiêu thụ ở thị trường nước ngoài thì bạn nên chọn những loại bao bì gạo xuất khẩu để chứa đựng, vận chuyển và bảo quản được tốt nhất. Bên cạnh đó, việc trang bị các kho lạnh, kho đông để gạo được an toàn hơn trong thời gian lâu là điều cần thiết.

Có thể thấy được các cách bảo quản gạo không bị mốc sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị, chất lượng lâu hơn.

Bên cạnh không gian chứa đựng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp thì việc sử dụng những loại bao bì gạo chuyên dụng sẽ tối ưu được thời gian lưu trữ.

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất bao bì đựng gạo hiện đại, chuyên nghiệp từ Bao Bì Ánh Sáng

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế bao đựng gạo, bao bì gạo xuất khẩu chuyên nghiệp, ấn tượng và chất lượng thì đừng quên liên hệ với Bao Bì Ánh Sáng để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *