Tổng Quan Nền Công Nghiệp Sản Xuất Bao Bì Nhựa Tại Việt Nam 2020

Nền công nghiệp sản xuất bao bì nhựa tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực qua từng năm. Ban đầu, sản phẩm được làm một cách hoàn toàn thủ công thông qua sản xuất dầu thô với công dụng đơn giản chỉ là chứa đựng và di chuyển. Trải qua thời gian phát triển, nhiều loại bao bì nhựa tối ưu hơn ra đời, trở thành một công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả.

Công nghiệp sản xuất bao bì nhựa bước vào giai đoạn hội nhập

Ngành công nghiệp bao bì nhựa có triển vọng rất lớn trong những năm gần đây. Sự phát triển này chính là nhờ vào việc đa dạng hàng hóa trên thị trường. Cùng với đó là quá trình cạnh tranh khốc liệt giữ nhiều đối thủ cùng kinh doanh một dòng sản phẩm.

Các cơ sở sản xuất bao bì nhận ra rằng đây chính là công cụ hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi. Họ không ngừng đầu tư vào chất lượng và mẫu mã để thu hút các công ty lớn, nhỏ tạo nên sự hợp tác 2 bên cùng có lợi.

Bao bì chính là công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả trong thời hiện đại
Bao bì chính là công cụ quảng bá thương hiệu hiệu quả trong thời hiện đại

Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia hội nhập vào cuộc chạy đua kinh tế của khu vực và thế giới, tăng cường xuất khẩu sản phẩm. Điều này góp phần lớn trong sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất bao bì. Bên cạnh chức năng bảo quản, giảm hư hại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ vận chuyển thì bao bì còn được biết đến là phương tiện quảng cáo tiếp thị hiện đại. Chúng có vai trò khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường và giới thiệu sản phẩm của đất nước đến với bạn bè thế giới.

Bao bì ngày nay đã trở nên cần thiết hơn. Do đó, chi phí sản xuất chúng cũng tăng dần trong tổng giá trị hàng hoá của người tiêu dùng. Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, vật liệu làm bao bì cũng ngày càng đa dạng: giấy, gỗ, thủy tinh, gốm sứ,…

Bao bì ngày càng đa dạng chất liệu
Bao bì ngày càng đa dạng chất liệu

Nhu cầu sử dụng tăng lên kèm theo sự khan hiếm nguyên liệu truyền thống, các giải pháp đóng gói bằng chất dẻo đã lên ngôi. Điển hình là bao bì nhựa PP, bao bì nhựa ghép màng,… đã phát triển và có một vị thế quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì nhựa nói chung của cả nước.

Bao bì nhựa PP, bao bì nhựa ghép giấy,... có một vị thế quan trọng
Bao bì nhựa PP, bao bì nhựa ghép giấy,… có một vị thế quan trọng

Khó khăn của nền công nghiệp sản xuất bao bì nhựa trong năm 2020

Bên cạnh sự vươn xa của công nghiệp sản xuất bao bì nhựa thì vẫn còn rất nhiều khó khăn, điển hình như:

Các nguyên liệu mà điển hình là các bán thành phẩm như: BOPP, OPP, PA, PET,… đa phần phải nhập ngoại từ 90-95%. Chúng làm cho các cơ sở sản xuất bao bì luôn ở trong tình thế bị động. Theo thống kê, nhu cầu màng BOPP hiện nay là rất lớn, lên trên 20.000 tấn/năm nhưng vẫn chưa có cơ sở sản xuất bài bản nào được xây dựng.

Các nguồn nguyên liệu đa phần vẫn còn nhập khẩu
Các nguồn nguyên liệu đa phần vẫn còn nhập khẩu

Vấn đề bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm là một yêu cầu cấp thiết đối với lĩnh vực sản xuất bao bì. Hiện tại, thế giới đang có 2 xu hướng sản xuất là tái chế phế liệu và nghiên cứu tìm vật liệu mới có thể tự huỷ trong một số môi trường. Điều này góp phần hạn chế được lượng rác thải, tránh gây ô nhiễm.

Tại Việt Nam chưa có một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì. Đây là một điểm yếu khó có thể khắc phục vì cơ sở vật chất của các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế. Do đó mà chúng ta có vẻ yếu thế hơn so với các doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Chưa có cơ sở đào tạo nguồn nhân lực bài bản
Chưa có cơ sở đào tạo nguồn nhân lực bài bản

Công nghiệp sản xuất bao bì nhựa đã và đang có những bước tiến triển tích cực trong nước và dần khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới. Tuy nhiên song song đó vẫn còn tồn tại rất nhiều mặt khó khăn, chủ yếu là mặt cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chưa được đầu tư bài bản. Trong tương lai, chắc chắn đây sẽ là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ.

5/5 - (1 bình chọn)