Tìm Hiểu Tổng Quan Về Ngành Bao Bì Nhựa

Ngành bao bì nhựa vốn là một ngành phụ trợ quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,… Chúng không chỉ chứa đựng, bảo quản sản phẩm mà còn là công cụ marketing thương hiệu tốt của doanh nghiệp. Hãy cùng Bao Bì Ánh Sáng tìm hiểu tổng quan về ngành bao bì nhựa thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng ngành bao bì nhựa hiện nay

Trong những năm gần đây, bao bì là một thành phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Bởi ngoài chức năng chứa đựng, bảo quản sản phẩm thì nó còn là bộ mặt, hình ảnh của thương hiệu. Theo những khảo sát về kinh tế gần đây nhất thì với một loại sản phẩm có cùng chất lượng, giá thành như nhau nhưng khi trưng bày thì sản phẩm nào có mẫu mã bao bì đẹp hơn sẽ có doanh số bán ra cao gấp 2,6 lần.

Như vậy bao bì đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn của người tiêu dùng. Theo các báo cáo tài chính cho thấy: mẫu mã bên ngoài chiếm đến 45% mức tăng doanh thu của doanh nghiệp. Nhận thấy được điều này nên mẫu mã bao bì được thay đổi liên tục để phù hợp hơn với thị hiếu người dùng.

Bao bì đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn của người tiêu dùng
Bao bì đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn của người tiêu dùng

Chịu tác động của dịch Covid

Theo thống kê sơ bộ lĩnh vực bao bì đóng gói luôn đạt mức tăng trưởng bình quân từ 15-20%/năm, riêng bao bì nhựa đã đạt mức tăng trưởng 25%/năm và chiếm tỷ trọng doanh thu cao nhất trong cơ cấu ngành nhựa (38-39%). Trong bối cách dịch bệnh Covid 19 hoành hành đã tạo nên tác động đứt gãy chuỗi cung ứng, do các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại, thiếu lực lượng lao động, nguyên liệu sản xuất chủ yếu từ nhập khẩu, chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Tuy nhiên những tác động này không gây ảnh hưởng nhiều trong dài hạn, ngược lại các doanh nghiệp bao bì còn được hưởng lợi khi giá nguyên liệu giảm xuống. Bởi các nước sản xuất dầu mỏ lớn, không tìm được tiếng nói chung về kế hoạch cắt giảm sản lượng mới cùng với dịch Covid-19 làm hạn chế việc đi lại.

Ngành bao bì nhựa Việt Nam có nhiều cơ hội trong tương lai
Ngành bao bì nhựa Việt Nam có nhiều cơ hội trong tương lai

Có nhiều triển vọng trong tương lai

Bên cạnh việc phải đối mặt với những khó khăn, thì ngành bao bì nước ta cũng được mở ra nhiều cơ hội như:

  • Quy mô thương mại điện tử Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng;
  • Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA),
  • Thuế nhập khẩu túi nhựa của Việt Nam vào EU với mức thuế suất là 3% sẽ được gỡ bỏ, sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể cho doanh nghiệp bao bì Việt Nam.
  • Việc giá nguyên liệu duy trì mức giá thấp trong nhiều tháng liền giúp cho các doanh nghiệp bao bì nhựa cải thiện được biên lợi nhuận.

>>> Xem thêm: tiêu chuẩn bao bì pp – xem ngay những tiêu chuẩn mới nhất nhé.

Những ngành tác động đến sự phát triển của ngành bao bì nhựa

Thị trường đầu ra cho ngành bao bì nhựa khá đa dạng như: ngành tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống,… Nó phụ thuộc khá lớn và cơ cấu dân số, thu nhập bình quân đầu người, tình hình kinh tế. Ngoài ra còn phải kể đến những ngành sản xuất sản phẩm phục phụ cho: ngành xây dựng, ngành nông nghiệp, ngành phân bón.

Ngành xây dựng

Hiện nay quá trình hiện đại hóa đô thị hóa đang được đẩy mạnh kéo theo nguyên vật liệu sử dụng trong xây dựng tăng cao. Thị trường ngành này khá đa dạng với nhiều sản phẩm: phụ gia nhựa, sơn bảo vệ,… Trong đó, xi măng chiếm cơ cấu phần lớn vào khoảng 50%. Không chỉ thế Việt Nam cũng là nước xuất khẩu xi măng lớn trong khu vực nên ngành bao bì nhựa hiện tại chủ yếu là cung cấp cho lĩnh vực xây dựng.

Bao bì xây dựng - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì xây dựng

Ngành hạt nhựa

Tuy ngành hạt nhựa mới chỉ phát triển từ năm 2010 còn khá non trẻ. Đối với một thị trường rộng lớn như Việt Nam thì đây mới chỉ bước đầu phát triển và đang dần ứng dụng rộng rãi: nhựa gia dụng, nhựa xây dựng, nhựa tái chế,… Điều này làm cho nhu cầu nguyên liệu tăng trưởng một cách nhanh chóng. Kéo theo đó là các ngành phụ trợ chính dùng để đóng gói, bảo quản, di chuyển – bao bì ngành nhựa – cũng phát triển tăng vọt.

Bao bì ngành hạt nhựa - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì ngành hạt nhựa

Ngành phân bón

Nước ta với nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu và chính phủ đang đầu tư phát triển lĩnh vực này. Để thành công thì ngoài con giống, khí hậu, việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây trồng chính là phân bón. 

Với ngành phân bón thì mới chỉ phát triển ở quy mô nhỏ và hoạt động chủ yếu ở hình thức thương mại vì nước ta mới chỉ sản xuất được 4 loại phân chính là Đạm, NPK, Lân và DAP. Nhu cầu chăm sóc cây trồng ngày một tăng kéo theo sự tăng trưởng của ngành bao bì phân bón.

Bao bì phân bón - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì phân bón

Có thể thấy tổng quan về ngành bao bì nhựa tại Việt nam có triển vọng phát triển rất lớn không chỉ thị trường trong nước mà ngay cả ở nước ngoài. Đây được xem là ngành phụ trợ không thể thiếu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh kết một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng còn tạo cơ hội cho các sản phẩm Việt cạnh tranh với thị trường nước bạn.

Liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng nếu Quý khách đang có nhu cầu về bao bì nhựa. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho Quý khách những sản phẩm chất lượng với thiết kế ấn tượng.

Đánh giá post

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn