Tìm Hiểu Tổng Quan Về Ngành Bao Bì Nhựa

Bao bì nhựa là một ngành phụ trợ quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng,… Chúng góp phần bảo quản sản phẩm tốt nhất và là công cụ kết nối toàn diện với khách hàng. Hãy cùng Bao Bì Ánh Sáng tìm hiểu tổng quan về ngành bao bì nhựa trong bài viết dưới đây.

Ngành bao bì nhựa hiện nay như thế nào?

Trong những năm gần đây, bao bì là một thành phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Bởi ngoài chức năng chứa đựng, bảo quản sản phẩm thì nó còn là bộ mặt, hình ảnh của thương hiệu. Theo những khảo sát về kinh tế gần đây nhất thì với một loại sản phẩm có cùng chất lượng, giá thành như nhau nhưng khi trưng bày thì sản phẩm nào có mẫu mã bao bì đẹp hơn sẽ có doanh số bán ra cao gấp 2,6 lần.

Hạt nhựa nguyên sinh - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Hạt nhựa nguyên sinh

Như vậy bao bì đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn của người tiêu dùng. Theo các báo cáo tài chính cho thấy: mẫu mã bên ngoài chiếm đến 45% mức tăng doanh thu của doanh nghiệp. Nhận thấy được điều này nên mẫu mã bao bì được thay đổi liên tục để phù hợp hơn với thị hiếu người dùng.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy tiêu dùng trong gia đình người Việt Nam sẽ tăng trong giai đoạn 2017 đến 2020. Từ đó, các ngành công nghiệp cũng trong thời gian phát triển mạnh mà đặc biệt là sản phẩm phụ trợ – bao bì nhựa

Những ngành tác động đến sự phát triển của ngành bao bì nhựa

Thị trường đầu ra cho ngành bao bì nhựa khá đa dạng như: ngành tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống,… Nó phụ thuộc khá lớn và cơ cấu dân số, thu nhập bình quân đầu người, tình hình kinh tế. Ngoài ra còn phải kể đến những ngành sản xuất sản phẩm phục phụ cho: ngành xây dựng, ngành nông nghiệp, ngành phân bón.

Ngành xây dựng

Hiện nay quá trình hiện đại hóa đô thị hóa đang được đẩy mạnh kéo theo nguyên vật liệu sử dụng trong xây dựng tăng cao. Thị trường ngành này khá đa dạng với nhiều sản phẩm: phụ gia nhựa, sơn bảo vệ,… Trong đó, xi măng chiếm cơ cấu phần lớn vào khoảng 50%. Không chỉ thế Việt Nam cũng là nước xuất khẩu xi măng lớn trong khu vực nên ngành bao bì nhựa hiện tại chủ yếu là cung cấp cho lĩnh vực xây dựng.

Bao bì xây dựng - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì xây dựng

Ngành hạt nhựa

Tuy ngành hạt nhựa mới chỉ phát triển từ năm 2010 còn khá non trẻ. Đối với một thị trường rộng lớn như Việt Nam thì đây mới chỉ bước đầu phát triển và đang dần ứng dụng rộng rãi: nhựa gia dụng, nhựa xây dựng, nhựa tái chế,… Điều này làm cho nhu cầu nguyên liệu tăng trưởng một cách nhanh chóng. Kéo theo đó là các ngành phụ trợ chính dùng để đóng gói, bảo quản, di chuyển – bao bì ngành nhựa – cũng phát triển tăng vọt.

Bao bì ngành hạt nhựa - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì ngành hạt nhựa

Ngành phân bón

Nước ta với nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu và chính phủ đang đầu tư phát triển lĩnh vực này. Để thành công thì ngoài con giống, khí hậu, việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây trồng chính là phân bón. 

Với ngành phân bón thì mới chỉ phát triển ở quy mô nhỏ và hoạt động chủ yếu ở hình thức thương mại vì nước ta mới chỉ sản xuất được 4 loại phân chính là Đạm, NPK, Lân và DAP. Nhu cầu chăm sóc cây trồng ngày một tăng kéo theo sự tăng trưởng của ngành bao bì phân bón.

Bao bì phân bón - tổng quan về ngành bao bì nhựa
Bao bì phân bón

Có thể thấy tổng quan về ngành bao bì nhựa tại Việt nam có triển vọng phát triển rất lớn không chỉ thị trường trong nước mà ngay cả ở nước ngoài. Đây được xem là ngành phụ trợ không thể thiếu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh kết một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng còn tạo cơ hội cho các sản phẩm Việt cạnh tranh với thị trường nước bạn.