Hạn Chế Về Nguồn Cung Tạo Ra Xu Hướng PE Mạnh Hơn PP Trên Thị Trường Toàn Cầu

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho doanh nghiệp polyolefin toàn cầu một chuyến đi khó khăn trong nửa đầu năm 2020 với sự biến động trong thị trường năng lượng và gây ra những tai ương kinh tế. Giá PP và PE toàn cầu đã ở trong một vòng xoáy giảm vào cuối quý II trước khi tăng lên vào khoảng cuối tháng Tư đầu tháng Năm được củng cố bởi chuỗi thượng nguồn cao hơn và sự mở cửa lại của các nền kinh tế.

Giá polyolefin ở Trung Quốc, Đông Nam Á, Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Phi đã kéo dài mức tăng của họ đến tháng Bảy. Tuy nhiên, PP không mạnh bằng PE do một số yếu tố thay đổi theo vùng như sau:

· Nguồn cung PE từ Trung Đông, Iran và Mỹ thắt chặt

· Nhu cầu về PE được củng cố bằng cách nối lại các nền kinh tế

· Ethylene giao ngay tăng nhanh hơn propylene

Châu Á

Nhà sản xuất lớn PE Saudi tăng vượt PP tại Trung Quốc

Đầu tuần này, một nhà sản xuất lớn Ả Rập Sau đi đã tăng giá chào tháng Bảy thêm USD50/tấn cho LLDPE film và PP raffia, USD70/tấn cho LDPE film và USD80/tấn cho HDPE film hàng tháng.

Một đại lý của nhà sản xuất giải thích, khối lượng nhập khẩu LDPE và HDPE rất hạn chế. Nhà sản xuất có một vấn đề nhà máy làm giảm phân bổ b/m nói riêng. Nhu cầu về PP rất yếu do các giá chào phổ biến được cho là quá cao để được chấp nhận, trong khi đó.

Trung Quốc và Đông Nam Á phải đối mặt với nguồn cung hạn chế của PE

Giá PE nhập khẩu được đánh giá cao hơn USD20-40/tấn trên cơ sở CFR Trung Quốc so với giá chào PP cao hơn USD10/tấn. Giá chào PE và PP tăng USD10-20/tấn trên cơ sở CIF Đông Nam Á mỗi tuần.

Về mặt cung cấp, các chuyến hàng bị trì hoãn từ Iran, là nhà cung cấp LDPE và thứ hai hàng đầu của Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thắt chặt ngày càng tăng ở nước này. Các thương nhân Trung Quốc đã báo cáo với ChemOrbis, bốn tàu đã bị trì hoãn do một quá trình quan liêu sau lệnh trừng phạt của Mỹ. Họ dự định đến cảng vào tháng Năm nhưng việc dỡ hàng đã bị hoãn lại đến đầu tháng Bảy.

Tại Đông Nam Á, HDPE đã thể hiện xu hướng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là đối phó với việc ngừng bảo trì tại đơn vị PTT Global Chemical, 300,000 tấn/năm tại Thái Lan và nhà máy Lotte Chemical Titan, 335,000 tấn/năm tại Malaysia.

Một nhà sản xuất toàn cầu giải thích, các giá chào của HDPE và LLDPE đã được tăng thêm do một số nhà sản xuất Đông Nam Á có vấn đề về nhà máy. Thêm vào đó, giá ethylene cao đã đẩy chi phí sản xuất tăng lên.

Đối với PP, trong khi đó, IRPC đã khởi động lại một dòng PP ở Thái Lan sau khi bảo trì. Điều này cùng với tín hiệu của người mua kháng cự đối với việc tăng giá có thể hạn chế sự gia tăng thêm, theo các nguồn tin trong khu vực. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng nhận xét tương tự, công suất PP mới là do khởi động vào nửa cuối năm có thể ảnh hưởng đến tình lý.

Tăng giá ethylene vượt trội hơn propylene

Giá propylene giao ngay đã tăng 23% kể từ cuối tháng Tư, gần đây được niêm yết ở mức cao nhất trong 2 tháng là USD755/tấn FOB Hàn Quốc, theo chỉ số giá của ChemOrbis. Nhìn vào ethylene, mức tăng tích lũy đạt 140% trong cùng thời kỳ. Đợt tăng gần đây đã đẩy giá lên mức cao gần 10 tháng gần USD900/tấn cơ sở CFR Trung Quốc.

Xu hướng PE mạnh hơn PP - xu hướng pe
Xu hướng PE mạnh hơn PP

Châu Âu

Ethylene tăng vượt propylene sau khi thảo luận kéo dài

Thị trường PP và PE đã bị trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng chờ đợi kết quả của các hợp đồng olefin tháng Bảy. Các cuộc thảo luận kéo dài cho ethylene khiến doanh nghiệp PE đứng ngoài cuộc và khiến các nhà cung cấp giữ thông báo về giá của họ. Ethylene đã giải quyết cao hơn EUR84/tấn so với mức tăng EUR75/tấn trong việc giải quyết propylene.

Tăng yêu cầu vượt quá EUR50/tấn có thể gặp phải sự kháng cự

Vào tháng Sáu, các giao dịch tại các thị trường giao ngay tại Ý đã được kết thúc với mức tăng EUR40/tấn đối với PP và EUR60/tấn đối với PE. Mặc dù hoạt động đã phục hồi sau khi các nền kinh tế Châu Âu mở cửa trở lại, nhưng nhu cầu tổng thể vẫn chưa trở lại mức tiền virus.
Doanh nghiệp cho biết, nhà chuyển đổi có thể từ chối trả tiền tăng vọt phù hợp với hợp đồng olefin, trong trường hợp nhu cầu không thực sự hồi sinh trước kỳ nghỉ hè. Một số nhà chuyển đổi PP đã tham gia vào hoạt động mua trước trong những tuần trước, hơn nữa. PE vẽ ra một bức tranh giá cao hơn chủ yếu do nguồn cung LDPE thấp. Người bán Châu Âu đã ban hành tăng thêm vào cuối tháng Sáu khi nhu cầu tăng đối với khối lượng tăng thêm trong bối cảnh hang tồn kho giảm dần.

Thổ Nhĩ Kỳ

Các thị trường nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài mức tăng của họ đến tháng Bảy phù hợp với dự báo mặc dù nhu cầu giảm cuối tháng Bảy tạo ra sự thận trọng giữa những doanh nghiệp polyolefin.

Tăng chi phí bắt đầu xuất hiện trong tuần này trong khi PP cho thấy xu hướng ổn định đến cao hơn trái ngược với tăng vọt đáng chú ý PE.

Nhà sản xuất Trung Đông đã áp dụng mức tăng USD60-70 cho LDPE

Một số người bán đã lên tiếng về giá ban đầu vào tháng Bảy với mức tăng USD30-40/tấn đối với HDPE và LLDPE, trong khi nguồn cung LDPE nội địa và nhập khẩu chặt chẽ đã gây ra sự tăng vọt lớn hơn cho sản phẩm này. Một nhà sản xuất khu vực cho biết trước các hợp đồng ethylene Châu Âu, giá của chúng tôi là tạm thời và có thể thay đổi theo hợp đồng ethylene.

Chúng tôi đã phân bổ hạn chế trong một tháng nữa.

xu huong pe manh hon pp

Người bán PE châu Á né tránh Thổ Nhĩ Kỳ

Nguồn cung hạn chế từ Trung Đông bắt nguồn từ việc bán hàng lành mạnh của các nhà cung cấp trong khu vực cho Trung Quốc. Thêm vào bối cảnh, các giá chào PE của Mỹ đã khan hiếm trong bối cảnh tháng bảy khiêm tốn. Một nhà đóng gói đã khẳng định, các thương nhân tại thành phố không thể định giá cho PE Mỹ, họ có thể nói chuyện với hàng hóa tháng Tám.

Các nhà sản xuất PE của Hàn Quốc được cho là đã tập trung vào doanh số ethylene của họ trong bối cảnh chi phí tăng đột biến. Một nhà sản xuất ống cho , một lý do khác đằng sau nguồn cung giảm là nhu cầu tăng từ Trung Quốc. Chính phủ khuyến khích các dự án cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế sau khi ngăn chặn sự bùng phát, khiến cho ống nhựa HDPE bị hạn chế 100 khối đến Thổ Nhĩ Kỳ.

PP đã cung cấp netback ổn, PE vẫn chịu áp lực tăng

Giá PE tốt hơn PP ở Thổ Nhĩ Kỳ do động lực cung-cầu trong khi các tính toán lý thuyết cũng hỗ trợ cho bối cảnh. Theo chỉ số giá của ChemOrbis, phí bảo hiểm của thị trường homo-PP Thổ Nhĩ Kỳ so với Trung Quốc đã tăng lên USD96/tấn so với tuần trước từ mức USD80/tấn.

Mức phí bảo hiểm cao trong 3 tháng này khiến doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nghĩ rằng việc tăng thêm PP sẽ không thể tiêu thụ được mặc dù chi phí tăng. Một số nhà chuyển đổi hiện đang được bảo hiểm, trong khi hàng hóa xuất khẩu của họ từ Châu Âu và Trung Đông vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Tuy nhiên, PE nhập khẩu chỉ giao dịch hơn USD35-37/tấn so với Trung Quốc đối với HDPE film và LLDPE C4 trong khi phí bảo hiểm của LDPE ở mức USD53/tấn, dữ liệu công bố. Trong trường hợp nhu cầu xuất hiện đủ hỗ trợ, giá có thể tăng thêm một số lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng tôi không chắc chắn về tháng Tám vì chúng tôi có thể loại trừ khả năng điều chỉnh giá ethylene Châu Á, đứng trên thị trường PE trong khu vực, một doanh nghiệp cho biết.

Ai Cập và Châu Phi

PE tăng lên tới USD70/tấn từ một nhà sản xuất lớn Saudi ở Ai Cập

Tương tự như trường hợp ở Trung Quốc, một nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi đã công bố mức tăng từ USD40-70/tấn cho Ai Cập trong tháng mới với các cuộc đàm phán đang chờ xử lý tại thời điểm viết. Các nguồn ở Trung Đông yêu cầu tăng PP ban đầu từ USD20-50/tấn trước khi các giao dịch được ký kết với mức giảm giá nhẹ. Kích thước của các sản phẩm PE xuất hiện lớn hơn PP trong một số trường hợp.

Thiếu các giá chào PE của Mỹ tại Châu Phi

Áp lực bán hàng giảm bớt trong bối cảnh hang tồn kho thấp hơn và nhu cầu gia tăng trên thị trường toàn cầu cho phép người bán PE Mỹ đẩy mạnh tăng trong tháng Sáu. Các giá chào đã trở nên khan hiếm ở cả Nam và Tây Phi khi tháng Bảy bắt đầu.

Đối với PP, các giá chào của Hàn Quốc cho Nigeria đi kèm với sự tăng vọt đáng chú ý, mặt khác, doanh nghiệp đã nghi ngờ về khả năng làm việc của họ.

Các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn sự bùng phát đã được nới lỏng trong khu vực gần đây mặc dù các trường hợp gia tăng liên tục. Một doanh nghiệp cho biết, chúng tôi hy vọng điều đó sẽ giúp cải thiện nhu cầu cải thiện trong những ngày tới. Mùa mưa ở Tây Phi và những thách thức kinh tế có thể ảnh hưởng đến việc làm săn chắc, một số người khác lập luận.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *