Vì Sao Thay Thế Bao Bì Nhựa Không Dễ Dàng?

Nhựa được thấy ở khắp mọi nơi, ứng dụng rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo một số thống kê, mỗi ngày chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 120 tấn nhựa dùng cho ngành bao bì các loại dùng để đóng gói, lưu trữ vận chuyển hàng hóa. Nó phổ biến tới mức đi đâu người ta cũng có thể nhìn thấy. Vậy, vì sao giải pháp thay thế bao bì nhựa lại rất khó khăn?

Thói quen sử dụng lâu đời của người Việt

Việc khai tử đồ nhựa được xem là vô cùng khó khăn khi người Việt có thói quen sử dụng từ rất lâu đời. Gần 20 năm trước, các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa hầu hết chiếm trọn cuộc sống của bà con, từ ngành nông nghiệp đến y tế, giáo dục,… Trong đó, việc bao bì nhựa mà điển hình là túi nilon xuất hiện như một phát minh vĩ đại thay đổi hoàn toàn thói quen của người tiêu dùng. 

Sản phẩm làm từ chất liệu nhựa chiếm trọn cuộc sống của bà con - thay thế bao bì nhựa
Sản phẩm làm từ chất liệu nhựa chiếm trọn cuộc sống của bà con

Chúng thay thế những hình thức gói sản phẩm bằng lá cây. Sự tiện dụng và mỏng nhẹ của túi nhựa giúp người ta thoải mái treo trên xe, cầm tay, không bị đổ vỡ khi đựng thức ăn, thực phẩm và vứt ngay sau khi sử dụng. Do đó, việc cắt giảm túi nilon buộc người mua chủ động mang theo túi vải, túi giấy,…. Điều này khiến người bán gặp không ít phiền phức.

Ngoài ra, còn có không ít người dân sống nhờ rác thải nhựa. Nếu thật sự khai tử đồ dùng nhựa thì cũng đồng nghĩa với việc “cướp” đi chén cơm, manh áo của họ.

Chi phí thay thế chất liệu khác khá đắt đỏ

Có nhiều giải pháp đóng gói đưa ra để thay thế bao bì nhựa như: ống hút tre, ống hút cỏ cho đến các bao bì giấy, túi vải, thủy tinh,… Các sản phẩm này cũng góp phần lớn đã làm giảm thiểu lượng nhựa xả ra môi trường.

Tuy nhiên, các nguyên liệu có thể thay thế cho đồ dùng nhựa thường có giá thành cao hơn, gây khó khăn cho doanh nghiệp lẫn người sử dụng. Đặc biệt với những người thu nhập thấp rất dễ bị ảnh hưởng. 

Ống hút tre, ống hút cỏ khá đắt - thay thế bao bì nhựa
Ống hút tre, ống hút cỏ khá đắt

Một số ngành rất khó có giải pháp đóng gói tốt hơn bao bì nhựa

Đặc biệt có một số ngành không thể thay thế bao bì nhựa bằng một loại chất liệu khác, điển hình như: bao bì phân bón, bao bì đựng lúa, bao xi măng,… Hầu như trên thị trường vẫn chưa có giải pháp nào tiện lợi và phù hợp hơn.

Hiện nay, có khá nhiều loại bao bì có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ví dụ như bao bì nhựa sẽ khó phân hủy trong môi trường tự nhiên gây ô nhiễm môi trường, bao giấy kraft thì tính cơ lý kém,… Nhưng khi bao bì nhựa kết hợp với các loại vật liệu khác như giấy, màng ứng dụng của bao bì nhựa (màng BOPP, OPP) sẽ làm tăng nhiều tính năng ưu điểm vượt trội. Chúng vừa là giải pháp chứa đựng hiệu quả, vừa bền chắc, tái sử dụng làm giảm nguy cơ vứt ra môi trường.

Bao bì nhựa kết hợp với các loại vật liệu khác làm tăng tính năng bảo vệ - thay thế bao bì nhựa
Bao bì nhựa kết hợp với các loại vật liệu khác làm tăng tính năng bảo vệ

Sản phẩm có:

  • Có độ bền cơ học lớn,chịu lực tốt
  • Ứng dụng được vào nhiều loại hàng hóa khác nhau như xi măng, hóa chất, phân bón, nông sản, thực phẩm, bột trét tường,…

Một tin vui đối với ngành nhựa là người ta đã kiểm soát được thời gian phân hủy của chúng bằng cách đo lường lượng phụ gia thêm vào trong quá trình sản xuất. Tính năng này trước đây chỉ có ở bao bì giấy nay đã có trên bao bì nhựa góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Nhờ vậy mà việc thay thế bao bì nhựa khó có thể xảy ra hoàn toàn. Công ty Bao Bì Ánh Sáng hiện đang là cơ sở sản xuất bao bì nhựa tại TP. Hồ Chí Minh, có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường. Chúng tôi không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, tính thẩm mỹ để mang đến cho quý doanh nghiệp những giải pháp đóng gói hiệu quả nhất.

Đánh giá post