Bao Bì Nhựa Ngành Thực Phẩm Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp

Bao bì nhựa là một sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp và tiêu dùng xã hội. Đặc biệt, đối với thực phẩm bao bì nhựa có một vai trò hết sức quan trọng. Hãy cùng Bao Bì Ánh Sáng tìm hiểu về chức năng và vai trò của bao bì nhựa ngành thực phẩm qua bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu loại bao bì nhựa?

Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ nhựa dẻo (plastic), đây là một hợp chất do con người chế tạo ra và không có sẵn trong tự nhiên. Vì có trọng lượng nhẹ, không thấm nước và có độ bền cao, nên bao bì nhựa được ứng dụng cho tất cả các ngành nghề. 

Trên thị trường hiện có các loại bao bì nhựa sau: PE (Polyethylene), PP (polyrpopylen), PVC (Polyvinylchloride), PC (Polycarbonat) và PET (Polyethylene terephthalate). Mỗi loại đều có đặc điểm và công dụng phù hợp với từng sản phẩm khác nhau.

Bao bì nhựa PE (Polyethylene)

Bao bì nhựa PE còn được gọi là túi nilon, đây là loại bao bì được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. 

 • Đặc tính: Bao bì PE trong suốt, mềm dẻo, bề mặt trơn láng, chống thấm nước và dầu mỡ tốt, chống hơi ẩm và thẩm thấu không khí. Chịu được nhiệt độ lên tới 230 độ C. Nhưng dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh như ancol hay tinh dầu thơm.
 • Công dụng: Bao bì nhựa PE được dùng để dựng các sản phẩm thường ngày mà chúng ta sử dụng. Đặc biệt là ở các khu chợ, tạp hóa…tiêu thụ một lượng lớn túi nilon mỗi ngày. 
Bao bì nhựa PE
Bao bì nhựa PE

Bao bì nhựa PC (Polycarbonat)

Bao bì nhựa PC không được sử dụng rộng rãi như các loại bao bì nhựa khác vì có một số tính chất đặc biệt. 

 • Đặc tính: Bền mặt trong suốt, chống thấm khí tốt, độ cứng và độ bền cơ học cao nên giá thành của bao bì nhựa PC cao hơn so với các loại còn lại. Nhiệt độ tan chảy của nhựa PC là 100 độ C.
 • Công dụng: Thường được sử dụng làm nắp chai, nắp chứa các loại thực phẩm tiệt trùng và làm bình đựng chứa.
Bao bì nhựa PC (Polycarbonat)
Bao bì nhựa PC (Polycarbonat)

Bao bì nhựa PVC (Polyvinyl Chloride )

Trước đây bao bì PVC từng là sản phẩm được sử dụng nhiều hơn cả PE. Tuy nhiên trong thành phần của nhựa PVC có chứa chất gây ung thư nên nhiều quốc gia đã cấm lưu hành bao bì PVC, dẫn đến lượng tiêu thụ bao bì này giảm đáng kể.

 • Đặc tính: Nhựa PVC khá cứng nên trong quá trình gia công cần thêm nhiều phụ gia để làm mềm bao bì. Tỷ trọng nhựa trong thành phần của PVC khá cao nên kích thước bào bì dày hơn và chi phí cao hơn so với các sản phẩm khác.
 • Công dụng: Bao bì nhựa PVC được sử dụng làm màng co chai, màng bọc thực phẩm trong thời gian ngắn, bình nhựa…
Bao bì nhựa PVC (Polyvinyl Chloride)
Bao bì nhựa PVC (Polyvinyl Chloride)

Bao bì nhựa PET (Polyethylene terephthalate)

 • Đặc tính: Bao bì nhựa PET trong suốt, có độ bền cơ học cao và chịu được lực chạm lớn, lực xé mạnh. Có tính trơ với thực phẩm và không khí nên được sử dụng khá rộng rãi. Chịu được nhiệt độ trong khoảng từ -90 độ C đến 200 độ C.
 • Công dụng: Nhờ khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao nên nhựa PET thường được sử dụng làm chai lọ, bình chứa nước giải khát và các loại nước có ga.
Bao bì nhựa PET (Polyethylene terephthalate)
Bao bì nhựa PET (Polyethylene terephthalate)

Bao bì nhựa PP (polyrpopylen)

Trong tất cả các loại bao bì nhựa, bao pp dệt là sản phẩm có giá thành rẻ nhất và được sử dụng cho nhiều ngành hàng khác nhau.

 • Đặc tính: Có độ bền cơ học cao, khá cứng, chịu tải rất tốt nhưng lại không mềm và dẻo nên không bị kéo giãn. Đồng thời nhựa PP có khả năng chống thấm và dẫu mỡ tốt.
 • Công dụng: Bao bì nhựa PP có 2 loại trắng sữa và trắng được sử dụng để làm màng phủ bên ngoài giúp cho việc in ấn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. 
Bao bì nhựa PP (polypropylene)
Bao bì nhựa PP (polypropylene)

Phân loại bao bì thực phẩm theo vật liệu nhựa

Trong ngành thực phẩm, bao bì nhựa ngành thực phẩm được phân loại dựa trên vật liệu tạo thành, gồm có 3 loại chính sau

 • Bao bì nhựa nhiều lớp: Ví dụ như BOPP/PE, PET/PE, OPP/PE, PET,CPP… thường được sử dụng làm bao bì của mì ăn liền, bao bì bên ngoài bánh, kẹo, trà, bánh snack, cafe…
 • Bao bì nhựa kết hợp các loại vật liệu khác: Thông thường bao bì nhựa được ghép với màng nhôm, PET/PE/AL/PE, BOPP/AL/PE,…Một số sản phẩm phổ biến như các  các túi trà, cafe hòa tan, thức ăn nhanh…
 • Bao bì màng nhiều lớp: Gồm có bao bì nhựa và giấy ( giấy/PE/Nhôm/LDPE) được dùng chủ yếu cho thực phẩm khô cần màng ngăn hơi nước, không khí và  ánh sáng. 

Vai trò của bao bì nhựa ngành thực phẩm trong hoạt động kinh doanh

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, các loại bao bì nhựa phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không làm thay đổi bản chất của thực phẩm chứa bên trong.

Trong hoạt động kinh doanh, bao bì nhựa ngành thực phẩm mang lại những lợi ích sau:

Bảo quản, đóng gói và vận chuyển thực phẩm 

Chức năng cơ bản và quan trọng nhất của bao bì là chứa đựng, giúp cho sản phẩm bên trong được an toàn, không bị vỡ, hư hỏng và tránh được những ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Phần lớn thực phẩm là các mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn, đòi hỏi phải có giải pháp bảo quản hiệu quả. Bao bì nhựa nhờ có trọng lượng nhẹ và khả năng chống lại ảnh hưởng từ môi trường như không khí, hơi nước tốt.

Thực phẩm khi được bảo quản trong bao bì nhựa trong thời gian ngắn sẽ không bị biến chất. Việc vận chuyển các mặt hàng như thịt, trái cây, rau củ quả…bằng bao bì nhựa giúp hạn chế sự hao hụt và không làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. 

Bao bì nhựa giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả
Bao bì nhựa giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả

Truyền tải thông tin

Bên cạnh chức năng đóng gói và bảo quản thực phẩm, bao bì nhựa ngành thực phẩm còn giúp người tiêu dùng nhận biết được các thông tin về sản phẩm, thương hiệu. Lớp áo bên ngoài của sản phẩm phải ấn tượng và đảm bảo đầy đủ thông tin mới có thể thu hút người mua.

Những hình ảnh, thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất xuất hiện trên bào bì là một cách thức môi giới giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Ngoài ra, bao bì còn là yếu tố giúp doanh nghiệp “cá biệt hóa” sản phẩm với các đối thủ và quảng bá thương hiệu.

Bao bì là yếu tố để doanh nghiệp “cá biệt hóa” sản phẩm
Bao bì là yếu tố để doanh nghiệp “cá biệt hóa” sản phẩm

Quảng cáo sản phẩm

Bao bì là một giải pháp marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng doanh số và tiết kiệm chi phí cho các hoạt động quảng bá sản phẩm. Sản phẩm khi được phủ một bao bì với đầy đủ thông tin, thiết kế mới lạ, bắt mắt giúp sẽ thu hút người mua hơn. Đồng thời tạo sự quan tâm, chú ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. 

Bao bì - giải pháp marketing hiệu quả
Bao bì – giải pháp marketing hiệu quả

Bao bì nhựa ngành thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Có thể nói bao bì đã trở thành cầu nối giữa thương hiệu và người tiêu dùng, có sức ảnh hưởng to lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)