Bao Bì Nhựa Ngành Mỹ Phẩm – Yếu Tố Thiết Yếu Cho Sản Phẩm Làm Đẹp

Trong xã hội hiện đại ngày nay, mỹ phẩm gần như trở thành một vật dụng thiết yếu của con người hiện nay. Hiểu và đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của thị trường, các nhà sản xuất trong lĩnh vực này cũng phải luôn cải tiến và cạnh tranh không ngừng để tồn tại. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người nên chất lượng sản phẩm cũng như bao bì nhựa ngành mỹ phẩm cần đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết mà nhà nước đã đề ra.

Một số yêu cầu đối với bao bì nhựa ngành mỹ phẩm

Sau khi được sản xuất xong, chất lượng mỹ phẩm cần được đảm bảo dưới những điều kiện  môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vi sinh vật…trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng. Bên cạnh đó, bao bì phải có sự tương thích với thành phần bên trong, chất lượng và bảo đảm tính an toàn. Do đó, đòi hỏi bao bì mỹ phẩm luôn có những đặc điểm, tính năng cần thiết, đáp ứng những yêu cầu khắt khe về chất lượng và thẩm mỹ. 

Những loại bao bì nhựa mỹ phẩm trên thị trường hiện nay 
Những loại bao bì nhựa mỹ phẩm trên thị trường hiện nay

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bao bì nhựa ngành mỹ phẩm cần phải:

 • Hạn chế tia UV: các tia tử ngoại có khả năng xuyên qua những loại vỏ chứa trong suốt hoặc bán trong suốt làm biến đổi hoặc phân hủy hoạt chất, thay đổi mùi và màu sắc sản phẩm. Vì vậy, trong bao bì mỹ phẩm thường được tích hợp thêm các chất tạo màu và chất hấp thụ tia UV.
 • Chống thấm: một số trường hợp, mỹ phẩm chứa bên trong có thể thấm ra ngoài, bay mất mùi hương hoặc bị oxy hoá khi để lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng. Tuỳ thuộc vào loại nhựa được sử dụng để làm bao bì, đồ dày, thành phần và điều kiện môi trường bên ngoài mà mức độ thấm sẽ khác nhau. Vậy nên, cần lựa chọn loại bao bì nhựa mỹ phẩm có khả năng chống thấm.
 • Tránh xảy ra phản ứng hoá học với sản phẩm bên trong: chất liệu bao bì có thể tác động gây lắng, phân hủy hoạt chất trong mỹ phẩm. Do đó, nên cân nhắc chọn  những vật liệu chứa đựng phù hợp, tuyệt đối không có chất gây ra các phản ứng với mỹ phẩm, chất độc hại khi tiếp xúc với da.
 • Bao bì phải có tính thẩm mỹ cao vì đây là loại sản phẩm liên quan đến sắc đẹp.

Những loại nhựa hay dùng trong sản xuất bao bì mỹ phẩm 

Trong sản xuất bao bì mỹ phẩm, người ta thường dùng các loại nhựa sau:

 • Polyethylen tỷ trọng thấp (low density polyethylene – LDPE): có đặc điểm bán trong suốt, nhẵn bóng và mềm dẻo. Chúng thích hợp cho việc sản xuất chai lọ đựng mỹ phẩm chịu lực nén ép, tuýp và nút chai. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm dễ bị phá huỷ bởi cồn và chất diện hoạt.
 • Polyethylene tỷ trọng cao (high density polyethylene – HDPE): có màu trắng đục, gần như trong suốt. Phù hợp trong sản xuất các loại lọ đựng lotion, sữa tắm, nước súc miệng…
 • Polypropylene (PP): có tính bán trong suốt và bóng láng. Trơ với các loại hóa chất và khả năng chống sốc tốt ở nhiệt độ thường. Đặc biệt là khả năng chịu uốn lặp đi lặp lại vì vậy nhựa PP thường được sử dụng để tạo các nút bật (được sử dụng trong lọ của các loại kem).
Nhựa PP,  LDPE, HDPE dùng nhiều trong sản xuất bao bì nhựa mỹ phẩm
Nhựa PP,  LDPE, HDPE dùng nhiều trong sản xuất bao bì nhựa mỹ phẩm
 • Polystyrene (PS): có tính cứng, bền chắc, trong suốt và bóng. PS dễ đúc thành nhiều hình dạng khác nhau và giữ nguyên bề ngoài đó khá tốt. Chúng thường được dùng để sản xuất compact và stick container. Tuy nhiên, chúng dễ bị hỏng bởi hóa chất và khả năng chống sốc kém.
 • Acrylonitrile styrene copolymer (AS, SAN): mang đặc tính trong suốt, bóng và chống sốc, cũng như chống dầu mỡ tốt. Vậy nên AS thường được sử dụng để chứa các loại kem.
 • Acrylonitrin butadien styren (ABS): có các đặc điểm như SAN, nhưng có khả năng chống sốc tốt hơn. Do đó, thường dùng để chứa các thành phẩm dạng nén (compact). Khi tiếp xúc với nước hoa và ancol thì ABS sẽ kém bền. Chúng có thể được mạ để trông giống với kim loại.
 • Polyvinyl chloride (PVC): PVC trong suốt, dễ xử lý và có giá thành sản xuất thấp, do đó chúng được dùng rộng rãi. Tuy nhiên, PVC gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi thiêu hủy nên nó dần bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Một số mẫu bao bì mỹ phẩm là từ nhựa PVC, PETP, ABS
Một số mẫu bao bì mỹ phẩm là từ nhựa PVC, PETP, ABS
 • Polybutylen terephthalat (PETP): PETP có tính rắn chắc, bóng và trong suốt như kính. Chúng có khả năng chống tác động bên ngoài tốt nên được dùng để chứa lotion, sữa tắm, nước súc miệng…Chúng thường được dùng chế tạo các bao bì đòi hỏi chất lượng cao. 
 • Các loại nhựa khác được sử dụng như polyamide (PA), ethylene vinyl alcohol copolymer (EVOH) và polyoxymethylene (POM) có độ bền hóa học cao, giúp ổn định nước hoa. Chúng thường được dùng chế tạo các bao bì mỹ phẩm yêu cầu độ bền cao.

Hy vọng những thông tin mà Bao Bì Ánh Sáng đã chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bao bì nhựa ngành mỹ phẩm.

Đánh giá post
Fanpage
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo

Bạn hãy điền thông tin bên dưới để nhận báo giá. Sau khi nhận thông tin, Bao Bì Ánh Sáng sẽ gởi báo giá đến bạn

0868644466