Các Cách Phân Loại Bao Bì Trên Thị Trường Việt Nam

Trong kinh doanh, việc lựa chọn được loại bao bì thích hợp cho sản phẩm là điều cần thiết. Tuy nhiên đứng trước sự đa dạng hóa trên thị trường thì việc này không hề đơn giản chút nào. Vì vậy, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ về phân loại bao bì hiện nay để chọn ra được giải pháp đóng gói hoàn mỹ nhất.

Phân loại theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc, bao bì sẽ được phân loại như sau:

 • Bao bì sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất: Là loại bao bì dùng để bao gói sản phẩm trong khâu tiêu thụ của doanh nghiệp.
 • Bao bì hàng hoá của các doanh nghiệp thương mại: Là loại bao bì chứa hàng hoá chia lô, ghép đồng bộ và vận chuyển trong kinh doanh của doanh nghiệp.
Bao bì trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã - phân loại bao bì
Bao bì trên thị trường hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã

Phân loại theo công dụng

Các loại bao bì trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Theo đó, việc phân chia theo công dụng sẽ bao gồm:

 • Bao bì trong: Đây là loại bao bì dùng để đóng gói hàng hòa, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và thường được bán cùng sản phẩm. Vì vậy, giá trị của nó cũng được cộng luôn vào giá trị sản phẩm bán ra.
 • Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Bao bì dạng này có công dụng là bảo vệ nguyên số lượng và chất lượng sản phẩm khi vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Tùy theo loại có thể thu hồi lại hoặc không mà người ta sẽ tính từng phần vào giá trị chung của sản phẩm tiêu thụ.
Bao bì vừa có tác dụng bảo vệ sản phẩm, vừa thiết kế đẹp để quảng bá thương hiệu - phân loại bao bì
Bao bì vừa có tác dụng bảo vệ sản phẩm, vừa thiết kế đẹp để quảng bá thương hiệu

Phân loại theo số lần sử dụng

Tùy theo số lần sử dụng mà người ta phân loại bao bì như sau:

 • Bao bì sử dụng một lần: Bao bì này sẽ được “tiêu dùng” cùng sản phẩm, chỉ phục vụ 1 lần duy nhất từ khi sản xuất đến khi sử dụng trực tiếp. Do đó, giá trị của nó sẽ được tính vào giá trị sản phẩm.
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: Loại này sẽ phục vụ cho một số lần lưu chuyển sản phẩm và có khả năng sử dụng lại nhiều lần. Nó thường là các loại bao bì ngoài, bao bì trong được làm từ chất liệu bền vững như kim loại, chất dẻo tổng hợp,… Giá trị của chúng được tính từng phần theo giá trị chung của sản phẩm tiêu thụ.

Phân loại dựa vào độ cứng (độ chịu nén)

Ở dạng này, làm bao bì sẽ được phân chia thành: bao bì cứng, bao bì nửa cứng, bao bì mềm.

Bình gas - Bao bì cứng bảo quản sản phẩm an toàn - phân loại bao bì
Bình gas – Bao bì cứng bảo quản sản phẩm an toàn
 • Bao bì cứng: Chúng có thể chịu được các tác động cơ học bên ngoài và tải trọng của sản phẩm bên trong. Ngoài ra, bao bì cứng sẽ giữ nguyên được hình dạng khi vận chuyển, xếp đỡ.
 • Bao bì nửa cứng: Loại này có tính vững chắc khi chứa đựng sản phẩm và vận chuyển nhưng bị giới hạn ở mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng bởi trọng lượng hàng hoá, tác động sức ép khi chất hàng, tác động cơ học (va đập, rung xóc) khi vận chuyển.
 • Bao bì mềm: Dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hoá và tác động cơ học từ bên ngoài. Nó chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển và thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột,…

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Đây là cách phân loại bao bì phổ biến trên thị trường hiện nay. Theo đó, chúng sẽ được phân biệt dựa vào chất liệu tạo thành như:

 • Bao bì gỗ: Là dạng bao bì dễ sản xuất và sử dụng, có độ bền tương đối cao, thu hồi sử dụng lại được, vật liệu dễ khai thác. Tuy nhiên chúng lại tương đối nặng,  chịu ẩm kém (dễ hút nước), dễ cháy, dễ bị phá hoại bởi mối, mọt, chuột,…
Bao bì gỗ - phân loại bao bì
Bao bì gỗ
 • Bao bì kim loại: Chúng khắc phục được nhược điểm của bao bì gỗ nhưng lại có chi phí đầu tư vật liệu cao, trọng lượng khá nặng, do đó thường sử dụng cho các loại sản phẩm đặc biệt: dễ cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại như xăng, dầu, oxy, hydro khí nén,… Bao bì dạng này có thể sử dụng nhiều lần.
 • Bao bì giấy, carton và bìa: Chúng rất phổ biến, chiếm khoảng 70% các loại sản phẩm khác trên thị trường, sở hữu những tính chất sau: chống ẩm (bền với nước), chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập (có độ cứng cao), bền với hóa chất, bền với nhiệt (chịu nóng tốt), không mùi, không vị, không độc, dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng,… Bao bì giấy có khả năng thu hồi và tạo ra những loại bao bì dùng cho sản phẩm khác.
Bao bì giấy sản phẩm Bao Bì Ánh Sáng - phân loại bao bì
Bao bì giấy sản phẩm Bao Bì Ánh Sáng
 • Bao bì thuỷ tinh, đồ gốm: Thường dùng để đựng sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia,… Chúng không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng nhất định, nhưng rất dễ vỡ.
 • Bao bì hàng dệt: Nguyên liệu chủ yếu là sợi đay, gai, vải. Đây là loại bao bì mềm, thường chứa đựng các loại sản phẩm dạng hạt rời. Loại này có độ bền nhất định, dễ chất xếp.
 • Bao bì bằng mây, nứa, tre đan: Thường ở các dạng giỏ, lẵng, thúng, rổ,… Đây là loại bao bì nửa cứng, sản xuất đơn giản, sử dụng tiện lợi, nguyên liệu dồi dào.
 • Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu: Thường sản xuất từ chất liệu polime, cao su nhân tạo, màng chất dẻo, bao bì nhựa cứng, bao PP dệt,… để đảm bảo yêu cầu bảo quản, vận chuyển sản phẩm.
Bao bì nhựa PP sản phẩm Bao Bì Ánh Sáng - phân loại bao bì
Bao bì nhựa PP sản phẩm Bao Bì Ánh Sáng

Phân loại theo mức độ chuyên môn hoá

Dựa trên mức độ chuyên môn hoá, bao bì được chia làm 2 loại:

 • Bao bì thông dụng: là loại bao có thể dùng để chứa đựng, bảo quản nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Bao bì chuyên dùng: loại bao này chỉ phục vụ đóng gói, chứa đựng một nhóm hàng hoá nhất định. Thường là các sản phẩm có đặc tính vật lý, hoá học đặc biệt như các hoá chất độc hại, dễ cháy nổ…

Ngày nay, một sản phẩm hàng hoá có chất lượng tốt thôi là chưa đủ, mà còn cần bao bì phù hợp, thiết kế đẹp, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Một bao bì tốt sẽ mang tới nhiều giá trị cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Vậy nên, doanh nghiệp cần dựa trên phân loại bao bì để chọn ra giải pháp đóng gói thích hợp.

Bao bì chuyên dùng - bao bì đựng thuốc trừ sâu - phân loại bao bì
Bao bì chuyên dùng – bao bì đựng thuốc trừ sâu

Nếu bạn đang có nhu cầu về các loại bao bì pk, PP dệt, BOPP, KP… thì hãy liên hệ ngay với Bao Bì Ánh Sáng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đủ mọi yêu cầu mà khách hàng đề ra.

5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *